Nắng nóng gay gắt gây thiệt hại rau màu của nông dân

22/04/2024 03:46
Nắng nóng gay gắt kéo dài hơn 2 tháng qua bên cạnh làm ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản, nhiều diện tích rau màu ở tỉnh Kiên Giang cũng bị ảnh hưởng, thiệt hại làm giảm thu nhập, thất thu cho nông dân.
Nắng nóng gay gắt gây thiệt hại rau màu của nông dân - Ảnh 1

Vườn rau cần nước, xà lách, ngò om của bà Thị Phụng, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành bị thiệt hại từ 80-100% do nắng nóng kéo dài. Ảnh: Văn Sĩ/TTXVN

Là một trong những hộ gắn bó nhiều năm và có diện tích trồng rau màu lớn ở ấp Minh Hưng, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, vụ rau màu thứ 2 trong năm 2024 (xuống giống từ giữa tháng 2 dương lịch), hộ bà Thị Phụng sản xuất trên diện tích khoảng 1.200 m2 với 4 loại rau gồm: ngò om, rau cần nước, xà lách và rau răm.

Tất cả 4 loại rau đều bị ảnh hưởng, thiệt hại do thời tiết nắng nóng liên tục trong nhiều ngày qua. Trong đó, xà lách, rau cần nước thiệt hại 100%, rau ngò om thiệt hại khoảng 80% và rau răm bị ảnh hưởng chậm phát triển.

Bà Phụng cho hay, hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng rau màu , trừ đợt hạn mặn mùa khô năm 2016, thì đây là lần thứ hai rau màu của gia đình bị thiệt hại nhiều nhất. Gia đình bà thường duy trì từ 1.200-1.600 m2 trồng nhiều loại rau màu khác nhau để tránh tình trạng “dồn hàng ế chợ” và trung bình mỗi tuần sẽ thu hoạch bán được khoảng 2 triệu đồng.

“Vụ rau màu này coi như mất trắng, vì hai tháng nay dù tôi cố gắng bơm nước lên ao trữ và chạy mô tưa tưới ngày 3 lần nhưng rau vẫn héo úa và chết dần, số còn lại thì chậm phát triển không bán được. Gia đình tôi vừa thất thu từ rau màu , vừa phải tốn tiền mua dầu chạy máy, tốn tiền điện chạy mô tưa. Hiện tại, tôi cùng chồng cuốc bỏ các liếp rau để phơi đất, chờ có mưa để xuống giống. Tôi cũng không báo với địa phương về tình hình thiệt hại ”, bà Phụng cho hay.

Nắng nóng gay gắt gây thiệt hại rau màu của nông dân - Ảnh 2

Ông Danh Linh, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành cố gắng tưới nước giữ lại một phần vườn hẹ còn sống sót để làm giống cho vụ sau. Ảnh: Văn Sĩ/TTXVN

Cũng trong tình cảnh tương tự, hơn hai tháng qua gia đình ông Danh Linh, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành thất thu từ vườn hẹ. Ông Linh cho biết, vài năm gần đây do lớn tuổi nên vợ chồng ông sống bằng nghề trồng hẹ. Với diện tích 400 m2, khi thời tiết thuận lợi các luống hẹ cũng mang về thu nhập từ 4-6 triệu đồng/tháng. Riêng vụ hẹ đầu năm nay, do lo ngại về hạn mặn nên vợ chồng ông chỉ trồng trên diện tích hơn 200 m2.

“Hẹ của tôi đến nay đã hơn hai tháng nhưng do nắng nóng làm héo cọng và cây cũng ít đẻ nhánh nên không thể nào bán được. Từ khi trồng đến nay, ngày nào tôi cũng tưới nước 3 lần vào sáng sớm, trưa và chiều muộn nhưng vườn hẹ vẫn không phát triển. Do trồng ít nên tôi cũng không báo với ngành chức năng về tình hình ảnh hưởng, thiệt hại. Hiện tại, tôi cố gắng chăm sóc với hi vọng sẽ giữ lại được một phần để làm giống trồng lại vụ mới”, ông Linh cho biết thêm.

Còn bà Nguyễn Thị Hường, ấp Đông Thọ B, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp cho biết, do nắm được tình hình dự báo nắng nóng và hiện tượng El Nino xuất hiện trong mùa khô năm nay nên gia đình đã chủ động bỏ vụ rau màu thứ hai trong năm nhằm tránh bị thiệt hại.

Nắng nóng gay gắt gây thiệt hại rau màu của nông dân - Ảnh 3

Nắm được dự báo tình hình nắng hạn kéo dài, nhiều chủ vườn ở xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp bỏ vụ rau màu mùa khô 2024 để tránh bị thiệt hại. Ảnh: Văn Sĩ/TTXVN

“Gia đình tôi chuyên trồng khổ qua và dưa leo trên diện tích 1.500 m2. Nếu thuận lợi, mỗi vụ cũng có lời từ 8-10 triệu đồng. Ban đầu tôi và chồng cũng băn khoăn có nên bỏ vụ hay không, vì bỏ đất ba tháng trời, không có thu nhập cũng tiếc. Những nghe dự báo thời tiết khắc nghiệt và giá điện, giá xăng dầu tăng cao nên gia đình tôi quyết định bỏ vụ. Nhờ vậy mà không bị thiệt hại, ảnh hưởng trong đợt này. Gia đình tôi đang phơi đất, đợi có mưa sẽ xuống giống khổ qua liền”, bà Hường chia sẻ.

Theo bà Huỳnh Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, trên địa bàn xã có khoảng 100 hộ trồng rau màu các loại như: Khổ qua, dưa leo, cải xanh, xà lách, ớt và các loại rau thơm, với tổng diện tích gần 11 ha. Tình hình sản xuất của người dân gặp nhiều khó khăn do nắng nóng kéo dài và có khoảng 50% diện tích bị ảnh hưởng, thiệt hại.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kiên Giang, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 1.800 ha rau màu và được trồng rải rác ở các địa phương. Tỉnh không có vùng chuyên canh trồng rau màu và chủ yếu các hộ trồng tự phát với quy mô nhỏ lẻ, dao động từ 200-1000 m2.

“Để giúp cho nghề trồng rau màu đạt hiệu quả, đơn vị cũng thường phối hợp với các ngành liên quan, địa phương tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chọn giống, chăm sóc các loại rau màu ; đồng thời kịp thời thông báo, dự báo tình hình thời tiết, bố trí lịch thời vụ sản xuất phù hợp… Đối với những ảnh hưởng, thiệt hại gần đây ngành sẽ phối hợp với các địa phương nắm tình hình để có đánh giá và đề ra kế hoạch sản xuất phù hợp hơn trong thời gian tới, đặc biệt là vào mùa khô hàng năm”, ông Trần Quang Giàu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kiên Giang cho biết thêm.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.357.315 VNĐ / tấn

16.20 UScents / lb

0.92 %

- 0.15

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.