Năng lượng đắt đỏ đã trở lại và đang đe dọa kinh tế toàn cầu?

14/10/2018 20:16
Theo báo cáo hàng tháng mới nhất của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), họ tỏ ra lo ngại về giá năng lượng tăng mạnh, khi dầu, khí đốt và than hiện đang giao dịch ở mức cao nhất trong nhiều năm.

"Quan điểm của chúng tôi là năng lượng đắt đỏ đã trở lại, và nó đang đặt ra một mối đe dọa cho tăng trưởng kinh tế", tổ chức có trụ sở tại Paris này cho biết vào hôm thứ Sáu.

Giá dầu đã tăng hơn 25% trong năm nay, khiến một số nhà đầu tư suy đoán về khả năng quay trở lại mức giá 3 con số trước thời điểm cuối năm.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần đổ lỗi cho OPEC về "tội" tăng giá xăng dầu, khi giá cả tiếp tục đi sai hướng cho người tiêu dùng Mỹ trong bối cảnh đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ đang gần kề.

Do giá năng lượng tăng cao, IEA đã điều chỉnh theo hướng giảm triển vọng nhu cầu của mình trong hai năm tới. Hiện tại, tổ chức này dự kiến ​​tăng trưởng nhu cầu sẽ giảm 110.000 thùng/ngày, xuống còn 1,3 triệu thùng/ngày vào năm 2018 và 1,4 triệu thùng/ngày vào năm 2019.

Dầu thô Brent chuẩn quốc tế giao dịch quanh mức 81,29 USD/thùng vào sáng thứ Sáu vừa qua, tăng khoảng 1,2%, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đứng ở mức 71,73 USD/thùng, tăng nhẹ hơn 1%.

'Đỉnh kép mới' cho cầu và cung

Hôm thứ Ba, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự báo kinh tế toàn cầu của họ cho năm 2018 và 2019 thêm 0,2 điểm phần trăm, xuống còn 3,7%. Tổ chức có trụ sở tại Washington D.C. này cũng nêu lên lo ngại rằng nhu cầu dầu có thể giảm trong những tháng tới.

Ngoài IEA và IMF, OPEC cũng cắt giảm dự báo của họ dành cho tăng trưởng nhu cầu dầu vào hôm thứ Năm. Tổ chức đến từ Trung Đông này đã có cùng quan điểm với những cơ quan khác trên thế giới khi trích dẫn các khó khăn mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt vào năm tới, và chỉ rõ những hậu quả tiềm tàng đến từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng như các thị trường mới nổi dễ biến động.

Báo cáo của IEA được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn chưa tới bốn tuần nữa là Mỹ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến dầu thô nhắm vào Iran, với giá dầu Brent hiện được thiết lập trên 80 USD/thùng.

"Đáp ứng được nhu cầu của một thị trường 100 triệu thùng mỗi ngày là một thành tựu phi thường cho ngành công nghiệp dầu mỏ toàn cầu, nhưng hôm nay chúng ta đã đạt đến những đỉnh kép mới cho cầu và cung bằng cách khiến tất cả các bộ phận của hệ thống đang căng mình đến mức giới hạn", IEA cho biết hôm thứ Sáu.

Nhóm này cảnh báo rằng những đợt tăng sản lượng gần đây đã diễn ra theo hướng có hại cho khả năng dự phòng. "Đợt căng sức này có thể xảy ra với chúng ta trong một thời gian và có thể sẽ đi kèm với những mức giá cao hơn, tuy nhiên chúng ta sẽ hối tiếc về chúng và tác động tiêu cực tiềm tàng của chúng đối với nền kinh tế toàn cầu", IEA nói.

Những biện pháp trừng phạt Iran

Đầu năm nay, OPEC đã đồng ý bắt đầu nâng cao sản lượng để ổn định thị trường và bù đắp thua lỗ cho các nhà cung cấp lớn như Iran và Venezuela – vốn là hai nhà sản xuất lớn thứ ba và thứ sáu trong khối OPEC.

Tehran đang phải đối mặt với sự thua lỗ của hầu hết các thị trường xuất khẩu năng lượng của mình, khi chính quyền của ông Trump chuẩn bị áp đặt những biện pháp trừng phạt chống lại ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran từ ngày 4 tháng 11. Động thái này được cho là có ảnh hưởng ngay lập tức đến Iran, dù chưa rõ lượng dầu của nước này có thể biến mất trên thị trường là bao nhiêu.

