Nếu lạm phát tăng, thị trường sẽ kỳ vọng tăng giá, nên mua nhà thời điểm này?

17/12/2021 08:44
Chỉ số lạm phát đang được nhiều nhà đầu tư xác định như một trong những lý do ảnh hưởng tới quyết định xuống tiền vào bất động sản. Các chuyên gia cho rằng, khi lạm phát tăng thì thị trường sẽ xuất hiện sự kỳ vọng vào đà tăng trong thời gian tới. Người dân có nhu cầu ở thực nên mua nhà trong giai đoạn này.

Tại Hội nghị bất động sản Việt Nam VRES 2021 do Batdongsan.com.vn tổ chức, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định, lạm phát xảy ra sẽ ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động kinh tế và thu nhập của người dân. Theo ông Khương, dù là mua nhà để ở hay để đầu tư thì người mua cũng cần cần nhắc trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính như biên độ kỳ vọng lợi nhuận, khả năng chi trả.

Vị chuyên gia này đưa ra khuyến nghị, trong trường hợp người dân có nhu cầu ở thật và ít sử dụng đòn bẩy tài chính thì nên mua nhà trong giai đoạn này. Ông Khương đưa ra 2 lý do: thứ nhất, thị trường sẽ có kỳ vọng tăng trong thời gian tới nếu chỉ số lạm phát tăng. Thứ hai, vấn đề quỹ đất và việc khó khăn trong thực hiện dự án mới ở các đô thị lớn như TP HCM và Hà Nội cũng là đòn bẩy khiến giá bất động sản gia tăng. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Việt Nam thừa nhận: "Những người có tiền dùng bất động sản để trú ẩn lạm phát là có thật. Tuy nhiên không thể nói nhóm này chiếm đa số các nhà đầu tư trên thị trường. Tôi biết có rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, lâu năm lại đang tạm dừng đầu tư hoặc có tâm thế thận trọng quan sát tình hình".

Ông Hoàng cho rằng, các nhà đầu tư đang chia thành 2 nhóm với tâm lý trái ngược: Thận trọng và tích cực xuống tiền.

Ông Hoàng phân tích, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng đến thu nhập của nhiều người nhưng vẫn có những nhà đầu tư thậm chí kiếm được nhều tiền trong giai đoạn dịch bệnh, đặc biệt là nhóm đầu tư chứng khoán. Nhóm này đang hiện thực hóa khoản lãi của họ vào thị trường bất động sản.

Trong khi đó, ông Huỳnh Phước Nghĩa ( Đại học Kinh tế TP HCM) cho rằng, nhóm đầu tư cá nhân có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản và nhiều kênh đầu tư khác sẽ không có phản ứng quá rõ ràng trước vấn đề lạm phát. 

Ông Nghĩa cho rằng, nhóm đầu tư này sẽ thận trọng trong tư duy, so sánh và không vội vàng chuyển luồng tiền vào bất động sản để trú ẩn.

 Ông Nghĩa đưa ra quan điểm rằng, nhà đầu tư nhận định được lạm phát là vấn đề về mặt quy luật kinh tế, quy luật thị trường, điều chỉnh kinh tế vĩ mô. Trong điều kiện kinh tế Việt Nam, cần phải chấp nhận lạm phát ở một mức nhất định. Nhà nước sẽ kiểm soát lạm phát, cho nên người ta không cần vội chuyển dòng tiền từ chỗ này sang chỗ khác.

Trong khi đó, có những "tay chơi mới", lượng vốn ở mức thấp, khoảng dưới hai tỷ đồng, có xu thế lựa chọn chuyển dòng tiền vào bất động sản thay vì ngân hàng để trú ẩn hoặc coi như một dạng tích lũy. 

Tin mới

Hé lộ việc đóng thuế của thẩm mỹ viện Mailisa ở Đắk Lắk
10 giờ trước
Công ty TNHH Thương mại Thẩm mỹ viện Mailisa tại Đắk Lắk có vốn điều lệ chỉ 1 tỷ đồng. Số tiền đóng thuế mấy năm gần đây của doanh nghiệp tại Đắk Lắk rất cao. Công ty này vừa mua đất và xây dựng trụ sở mới, chuẩn bị khai trương.
Chính thức: Rót 33.000 tỷ đồng kết nối Thủ đô với sân bay 5 sao tại Việt Nam, giao cho Tập đoàn top đầu
10 giờ trước
Dự án do Tập đoàn hàng đầu Việt Nam phụ trách.
Sau hơn 1 tháng khởi công "siêu" cầu vượt sông Hồng 16.200 tỷ đồng nối khu phố cổ với Long Biên, giá bất động sản xung quanh có sóng
10 giờ trước
Giá đất tại phường Long Biên đang giao dịch phổ biến ở mức 214 triệu đồng/m2, tăng 38% trong vòng 1 năm qua và cao nhất trong vòng 6 năm.
Khu dân cư tự phát hình thành trên đất lấn chiếm
10 giờ trước
Vụ việc kéo dài khiến gia đình ông Trương Minh Ký vừa bức xúc vừa bất an
Sắp có cơ chế đặc biệt xử lý vướng mắc phát triển nhà ở xã hội
10 giờ trước
Để xử những khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật về phát triển nhà ở xã hội, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú cho rằng, việc ban hành một Nghị quyết mới là hết sức cần thiết.

Tin cùng chuyên mục

Đặc sản triệu đô của Việt Nam khiến Trung Quốc phải thừa nhận ngon hơn của nhà trồng, được ví như 'cứu tinh của thế giới'
9 giờ trước
Đây là một trong những mặt hàng rau quả xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
Subaru Forester mới chào giá từ 1,3 tỷ - lấy gì cạnh tranh với Mazda CX-5, Honda CR-V?
12 giờ trước
So với nhiều đối thủ trong phân khúc, giá bán của Subaru Forester cao hơn hẳn. Đây cũng là điều được dự báo từ trước khi model này chuyển từ nhập khẩu Thái Lan sang nhập từ Nhật Bản.
Hyundai Palisade tiếp tục ưu đãi ‘khủng’: Giảm 200 triệu tiền mặt, xuống cạnh tranh với Everest, Fortuner
1 ngày trước
Trong tháng 11/2025, Hyundai Palisade tiếp tục được áp dụng chính sách giảm tiền mặt và ưu đãi từ đại lý, giúp mức giá thực tế của mẫu SUV 7 chỗ này giảm đáng kể so với niêm yết.
Hãng xây nhà máy ở Bình Dương ra mắt xe tay ga hybrid đầu tiên: phanh ABS, siêu tiết kiệm xăng, đe dọa thay thế Honda SH125
1 ngày trước
Mẫu xe tay ga mới sử dụng hệ thống truyền động Tri-Power Hybrid độc quyền giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn 13,2% so với động cơ xăng thuần túy.