Nắng nóng, nên dùng điều hòa ở nhiệt độ bao nhiêu để không tăng tiền điện?icon

Theo EVN, để nâng cao hiệu quả sử dụng điện, khi bật điều hoà chỉ nên đặt ở mức 27 độ C trở lên và nên sử dụng kết hợp với quạt, vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.

Theo EVN, để nâng cao hiệu quả sử dụng điện, khi bật điều hoà chỉ nên đặt ở mức 27 độ C trở lên và nên sử dụng kết hợp với quạt, vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.

 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 16/6, tại miền Bắc, miền Trung sẽ diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, kéo dài khoảng 1 tuần. Trong đó, nắng nóng gay gắt cực đỉnh diễn ra từ 19 - 21/6.

Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Cao điểm nhất là từ 19 - 21/6, một số nơi trong đó có Thủ đô Hà Nội có thể lên đến 39-40 độ C, nắng nóng đặc biệt gay gắt.

Nắng nóng kéo dài khiến tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao, do sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm.

Nắng nóng, nên dùng điều hòa ở nhiệt độ bao nhiêu để không tăng tiền điện?
Người tiêu dùng nên sử dụng điều hòa ở mức nhiệt độ 27 độ C để tiết kiệm điện.

EVN khuyến cáo, đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện; nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-70% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng điện, khi bật điều hoà chỉ nên đặt ở mức 27 độ C trở lên và nên sử dụng kết hợp với quạt, vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.

Trong tình hình diễn biến dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay, các cơ quan Y tế cũng khuyến cáo hạn chế dùng điều hòa, thay vào đó cần mở cửa sổ, tăng cường sử dụng quạt để lưu thông không khí.

Để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện và hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến, EVN tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…).

Từ đầu tháng 5 trở lại đây, mặc dù dịch bệnh COVID-19 đang có những diến biến phức tạp nhưng tình hình tăng trưởng phụ tải điện vẫn ở mức cao. Ở đợt nắng nóng vào đầu tháng 6 vừa qua đã ghi nhận những ngày có mức tiêu thụ điện cao kỷ lục, với phụ tải đỉnh toàn quốc trong ngày lên tới 41.558MW và sản lượng điện tiêu thụ trong ngày toàn quốc là hơn 880 triệu kWh.

(Theo Viet Q)

Tin mới

‘BMW Việt Nam đã thay đổi, phải như thế mới bán được xe’
6 giờ trước
Theo chuyên gia Lê Thượng Tiến, việc BMW Việt Nam đã tổ chức sự kiện lái thử nhiều hơn là đúng đắn khi doanh số đã tăng. Tuy nhiên, hãng cần mở rộng quy mô ra nhiều tỉnh khác chứ không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn.
Ứng dụng BYD giá 15 triệu đồng cho chủ xe tại Việt Nam: Mở, khóa xe, bật điều hòa từ xa, kiểm tra tình trạng pin xe
5 giờ trước
Ứng dụng mới của BYD được giới thiệu cùng với mẫu Sealion 06 ra mắt, cho phép chủ xe thực hiện một số thao tác quản lý xe từ xa.
Vụ lòng xe điếu dài 40 m: Thông tin bất ngờ từ cuộc kiểm tra "Lòng chát quán"
5 giờ trước
Qua kiểm tra, chủ cơ sở "Lòng chát quán" chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc bộ lòng xe điếu "dài 40 m" mua từ năm 2024.
Toyota Corolla Cross 2026 ra mắt: Đèn LED mới, mâm mới, màn hình lớn, máy hybrid mạnh hơn, có bản thể thao, về Việt Nam dễ hot
5 giờ trước
Bản nâng cấp facelift tiếp theo của Toyota Corolla Cross mang diện mạo thể thao và nhiều nâng cấp đáng giá. Phiên bản GR Sport hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái phấn khích hơn với hệ thống treo tinh chỉnh
Nội tạng heo, gà, trứng non... bán tràn lan trên chợ mạng với giá rẻ bất ngờ
4 giờ trước
Nhiều hội nhóm chuyên kinh doanh thực phẩm đông lạnh như heo, bò, gà, hải sản, cá viên... hàng ngày liên tục rao bán với giá khá rẻ.

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát đốt 20 tấn cần sa, khói bốc lên khiến cư dân cả thị trấn bị ảo giác
3 giờ trước
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ Tiêu hủy hơn 20 tấn cần sa tại trung tâm thị trấn 25.000 dân, khói tỏa nhiều ngày khiến người dân bị chóng măt, buồn nôn, ảo giác.
“Giải nhiệt” mùa hè với quạt không cánh kiêm máy lọc không khí Fujihome
2 giờ trước
Bạn đang tìm kiếm một giải pháp làm mát hiện đại, an toàn và tối ưu không gian sống? Fujihome mang đến dòng quạt không cánh kiêm máy lọc không khí – kết hợp giữa công nghệ tiên tiến và thiết kế sang trọng, giúp không gian nhà bạn luôn mát mẻ, trong lành và tiện nghi hơn bao giờ hết.
Xe ga thể thao Yamaha có bản nâng cấp cực xịn: An toàn khi đổ đèo, giá quy đổi chỉ hơn 40 triệu
2 giờ trước
Mẫu xe ga thể thao hứa hẹn khuấy đảo phân khúc xe ga tầm trung tại nhiều thị trường.
Giá sầu riêng tiếp tục giảm sâu, có loại chỉ còn 25.000 đồng/kg
7 phút trước
Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam xác nhận giá sầu riêng năm nay giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái do tiêu thụ khó khăn.