Nắng nóng trên cả nước, tiêu thụ điện lên đỉnh chưa từng cóicon

Nắng nóng cực đoan diện rộng, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu vượt 42.000 MW vào trưa ngày 21/6/2021.

Nắng nóng cực đoan diện rộng, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu vượt 42.000 MW vào trưa ngày 21/6/2021.

 

Thời tiết nắng nóng cực đoan diện rộng ở miền Bắc và miền Trung từ ngày 16/6 trở lại đây đã làm tiêu thụ điện của miền Bắc nói riêng và toàn quốc nói chung không ngừng tăng. Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào trưa ngày 21/6, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên vượt 42.000 MW và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 42.146 MW.

Nắng nóng trên cả nước, tiêu thụ điện lên đỉnh chưa từng có
Kỷ lục tiêu thụ điện liên tục được thiết lập

Bên cạnh đó, công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc và riêng TP. Hà Nội cũng lập mức đỉnh kỷ lục mới, với công suất đỉnh mới tại miền Bắc là 18.700 MW và của TP. Hà Nội là 4.700 MW.

Nắng nóng trên cả nước, tiêu thụ điện lên đỉnh chưa từng có
Tiêu thụ điện miền Bắc liên tục tăng cao.

Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình, EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.

Đồng thời, chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.

Trước đó, cuối tháng 5 và đầu tháng 6, tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài tại khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ đã dẫn đến nhu cầu tiêu thụ điện “đỉnh” của miền Bắc tăng cao đột biến lên tới 21.500MW (tăng cao hơn 2.500MW so với nhu cầu phụ tải các ngày làm việc trước đó) tăng trưởng trên 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Ngoài cao điểm chiều, công suất tiêu thụ điện lớn nhất xảy ra vào thời cao điểm tối (khoảng từ 20h-22h) khi không có sự đóng góp của các nguồn điện mặt trời.

Mặc dù cơ quan điều độ hệ thống điện quốc gia đã huy động tối đa tất cả các nguồn điện trên hệ thống điện miền Bắc và khai thác tối đa khả năng truyền tải từ miền Trung ra miền Bắc, nhưng do  nhu cầu phụ tải điện tăng cao đột biến kết hợp với thời gian này là cuối mùa khô mực nước các hồ thủy điện xuống thấp nên đã xảy ra tình trạng quá tải cục bộ tại một số khu vực và phải cắt điện trong các ngày 31/5-3/6 trong các giờ cao điểm (từ khoảng 12h30-14h30 và 21h-23h) với công suất cắt giảm khoảng 500MW-2.000MW.

Ngày 31/5: Lần 1 từ 13h-14h59 thực hiện cắt điện một số khu vực của miền Bắc ở mức 700MW. Lần 2 từ 20h50 đến 22h48 cắt giảm 500MW miền Bắc để chống quá tải lưới điện và điện áp thấp miền Bắc.

Ngày 1/6: Lần 1, vào lúc 11h34 cắt giảm lượng điện miền Bắc 1.509MW, 12h51 cắt giả bổ sung 500MW., tổng công suất cắt giảm là 2.009MW. Lần 2 là từ 20h50 cắt giảm 700MW phụ tải miền Bắc, 21h35 thực hiện cắt giảm bổ sung 300MW, tổng công suất cắt giảm là 1.000MW.

Việc cắt giảm này được EVN nhấn mạnh là “tình huống khẩn cấp để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống”.

Lương Bằng

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
11 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Sở Xây dựng TP HCM thông tin về 2 dự án chưa đủ điều kiện pháp lý đã mua bán
50 phút trước
Hai dự án của OBC Holdings và Tập đoàn Lê Phong vừa bị Sở Xây dựng TP HCM nhắc tên vì chưa đủ điều kiện pháp lý đã mua bán.
Lý do lô đất nông thôn giá khởi điểm hơn 12 tỷ đồng bị 'ế'
51 phút trước
Lô đất 12,3 tỷ đồng tại khu Đồng Màu (xã Đô Lương, tỉnh Nghệ An) được trả giá cao hơn mức khởi điểm, nhưng phải hủy kết quả do chỉ có một nhà đầu tư tham gia đấu giá.
Có hiện tượng găm hàng, đầu cơ đẩy giá nhà ở leo thang
51 phút trước
Bộ Xây dựng cho biết, một trong những nguyên nhân khiến giá bất động sản, nhà ở tăng thời gian qua do một số doanh nghiệp chủ đầu tư, nhà đầu tư, cá nhân môi giới có hành vi găm hàng, nâng giá, đầu cơ, nhiễu loạn thông tin thị trường.
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề xuất làm cao tốc đi qua siêu dự án KĐT thể thao Olympic hơn 9.000 ha
6 phút trước
Vingroup đề xuất bổ sung một tuyến trục kết nối Quốc lộ 21C với Quốc lộ 1A và Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ theo hướng Đông Tây. Tuyến này đồng thời là cao tốc đô thị qua khu thể thao với quy mô mặt cắt ngang 120 m.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.582.157 VNĐ / thùng

60.07 USD / bbl

0.65 %

+ 0.39

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.481.042 VNĐ / thùng

56.23 USD / bbl

0.75 %

+ 0.42

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.907.039 VNĐ / m3

4.07 USD / mmbtu

1.23 %

+ 0.05

Than đá

COAL

2.860.415 VNĐ / tấn

108.60 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Chứng khoán Thiên Việt (TVS) chính thức ra mắt eWealth: Nền tảng quản lý tài sản chuyên biệt cho nhà đầu tư hiện đại
2 giờ trước
Vượt lên khái niệm của một nền tảng tài chính thông thường, eWealth được kỳ vọng sẽ mang đến trải nghiệm đơn giản, hiệu quả và an tâm cho khách hàng trong mọi hành trình quản lý tài sản.
Novaland tính phát hành gần 164 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ cho 2 công ty của ông Bùi Thành Nhơn và vợ
2 giờ trước
Theo kế hoạch, Novaland sẽ phát hành gần 164 triệu cổ phiếu để trả nợ hai cổ đông lớn liên quan ông Bùi Thành Nhơn và vợ là bà Cao Thị Ngọc Sương.
Lý do vốn đổ vào thị trường trái phiếu không 'nóng sốt'
2 giờ trước
Theo đánh giá của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong 5 năm tới, nền kinh tế Việt Nam cần bổ sung khoảng 250 - 350 tỷ USD vốn đầu tư, mở ra dư địa lớn huy động vốn qua thị trường trái phiếu. Thị trường trái phiếu được xem là kênh then chốt để chia sẻ gánh nặng với hệ thống ngân hàng, nhưng thực tế vẫn bộc lộ nhiều điểm nghẽn về kỳ hạn, nhà đầu tư và tính thanh khoản…
Đại công trình 1,4 tỷ USD của Việt Nam đạt cột mốc "đầu tiên trong lịch sử": Thủ tướng xúc động chúc mừng
3 giờ trước
Công trình tỷ USD của Việt Nam sở hữu công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.