Một số nhà phân tích thị trường năng lượng dự đoán khoảng 500.000 thùng mỗi ngày sẽ biến mất sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran có hiệu lực, trong khi những người khác đã cảnh báo nhiều nhất là 2 triệu thùng/ngày có thể bị gián đoạn trong vài tuần tới.

Washington cũng đã đẩy mạnh áp lực lên những người mua dầu thô Iran toàn cầu bằng cách yêu cầu họ cắt đứt hoàn toàn với nước này. Đây được cho là một phần trong những nỗ lực liên tục để làm suy yếu ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran, nhằm buộc quốc gia này phải đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới.

Tuy nhiên, Mỹ cũng cho biết họ có thể xem xét miễn trừ đối với các quốc gia đã thể hiện nỗ lực giảm nhập khẩu dầu của Iran.

"Cả nguồn cung lẫn nguồn cầu về dầu trên toàn cầu hiện nay gần với những đỉnh cao mới, mang tầm quan trọng về mặt lịch sử khi ở mức 100 triệu thùng/ngày và không có dấu hiệu ngừng tăng trưởng bất kỳ lúc nào", IEA cho biết.

"Các động lực thúc đẩy nhu cầu vẫn còn rất mạnh mẽ, với những sản phẩm hóa dầu là một yếu tố chính", tổ chức này thông tin thêm.

Tin mới

Chủ đầu tư loạt dự án nghìn tỷ bất ngờ xuất hiện trong danh sách nợ thuế
10 giờ trước
Sở hữu loạt dự án bất động sản và nghỉ dưỡng quy mô hàng nghìn tỷ đồng, song Cát Linh Group vẫn bị cơ quan thuế TP.HCM “bêu tên” khi nợ thuế và các khoản phải nộp ngân sách hơn 21 tỷ đồng.
Nâng hạng thúc đẩy hoạt động IPO trên thị trường chứng khoán Việt Nam
10 giờ trước
Theo ước tính mới nhất, chứng khoán Việt Nam có thể đón làn sóng IPO quy mô đến 47 tỉ USD trong 3 năm tới.
Khách hàng mua 3 căn Tecco Elite City thay vì 1 căn chung cư Hà Nội
10 giờ trước
Ngày 21/09/2025, tại Thái Nguyên, sự kiện mở bán và tri ân khách hàng Khu căn hộ cao cấp Tecco Elite City đã thu hút hàng trăm khách hàng. Đáng chú ý, nhiều giao dịch đã được "chốt" ngay tại sự kiện, là minh chứng cho sức hấp dẫn cũng như ưu thế vượt trội của Tecco Elite City.
Sự kiện giới thiệu Blanca City bùng nổ, nhà đầu tư Hà Nội đón sóng Vũng Tàu
10 giờ trước
Ngày 21/9, tại Sun Gallery Tay Ho, Sun Property (thành viên Sun Group) chính thức giới thiệu các sản phẩm Blanca City đến giới tinh hoa Hà Nội. Sự kiện là “triển lãm thu nhỏ” giúp khách hàng cảm nhận rõ tiềm năng phát triển nơi cực tăng trưởng du lịch phía Nam và dấu ấn kiến tạo của Sun Group tại đô thị biển hàng đầu khu vực.
“Điểm chạm” giúp các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại hút khách thuê
10 giờ trước
Khi yêu cầu ESG trở thành tiêu chuẩn toàn cầu, chứng nhận xanh là yếu tố quyết định giá trị của văn phòng hiện đại. Việc quản lý vận hành tòa nhà cũng cần bám sát các tiêu chuẩn xanh để đảm bảo lợi ích kinh tế cho chủ đầu tư và người sử dụng.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
3 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.
Người Mỹ phát minh ra robot hút bụi - vì sao giờ đây Trung Quốc 'đè bẹp' hết mọi đối thủ?
2 ngày trước
Giống nhiều ngành điện tử tiêu dùng khác, các thương hiệu Trung Quốc đang có lợi thế vượt trội về thị phần robot hút bụi trên toàn cầu.