Nếu không có dịch tả lợn châu Phi, giá lợn hơi sẽ là bao nhiêu?

22/02/2020 14:20
(Dân Việt) Tại hội thảo "Phát triển chăn nuôi bền vững trong bối cảnh hội nhập và đảm bảo an toàn dịch bệnh” do Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) tổ chức sáng 20/2, nhiều ý kiến cho rằng, với việc giá lợn hơi còn ở mức cao, sức ép cạnh tranh của ngành hàng thịt lợn sẽ tăng cao khi gia nhập EVFTA.

Nguồn cung thiếu hụt

Tháng 2/2019, dịch tả lợn châu Phi “tấn công”ngành chăn nuôi lợn, lần đầu tiên phải đối phó với một dịch bệnh mới, chưa có vaccine, không có thuốc điều trị đặc hiệu trong bối cảnh chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm đa số, sự tổn thất đến ngành hàng này rất lớn: Hơn 5,9 triệu con lợn bị tiêu hủy, với tổng trọng lượng khoảng 341.000 tấn, chiếm 9% tổng đàn; sản lượng thịt lợn năm 2019 chỉ đạt 3,3 triệu tấn, giảm 13,8% so với năm 2018.

neu khong co dich ta lon chau phi, gia lon hoi se la bao nhieu? hinh anh 1

Thương lái mua lợn ở huyện Tân Yên, Bắc Giang với giá 75.000 đồng/kg hơi. Ảnh:  M.N  

"Trong dài hạn, đẩy mạnh chăn nuôi gia súc ăn cỏ, gia cầm đảm bảo 3 nguyên tắc: Đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học; cân đối cung cầu; đảm bảo an sinh xã hội. Thận trọng trong công tác tái đàn lợn, tránh dịch tái bùng phát. Chỉ khuyến khích tái đàn đối với hộ chăn nuôi đảm bảo vệ sinh an toàn sinh học”.

TS Hạ Thúy Hạnh

Thiếu hụt nguồn cung đã dẫn tới sự tăng giá mạnh. Nếu không có dịch tả lợn châu Phi, dự báo giá lợn cổng trại trong năm 2019 ở mức 46.000 đồng/kg hơi; tuy nhiên dịch bệnh đã khiến giá lợn cổng trại bình quân năm 2019 tăng 22%. Nhập khẩu thịt lợn cũng tăng mạnh để phần nào bù đắp lượng thiếu hụt.

“Năm 2019, nhập khẩu thịt lợn đã tăng tới 30% so với năm 2018" - TS Trần Công Thắng - Viện trưởng Ipsard nói.

Sự thiếu hụt về nguồn cung, tăng giá của sản phẩm chính là các yếu tố gây suy giảm tiêu dùng thịt lợn trong nước. Tiêu dùng thịt lợn nội địa giảm 14,6%. Hiện, giá lợn hơi đã bắt đầu hạ nhiệt, trong khi giá con giống khá cao, khiến việc tái đàn của các nông hộ gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NNPTNT TP.Hà Nội), hiện việc tái đàn trên địa bàn chủ yếu ở các trang trại lớn, đảm bảo an toàn sinh học, còn nông hộ nhỏ vẫn chưa dám.

Từ thực tế này, có thể thấy, chăn nuôi nông hộ dường như đang vô cùng khó khăn khi tìm kiếm cơ hội trong ngành chăn nuôi. "Chỉ cần một cơn bão như dịch tả lợn châu Phi cũng sẽ khiến những hộ chăn nuôi nhỏ giảm đi đáng kể" - ông Trần Công Thắng nêu một thực tế.

Chưa hết dịch bệnh, lại lo cạnh tranh

Theo báo cáo của Ipsard, từ năm 2019, sức ép từ việc tham gia các hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA ngày càng lớn. Cụ thể, với EVFTA, thuế nhập khẩu thịt lợn đông lạnh từ 22,5% sẽ về 0% sau 7 năm; thuế nhập khẩu lợn tươi sống từ 37,5% sẽ về 0% sau 9 năm.

Với CPTPP, thuế nhập khẩu thịt tươi hoặc ướp lạnh là 27%, xóa bỏ sau 10 năm; đối với thịt đông lạnh, thuế suất 15%, xóa bỏ thuế sau 8 năm.

Trong khi đó, giá bán lẻ thịt lợn của Việt Nam cao hơn từ 20 - 25% so với giá thịt lợn đông lạnh nhập khẩu. Giá bán ở cổng trại cao hơn từ 40 - 60% so với giá của các nước phát triển.

Hiện, xuất khẩu thịt lợn của Việt Nam còn hạn chế, theo thống kê, năm 2018, xuất khẩu thịt lợn của thế giới đạt 28,46 tỷ USD, trong khi của Việt Nam chỉ đạt 44,866 triệu USD. Với một ngành hàng xếp thứ 5 về sản xuất thịt lợn với sản lượng đạt 2,8 triệu tấn quy thịt, thì con số xuất khẩu như vậy còn rất khiêm tốn.

Từ thực tế này, ông Trần Công Thắng cho rằng, các doanh nghiệp cần nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng chuỗi liên kết, hỗ trợ hình thành các hợp tác xã và tăng liên kết với doanh nghiệp; tăng đầu tư vào vùng chuyên canh nguyên liệu, kết nối với hộ sản xuất. Cải thiện giống, kỹ thuật chăn nuôi để tăng năng suất, giảm giá thành; tập trung nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm. Đối với người nông dân, cần liên kết để hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã, chủ động nắm bắt thông tin thị trường.

