Nền kinh tế hơn 400 tỷ USD vô hiệu hóa lệnh trừng phạt của Mỹ: Bán gần 1,7 triệu thùng dầu/ngày cho khách sộp với giá cực rẻ, xả hết một nửa dầu tồn kho chỉ trong hơn tháng

14/09/2025 07:10
Xuất khẩu dầu Iran sang Trung Quốc vẫn tăng bất chấp các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của Mỹ.
Nền kinh tế hơn 400 tỷ USD vô hiệu hóa lệnh trừng phạt của Mỹ: Bán gần 1,7 triệu thùng dầu/ngày cho khách sộp với giá cực rẻ, xả hết một nửa dầu tồn kho chỉ trong hơn tháng - Ảnh 1

Theo dữ liệu theo dõi tàu chở dầu của Kpler, lượng dầu thô Iran cập cảng Trung Quốc trong tháng 8/2025 đạt 1,68 triệu thùng/ngày, tăng 23% so với tháng 7.

Đây là mức cao nhất kể từ trước khi ông Donald Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ và khôi phục chiến dịch trừng phạt “áp lực tối đa” đối với Iran.

Sự gia tăng này đưa lượng dầu trữ nổi của Iran tại vùng biển châu Á giảm 1 nửa xuống còn 15 triệu thùng vào ngày 7/9, giảm so với mức 30 triệu thùng vào đầu tháng 8. Phần lớn dầu chưa bán được của Iran tập trung gần Malaysia.

Từ đầu năm,  Mỹ đã áp lệnh trừng phạt với 127 tàu và nhiều công ty, cá nhân bị cáo buộc vận chuyển dầu Iran. Dù vậy, dòng chảy dầu sang Trung Quốc vẫn tăng. Trung bình 8 tháng đầu năm, Trung Quốc nhập 1,45 triệu thùng/ngày, cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu cho thấy cam kết đưa xuất khẩu dầu của Iran về mức 0 của chính quyền ông Trump vẫn chưa đạt được mục đích.

Giới phân tích cho rằng nỗ lực của Washington nhằm triệt phá mạng lưới buôn lậu dầu Iran khó đạt hiệu quả nếu thiếu hợp tác từ Bắc Kinh. Việc Trung Quốc tiếp tục mua dầu Iran không chỉ vì giá rẻ hơn 4–6 USD/thùng, mà còn mang tính chiến lược.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa tiếp đón Tổng thống Iran Massoud Pezeshkian cùng lãnh đạo Nga, Triều Tiên và nhiều nước không liên minh với Mỹ tại một hội nghị quốc tế. Diễn biến này cho thấy sự thách thức rõ rệt trước chính sách xoay trục cứng rắn của chính quyền ông Trump.

Ngoài yếu tố năng lượng, Trung Quốc có thể coi dầu Iran như một “quân bài mặc cả” trong cuộc chiến thương mại. Từ đầu năm, Mỹ tái áp nhiều vòng thuế quan khiến nhập khẩu hàng Trung Quốc giảm 19% trong 7 tháng đầu 2025.

Quan hệ thương mại Trung Quốc – Iran dựa nhiều vào mô hình “dầu đổi hàng”. Dầu thô và sản phẩm dầu khí giúp Trung Quốc giữ vị thế đối tác thương mại lớn nhất của Iran, đồng thời bù đắp nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc.

Theo Vortexa, bất chấp Mỹ trừng phạt 9 tàu chở khí hóa lỏng (LPG) của Iran, xuất khẩu LPG của nước này vẫn tăng lên 1,1 triệu tấn trong tháng 8, trong đó Trung Quốc chiếm khoảng 80%. Tính chung, Bắc Kinh hiện đóng góp hơn 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Iran. Con số này cho thấy vai trò trung tâm của Trung Quốc trong việc duy trì nền kinh tế Iran với quy mô hơn 400 tỷ USD (theo dữ liệu của IMF).

Tham khảo: Iran International, Reuters

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
55 phút trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
50 phút trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
36 phút trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
4 phút trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
16 phút trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.923.080 VNĐ / tấn

187.00 JPY / kg

2.25 %

- 4.30

Đường

SUGAR

8.151.884 VNĐ / tấn

14.26 UScents / lb

0.07 %

- 0.01

Cacao

COCOA

109.347.232 VNĐ / tấn

4,217.00 USD / mt

1.25 %

+ 52.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.649.300 VNĐ / tấn

335.25 UScents / lb

0.90 %

+ 3.00

Gạo

RICE

13.114 VNĐ / tấn

11.12 USD / CWT

0.77 %

+ 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.115.536 VNĐ / tấn

1,061.70 UScents / bu

0.13 %

+ 1.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.367.686 VNĐ / tấn

292.75 USD / ust

0.53 %

- 1.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Giá BĐS mất 40% giá trị, giới nhà giàu nền kinh tế lớn nhất Châu Á ngừng đốt tiền cho hàng xa xỉ
44 phút trước
Từng là "cỗ máy in tiền" cho các nhà mốt phương Tây, giới nhà giàu Trung Quốc đang quay lưng với hàng xa xỉ nước ngoài.
Trong khi nhiều nước co ro vì lạnh, 1 quốc gia hứng nắng nóng 50°C: “Trời nóng khủng khiếp!”
48 phút trước
Đây là đợt nắng nóng khắc nghiệt nhất mà quốc gia này trải qua trong vòng 16 năm.
Thái Lan có thể đối mặt cơn bĩ cực nhất trong vài chục năm
5 phút trước
Kinh tế Thái Lan tiếp tục gặp khó.
Phát lệnh truy nã đỏ với 1 'trùm xăng dầu' khét tiếng: Bê bối tham nhũng, rửa tiền 285 triệu USD gây rúng động
16 phút trước
1 'trùm xăng dầu' khét tiếng đang bị truy nã ở Indonesia vì các cáo buộc liên quan đến tham nhũng suốt 5 năm.