Nếu phải trích lập 100% dự phòng cho dư nợ cơ cấu lại ngay trong năm nay, sẽ có ngân hàng bị lỗ

14/04/2021 17:17
Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quy định về lộ trình trích lập dự phòng trong 3 năm đối với dư nợ cơ cấu lại do ảnh hưởng Covid-19. Mức trích lập đến cuối năm 2021 là tối thiểu 30%, cuối năm 2022 là 60% và 100% đến cuối năm 2023.

Hồi đầu tháng 4, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức ban hành Thông tư số 03/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc sửa đổi Thông tư 01 là hết sức cần thiết tạo thuận lợi hơn cho các ngân hàng trong việc triển khai hỗ trợ các khách hàng bị ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19. 

Thông tư 03 quy định cụ thể về trích lập dự phòng đối với dư nợ cơ cấu lại. Theo đó, đến thời điểm 31/12/2021, trích lập tối thiểu 30% số tiền dự phòng cụ thể phải trích bổ sung; đến thời điểm 31/12/2022, tối thiểu 60%; đến thời điểm 31/12/2023, 100% số tiền dự phòng cụ thể phải trích bổ sung.

Tuy nhiên, tại Hội nghị Trực tuyến toàn ngành về công tác tín dụng mới đây, ông Nguyễn Văn Du, Quyền Chánh thanh tra giám sát ngân hàng cho biết, nếu tổ chức tín dụng nào thấy có năng lực tài chính tốt, có thể trích lập nhiều hơn, thậm chí trích lập 100% ngay trong năm nay cũng được.  

Lãnh đạo NHNN cũng chia sẻ đã phải cân nhắc và xem xét khá nhiều để đánh giá tác động của việc trích lập dự phòng. Qua đánh giá cho thấy, nếu yêu cầu các TCTD phải trích 100% ngay trong năm 2021 thì có một số TCTD bị lỗ trong năm nay. Do đó, Thông tư 03 chia ra lộ trình hợp lý

Việc xây dựng Thông tư 03 trải qua quá trình bàn bạc kỹ lưỡng, NHNN cũng đã phải họp với Bộ tài chính nhiều lần để cân nhắc vấn đề đảm bảo hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa đảm bảo các tổ chức tài chính đánh giá đúng năng lực tài chính của mình, vừa đảm bảo nguồn thu ngân sách.

Bên cạnh quy định về trích lập dự phòng, Thông tư 03 còn có nội dung quan trọng nữa là cho phép các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ với các khoản nợ phát sinh nghĩa vụ trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến hết năm 2021. Thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ không vượt quá 12 tháng kể từ ngày tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu.

Mặc dù đã nới thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ, ngân hàng cho biết khách hàng một số ngành vẫn còn gặp khó khăn và khó có khả năng trả nợ. 

Bà Bà Phạm Thị Trung Hà, Phó Tổng giám đốc ngân hàng MB cho biết, trong khi nhiều lĩnh vực đang dần phục hồi tăng trưởng thì một số ngành vẫn còn tiếp tục khó khăn là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú, lữ hành. Một số tỉnh khu vực miền Trung như Đà Nẵng, Khánh Hòa, những tỉnh có phát triển chủ yếu về mặt dịch vụ, phụ thuộc rất lớn vào khách quốc tế nên hiện tại còn khó khăn.

"Trong khi đó, Thông tư 03 áp dụng chung cho tất cả ngành nghề lĩnh vực. Còn với lĩnh vực lưu trú, cho thêm 12 tháng kể từ ngày cơ cấu nợ hay thêm 12 tháng từ ngày đáo hạn thì họ vẫn tiếp tục khó khăn. Chỉ khi mở cửa, có khách thì những doanh nghiệp lĩnh vực này mới có nguồn thu để trả nợ", bà Hà nêu quan điểm. 

Đại diện ngân hàng MB cho biết thêm, MB cũng đã xác định giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, điều này giúp cho khả năng trả nợ của khách hàng tốt hơn. "Chúng tôi cũng đo được, từ lúc cơ cấu nợ từ năm ngoái đến nay, khách hàng có khả năng trả nợ chiếm 80%, chỉ còn 20% không trả được theo quy định chủ yếu tập trung ở lĩnh vực lưu trú", bà Hà nói. 

Tin mới

MoMo góp phần thúc đẩy thói quen di chuyển xanh tại metro với mô hình QR Tap & Go
10 giờ trước
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang chứng kiến sự dịch chuyển đáng kể trong thói quen di chuyển của người dân. Tần suất sử dụng metro tăng nhanh và ổn định. Sau gần một năm đi vào hoạt động, tuyến Metro số 1 tại TP. Hồ Chí Minh đã phục vụ hơn 17.5 triệu lượt khách, trung bình gần 50 nghìn lượt mỗi ngày.
SePay ra mắt eShop và eInvoice: Phần mềm bán hàng và xuất hóa đơn điện tử
10 giờ trước
SePay chính thức ra mắt hai giải pháp mới nhằm đơn giản hóa hoạt động bán hàng và xuất hóa đơn điện tử. Bộ đôi SePay eShop và SePay eInvoice được thiết kế để người dùng có thể tạo cửa hàng, ghi nhận giao dịch và xuất hóa đơn điện tử chỉ với một chiếc điện thoại, không cần máy tính hay thiết bị chuyên dụng.
Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo trong danh sách Nhân vật ảnh hưởng năm 2025
10 giờ trước
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietjet, vừa được Tatler vinh danh trong danh sách "Các Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025" – bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Jollibee kỷ niệm 20 năm tại Việt Nam, tăng tốc mở thêm 15 cửa hàng trong tháng 12
10 giờ trước
Tròn 20 năm có mặt tại Việt Nam, Jollibee ghi dấu hành trình phát triển bền bỉ bằng nhịp tăng tốc đáng chú ý vào cuối năm. Riêng trong tháng 12/2025, thương hiệu dự kiến khai trương 15 cửa hàng mới, nâng tổng số lên 245 cửa hàng trên toàn quốc.
Gói tín dụng ưu đãi 500.000 tỉ đồng: Minh bạch, linh hoạt
10 giờ trước
Nguồn vốn vay có thể dùng để triển khai dự án mới, mua lại dự án hoặc bù đắp chi phí cho các dự án đang thực hiện hay đã hoàn thành.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
9 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
8 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.