Nền kinh tế hơn 400 tỷ USD vô hiệu hóa lệnh trừng phạt của Mỹ: Bán gần 1,7 triệu thùng dầu/ngày cho khách sộp với giá cực rẻ, xả hết một nửa dầu tồn kho chỉ trong hơn tháng

5 giờ trước
Xuất khẩu dầu Iran sang Trung Quốc vẫn tăng bất chấp các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của Mỹ.
Nền kinh tế hơn 400 tỷ USD vô hiệu hóa lệnh trừng phạt của Mỹ: Bán gần 1,7 triệu thùng dầu/ngày cho khách sộp với giá cực rẻ, xả hết một nửa dầu tồn kho chỉ trong hơn tháng - Ảnh 1

Theo dữ liệu theo dõi tàu chở dầu của Kpler, lượng dầu thô Iran cập cảng Trung Quốc trong tháng 8/2025 đạt 1,68 triệu thùng/ngày, tăng 23% so với tháng 7.

Đây là mức cao nhất kể từ trước khi ông Donald Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ và khôi phục chiến dịch trừng phạt “áp lực tối đa” đối với Iran.

Sự gia tăng này đưa lượng dầu trữ nổi của Iran tại vùng biển châu Á giảm 1 nửa xuống còn 15 triệu thùng vào ngày 7/9, giảm so với mức 30 triệu thùng vào đầu tháng 8. Phần lớn dầu chưa bán được của Iran tập trung gần Malaysia.

Từ đầu năm,  Mỹ đã áp lệnh trừng phạt với 127 tàu và nhiều công ty, cá nhân bị cáo buộc vận chuyển dầu Iran. Dù vậy, dòng chảy dầu sang Trung Quốc vẫn tăng. Trung bình 8 tháng đầu năm, Trung Quốc nhập 1,45 triệu thùng/ngày, cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu cho thấy cam kết đưa xuất khẩu dầu của Iran về mức 0 của chính quyền ông Trump vẫn chưa đạt được mục đích.

Giới phân tích cho rằng nỗ lực của Washington nhằm triệt phá mạng lưới buôn lậu dầu Iran khó đạt hiệu quả nếu thiếu hợp tác từ Bắc Kinh. Việc Trung Quốc tiếp tục mua dầu Iran không chỉ vì giá rẻ hơn 4–6 USD/thùng, mà còn mang tính chiến lược.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa tiếp đón Tổng thống Iran Massoud Pezeshkian cùng lãnh đạo Nga, Triều Tiên và nhiều nước không liên minh với Mỹ tại một hội nghị quốc tế. Diễn biến này cho thấy sự thách thức rõ rệt trước chính sách xoay trục cứng rắn của chính quyền ông Trump.

Ngoài yếu tố năng lượng, Trung Quốc có thể coi dầu Iran như một “quân bài mặc cả” trong cuộc chiến thương mại. Từ đầu năm, Mỹ tái áp nhiều vòng thuế quan khiến nhập khẩu hàng Trung Quốc giảm 19% trong 7 tháng đầu 2025.

Quan hệ thương mại Trung Quốc – Iran dựa nhiều vào mô hình “dầu đổi hàng”. Dầu thô và sản phẩm dầu khí giúp Trung Quốc giữ vị thế đối tác thương mại lớn nhất của Iran, đồng thời bù đắp nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc.

Theo Vortexa, bất chấp Mỹ trừng phạt 9 tàu chở khí hóa lỏng (LPG) của Iran, xuất khẩu LPG của nước này vẫn tăng lên 1,1 triệu tấn trong tháng 8, trong đó Trung Quốc chiếm khoảng 80%. Tính chung, Bắc Kinh hiện đóng góp hơn 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Iran. Con số này cho thấy vai trò trung tâm của Trung Quốc trong việc duy trì nền kinh tế Iran với quy mô hơn 400 tỷ USD (theo dữ liệu của IMF).

Tham khảo: Iran International, Reuters

Tin mới

Elon Musk sa thải gấp trong đêm, 500 người mất việc ngay lập tức: Chuyện gì đang xảy ra?
33 phút trước
Nhóm bị sa thải là lực lượng chuyên thực hiện những công việc tỉ mỉ như phân loại dữ liệu, gắn nhãn văn bản, âm thanh...
Tổng Công ty Sông Đà thoái vốn bất thành tại Sông Đà 11
56 phút trước
Phiên đấu giá gần 4,1 triệu cổ phiếu SJE của Tổng Công ty Sông Đà diễn ra không thành công do không có nhà đầu tư nào đăng ký tham gia.
Tổ chức của LHQ vừa công nhận Việt Nam có 1 lĩnh vực “tăng trưởng mạnh nhất thế giới”
58 phút trước
Đây là thành tích tiếp theo của kinh tế Việt Nam.
Sự thật robot hình người từ thế kỷ 19 đánh lừa cả nước Mỹ
1 phút trước
Đầu năm 1868, nhiều tờ báo trên khắp nước Mỹ đồng loạt đưa tin rằng một nhà phát minh trẻ tuổi đến từ New Jersey tên Zadock Dederick “chế tạo ra một con người".
TS Nguyễn Đức Kiên: Đất đai với những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khác, với doanh nghiệp chỉ lấy đất đai phục vụ sản xuất lại khác
24 phút trước
Chia sẻ tại Tọa đàm chuyên đề về Phương pháp Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2.0 diễn ra chiều ngày 11/9 tại Hà Nội, TS. Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã có một số ý kiến đóng góp cho Phương pháp đánh giá Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh mới – PCI 2.0.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.034.392 VNĐ / tấn

173.80 JPY / kg

0.29 %

- 0.50

Đường

SUGAR

9.184.880 VNĐ / tấn

15.79 UScents / lb

0.19 %

- 0.03

Cacao

COCOA

195.776.700 VNĐ / tấn

7,420.00 USD / mt

1.43 %

- 108.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

238.370.613 VNĐ / tấn

409.79 UScents / lb

3.14 %

+ 12.49

Gạo

RICE

13.812 VNĐ / tấn

11.51 USD / CWT

1.33 %

- 0.16

Đậu nành

SOYBEANS

10.133.031 VNĐ / tấn

1,045.20 UScents / bu

1.13 %

+ 11.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.393.782 VNĐ / tấn

288.60 USD / ust

0.31 %

+ 0.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc phát minh ‘nhà máy điện’ di động 16kg đầu tiên trên thế giới dùng Natri-ion, tuổi thọ 4.000 chu kỳ, hoạt động ‘ngon ơ’ ở -25 độ C
35 phút trước
Đây là một phép thử mới trong lĩnh vực năng lượng của Trung Quốc.
Kinh tế suy giảm, “cơn khát” hàng hiệu của người Trung Quốc hạ nhiệt
49 phút trước
Nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, thị hiếu thay đổi và giá cả leo thang đã làm suy giảm sự hứng thú của người tiêu dùng Trung Quốc đối với những mặt hàng xa xỉ siêu đắt đỏ đến từ các thương hiệu châu Âu.
Giá một mặt hàng tăng 24% trong một tuần: Trung Quốc phơi bày quyền lực, có thể tác động đến cả thế giới
2 giờ trước
Trong tương lai, các bên liên quan cần cân nhắc cả cơ hội lẫn thách thức mà bối cảnh đang thay đổi này mang lại.
Biểu tình lớn hiếm thấy ở London
2 giờ trước
Hơn 100.000 người tham gia cuộc biểu tình ở khu vực trung tâm thủ đô London của Anh, tạo nên một trong những cuộc đấu tranh cánh hữu lớn nhất ở Vương quốc Anh thời hiện đại.