Nền kinh tế và thị trường lao động chật vật với đại dịch, các tỷ phú Mỹ vẫn kiếm được hơn 430 tỷ USD chỉ trong 2 tháng

22/05/2020 10:03
Các tỷ phú này được hưởng lợi càng cho thấy đại dịch Covid-19 đã tạo điều kiện cho các công ty lớn nhất và các công ty tập trung phát triển lĩnh vực công nghệ như thế nào, ngay cả khi cả nền kinh tế và lực lượng lao động Mỹ đang chật vật với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây.

Theo một báo cáo mới được công bố, các tỷ phú Mỹ đã chứng kiến khối tài sản tăng vọt lên 434 tỷ USD trong thời gian nước này thực hiện các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 5.

Theo báo cáo từ chiến dịch Americans for Tax Fairness (Người Mỹ vì sự công bằng thuế) và Viện nghiên cứu chính sách về Bất bình đẳng, khối tài sản của ông chủ Amazon – Jeff Bezos và CEO Facebook – Mark Zuckerberg ghi nhận đà tăng lớn nhất. Trong đó, tài sản của tỷ phú Bezos tăng 34,6 tỷ USD và Zuckerberg tăng 25 tỷ USD. Báo cáo này được thực hiện dựa trên dữ liệu Forbes theo dõi khối tài sản của hơn 600 tỷ phú từ ngày 18/3 (khi hầu hết các tiểu bang đang trong quá trình phong tỏa) đến ngày 19/5.

Các tỷ phú này được hưởng lợi càng cho thấy đại dịch Covid-19 đã tạo điều kiện cho các công ty lớn nhất và các công ty tập trung phát triển lĩnh vực công nghệ như thế nào, ngay cả khi cả nền kinh tế và lực lượng lao động Mỹ đang chật vật với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây.

Theo nội dung bản báo cáo, giá trị tài sản ròng của các tỷ phú Mỹ đã tăng 15% trong thời gian 2 tháng, lên tới 3.382 nghìn tỷ USD, tức mức 2.948 nghìn tỷ USD trước đó. Ghi nhận mức tăng lớn nhất là các tỷ phủ giàu nhất trong danh sách, trong đó có 5 người: Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg, Warren Buffett và Larry Ellison. Các tỷ phú này đều chứng kiến tổng tài sản tăng thêm tổng cộng 76 tỷ USD.

Trong khi đó, Elon Musk là tỷ phú chứng kiến tỷ lệ tăng tính theo phần trăm lớn nhất trong thời gian này, khi giá trị tài sản ròng tăng 48% lên 36 tỷ USD. Tài sản của "ông chủ" Facebook xếp thứ 2, với mức tăng 46% lên 80 tỷ USD. Tỷ phú Bezos ghi nhận mức tăng 31% lên 147 tỷ USD, vợ cũ của ông – MacKenzie Bezos, cũng được hưởng lợi từ cổ phần đang nắm giữ trong Amazon, khi khối tài sản tăng thêm 1/3, lên tới 48 tỷ USD.

Do dòng thời gian thực hiện nghiên cứu diễn ra trong thời điểm thị trường rơi xuống đáy và hồi phục nhanh chóng, nên "bức tranh" đối với khối tài sản của các tỷ phú lại khá "tươi sáng". Theo Bloomberg Billlionaires Index, trong năm nay, khối tài sản của tỷ phú Warren Buffett đã giảm 20 tỷ USD, trong khi Bill Gates mất 4,3 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, Jeff Bezos đã kiếm được 35,5 tỷ USD, còn Zuckerberg tăng 9 tỷ USD.

Dẫu vậy, không phải tỷ phú nào cũng may mắn chứng kiến khối tài sản của mình ngày càng tăng lên. Trong thời điểm đại dịch hoàn hành, có một số "kẻ thua cuộc", đặc biệt là đối với các tỷ phú trong ngành kinh doanh du lịch, khách sạn hoặc bán lẻ. Nhóm này hiện vẫn chưa thấy cổ phiếu của doanh nghiệp họ hồi phục. Ví dụ, Ralph Lauren ghi nhận khối tài sản giảm 100 triệu USD, xuống 5,6 tỷ USD. Trong khi đó, John Pritzker mất 34 triệu USD, khối tài sản hiện chỉ còn 2,56 tỷ USD. 

Tham khảo CNBC

Nguồn: CafeF

Tin mới

4 tháng đầu năm TPBank lãi 1.200 tỷ đồng
6 giờ trước
Dù bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội song huy động vốn của TPBank qua 4 tháng vẫn tăng trưởng 6%, tín dụng tăng trưởng 11%.
NHA: Năm 2020 dự kiến lãi 32 tỷ đồng giảm 63% so với 2019, trình phương án chuyển sàn sang HoSE
7 giờ trước
Năm 2020 Đô thị Nam Hà Nội (NHA) dự kiến doanh thu giảm nhẹ 6% nhưng LNTT chỉ ở mức 32 tỷ đồng giảm 63% so với 2019.
Fitch cho rằng kinh tế toàn cầu đã qua khoảng thời gian khó khăn nhất
9 giờ trước
Các chỉ số công bố gần đây của tháng 5/2020 cho thấy tình hình của các nền kinh tế đã cải thiện hơn so với hồi tháng 4/2020.
Hé lộ cú sốc việc làm thời Covid-19: 1/6 thanh niên toàn cầu mất việc, người còn việc bị cắt giảm 23% giờ làm
9 giờ trước
Đại dịch đã tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động, hé lộ những hệ quả nặng nề đối với lao động trẻ.
Phó Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ từ chức
9 giờ trước
CNN dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, ông Glenn Fine không được yêu cầu từ chức và ông đã tự quyết định như vậy.

Tin cùng chuyên mục

Cho phép ngân hàng xác thực khách hàng điện tử: Ai được lợi?
10 giờ trước
Tới đây, thay vì việc khách hàng phải đến trực tiếp ngân hàng để thực hiện các biện pháp xác thực truyền thống như trình diện và đối chiếu các loại giấy tờ tùy thân khá phiền phức, thì eKYC cho phép khách hàng không cần gặp mặt trực tiếp nhờ sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại.
Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 1%/năm
12 giờ trước
Các giao dịch trên liên ngân hàng vẫn tập trung ở kỳ hạn qua đêm và 1 tuần, chiếm hơn 80% tổng khối lượng giao dịch.
WB “hiến kế” giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng chất lượng cao
13 giờ trước
Mô hình phát triển dựa vào năng suất, kết hợp đổi mới, sáng tạo với phát triển cân bằng là then chốt để Việt Nam duy trì tăng trưởng chất lượng cao.
Hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latin nộp đơn bảo hộ phá sản
13 giờ trước
Sau Avianca, Virgin và Thai Airways, LATAM Airlines là cái tên tiếp theo nộp đơn xin bảo hộ phá sản để tái cấu trúc nợ nần.