Nếu cứ tiếp tục tăng lãi suất kiểu này thì Fed sẽ đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái?

20/10/2018 11:37
Theo Rabobank, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy nền kinh tế của chính quốc gia này vào suy thoái nếu họ tiếp tục đi theo lộ trình tăng lãi suất hiện tại của mình.

Một bản tóm tắt của phiên họp ngày 25 và 26 tháng 9 của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) đề cập đến sự sẵn sàng tiếp tục tăng dần lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ đã được công bố vào hôm thứ Tư vừa qua.

Bất chấp những lời chỉ trích dữ dội đang diễn ra từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, Fed vẫn tỏ dấu hiệu cho thấy họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Hồi đầu tháng này, ông Trump cho rằng Fed đang trở nên "điên khùng", rồi công khai chỉ trích Chủ tịch Fed Jerome Powell, và khẳng định rằng lãi suất cao hơn là mối đe dọa lớn nhất đối với sự phục hồi kinh tế.

Trong chương trình "Street Signs" của CNBC vào hôm thứ Năm vừa qua, Lyn Graham Taylor, chiến lược gia cao cấp chuyên về thu nhập cố định tại Rabobank, phát biểu rằng ông Trump có thể có lý.

"Chúng tôi nghĩ rằng Fed cuối cùng sẽ đẩy nước Mỹ vào suy thoái bằng cách đi theo lộ trình tăng lãi suất này", chuyên gia phân tích nói.

Lãi suất liên bang, thước đo giúp chỉ ra chi phí vay trên khắp nền kinh tế Mỹ, đã được nâng lên mức từ 2% đến 2,25% vào ngày 26 tháng 9 năm 2018. Các nhà hoạch định chính sách cho rằng sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất trong năm nay, ba đợt tăng trong năm 2019 và một đợt vào năm 2020.

Graham-Taylor cho biết ông dự đoán sẽ có một cuộc suy thoái ở Mỹ trong vòng "vài năm tới" và các nhà nghiên cứu tại ngân hàng của ông đã căn cứ điều này trên sự đi ngang của đường cong lợi suất.

Một đường cong lợi suất phẳng xảy ra khi lợi suất trên nợ dài ngày hơn giảm xuống mức gần với mức của các trái phiếu ngắn ngày hơn. Nó có thể là dấu hiệu của sự thiếu tự tin trong trung và dài hạn của một nền kinh tế.

Trong những tuần gần đây, đường cong lợi suất đã thực sự dốc lên nhưng Graham-Taylor nói rằng trong trường hợp này điều đó là liên quan đến sự bất ổn, chứ không phải là do niềm tin của nhà đầu tư trong tương lai.

Chuyên gia phân tích này cho rằng với chỉ hai đợt tăng lãi suất nữa thì có lẽ cũng sẽ là "tăng quá mức" và điều đó đủ để kích hoạt một cuộc suy thoái kinh tế.

Tin mới

Phú Thọ công bố quy hoạch điều chỉnh sau sáp nhập
9 giờ trước
Với tầm nhìn dài hạn, Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021–2030 được kỳ vọng trở thành “kim chỉ nam” cho phát triển. Quy hoạch mở ra không gian, động lực tăng trưởng mới, đưa Phú Thọ vươn lên thành cực tăng trưởng quan trọng của vùng, hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
Thủ đoạn lừa đảo 13 tỷ đồng của một nữ phó giám đốc
9 giờ trước
Nguyễn Thị Thanh Vân (Phó Giám đốc Công ty TNHH TM XNK Đại Hưng Phát) đã tự “đánh bóng” bản thân là luật sư giỏi, có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao nhằm tạo lòng tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Toàn cảnh tuyến Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục ngày thông xe kỹ thuật
9 giờ trước
Sáng 14/1, dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục (Hà Nội) chính thức được thông xe kỹ thuật. Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng TP Hà Nội, sự kiện này đánh dấu bước chuyển quan trọng, đưa dự án bước vào giai đoạn hoàn thiện theo quy hoạch.
Bắc Ninh có thêm dự án nhà ở xã hội mới
8 giờ trước
Bắc Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án Nhà ở xã hội tại lô CT1 thuộc Khu đô thị mới phía Đông thị trấn Vôi (cũ).
Thông xe kỹ thuật đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục
8 giờ trước
Sáng nay (14/1) dự án đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục (Hà Nội) đã được thông xe kỹ thuật. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố Hà Nội (chủ đầu tư) cho biết, việc thông tuyến kỹ thuật đường giúp dự án chuyển sang giai đoạn hoàn thiện tuyến đường theo quy hoạch.

Tin cùng chuyên mục

Không thể cản bước: Thị trường xe hơi Việt Nam chính thức lập đỉnh doanh số mới - hơn 600.000 xe bán ra trong năm 2025
4 giờ trước
Với cột mốc này, doanh số bán hàng toàn thị trường trong năm 2025 đã vượt qua kỷ lục được thiết lập trước đó vào năm 2022.
Mỹ họp gấp với Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc để làm 1 việc - đích ngắm là Trung Quốc
15 giờ trước
Các bộ trưởng tài chính G7 cùng các nước đối tác vừa thảo luận phương án thiết lập giá sàn và xây dựng chuỗi cung ứng mới nhằm giảm sự lệ thuộc vào khoáng sản Trung Quốc.
Ổn định giá cả: Yếu tố then chốt hỗ trợ mục tiêu GDP 10%
21 giờ trước
Theo các chuyên gia, năm 2026 lạm phát được dự báo duy trì quanh 3,5%, nhờ kiểm soát chính sách tiền tệ, tài khóa và quản lý giá hiệu quả. Giá thực phẩm, năng lượng và vật liệu xây dựng được dự báo ổn định, trong khi tỷ giá, lãi suất và chi phí logistics được điều hành thận trọng.
Hé lộ mức thưởng Tết khủng tại Điện máy Xanh: Quỹ 1.200 tỷ, nhân sự xuất sắc nhận 200 triệu
22 giờ trước
Chính sách thưởng Tết năm nay của công ty Cổ phần đầu tư Điện máy Xanh, bao gồm các chuỗi Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh và Topzone đang là tâm điểm chú ý khi doanh nghiệp dự kiến trích tới 1.200 tỷ đồng cho quỹ thưởng