Cùng với đó, ngành chức năng cập nhật tốt các thông tin về quy định hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT), về vệ sinh an toàn và kiểm dịch (SPS) của các nước; xây dựng các tiêu chuẩn trong nước hài hòa với thông lệ quốc tế để kiểm soát chất lượng nhập khẩu.

Bà Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết, để nâng cao sức cạnh tranh cho chăn nuôi nông hộ, thời gian qua, lực lượng khuyến nông đã tích cực phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp hỗ trợ người chăn nuôi xây dựng các chuỗi, vùng an toàn dịch bệnh theo quy định của Việt Nam và theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE). Nghiên cứu hỗ trợ hộ chăn nuôi quy mô nhỏ chuyển đổi sản xuất...

“Trong ngắn hạn, bà con có thể đẩy mạnh tập trung phát triển chăn nuôi gia cầm để đảm bảo nguồn cung thịt trong nước” – bà Hạnh nói.

Bà Hạnh cũng đề xuất, ngành chức năng, các địa phương cần quản lý chặt việc tái đàn lợn sau dịch, xử lý nghiêm khắc các trường hợp tái đàn không báo cáo chính quyền địa phương; không hỗ trợ đền bù thiệt hại cho hộ tự ý tái đàn...

Nguồn: Dân Việt

Tin mới

Giá gia cầm hôm nay 1/4: Xe chở thịt gà, vịt được lưu thông 24/24h
34 phút trước
(Dân Việt) Dù thực hiện việc cách ly toàn xã hội để phòng dịch Covid-19 nhưng giá gia cầm hôm nay 1/4 không bị ảnh hưởng nhiều, các sản phẩm gà, vịt vẫn tiêu thụ bình thường. Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, trong thời gian này vẫn cho xe chở hàng chạy vào nội thành 24/24 giờ, thay vì chỉ được chạy ban đêm như trước để tăng cường cung ứng hàng hóa cho Thủ đô.
70 bệnh viện được tài trợ các sản phẩm phòng chống Covid-19
35 phút trước
Tập đoàn Austdoor tặng vật phẩm cho tuyến đầu chống dịch
42 phút trước
Các ngân hàng liên tục miễn, giảm phí dịch vụ
56 phút trước
Liên tục từ khi xảy ra dịch bệnh Covid-19 tới nay, ngành ngân hàng đã đưa ra nhiều chính sách giảm phí dịch vụ cùng lãi vay
Bộ TT&TT: Nâng tốc độ tối thiểu Internet cố định 50% nhưng không tăng giá, tăng dung lượng dữ liệu data 50% nhưng không tăng cước
2 giờ trước
Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định: Toàn Ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) quyết tâm đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội thực hiện nghiêm chỉ thị số 16/CT-CTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ Về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

28.742.402 VNĐ / tấn

140.20 JPY / kg

0.00 %

+ 140.20

Đường

SUGAR

5.143.237 VNĐ / tấn

10.27 UScents / lb

1.44 %

- 0.15

Cacao

COCOA

50.645.322 VNĐ / tấn

2,229.50 USD / mt

0.87 %

- 19.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

58.809.188 VNĐ / tấn

117.43 UScents / lb

1.77 %

- 2.12

Đậu nành

SOYBEANS

7.245.936 VNĐ / tấn

868.12 UScents / bu

1.91 %

- 16.88

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

7.974.021 VNĐ / tấn

318.45 USD / ust

0.95 %

- 3.05

Dầu đậu nành

SOYBEAN OIL

13.055.910 VNĐ / tấn

26.07 UScents / lb

3.48 %

- 0.94

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: Trồng những cây mít ra trái to bự, ai cũng thích mua
3 giờ trước
Sau hơn 3 năm xây dựng và đi vào hoạt động, từ diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả, hiện nay, Hợp tác xã nông nghiệp Hồ Lộc của gia đình chị Hồ Thị Lộc ở xã Đại Minh, huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) với mô hình trồng cây ăn trái, trong đó có trồng mít đang thu hút được nhiều đoàn khách du lịch đến vui chơi, tham quan và học hỏi kinh nghiệm phát triển.
4 đặc sản nổi tiếng ở Quế Sơn được gắn sao OCOP là sản phẩm gì?
6 giờ trước
(Dân Việt) Với quyết tâm thực hiện có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP), thời gian qua huyện Quế Sơn đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đáng chú ý là trong năm 2019, huyện đã có 4 sản phẩm được xếp hạng OCOP 3 sao.
Vàng sẽ biến động thế nào trong quý II?
6 giờ trước
Giới phân tích cho rằng những gói nới lỏng định lượng (QE) khổng lồ của các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ rất có lợi đối với vàng...
Gà vịt tăng "nóng", giá giảm: Bộ NNPTNT điều chỉnh mức tăng trưởng
8 giờ trước
(Dân Việt) Trước tình hình tổng đàn gia cầm tăng mạnh trong thời gian gần đây, lại thêm giá các loại sản phẩm gà, vịt, trứng gia cầm liên tục ở mức thấp, mới đây Bộ NNPTNT đã chỉ đạo điều chỉnh giảm mức tăng trưởng về đầu con và sản lượng gia cầm để giảm thiểu rủi ro và thiệt hại cho người chăn nuôi.