Nếu trót chơi hụi, nên rút ra vào lúc nào và làm sao để nhận diện một dây hụi có rủi ro?

28/08/2022 07:27
"Hụi (họ)" là cuộc chơi mà gần như "high risk no return (rủi ro cao nhưng suất sinh lời không cao và gần như mất trắng). Tuy nhiên, nếu đã trót tham gia thì cần phải hiểu thật rõ mình đang chơi cái gì và hiệu quả ra sao. Có những thời điểm "hốt hụi" sẽ cho một mức lợi tức cao và ít rủi ro hơn.

Tại chương trình Moneytalk số 35 "Vỡ hụi", phát sóng trên VTV digital ngày 27/08, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Hoạch định Chiến lược đầu tư Dragon Capital Việt Nam chia sẻ, "Chơi hụi không xấu, chỉ là hiệu quả giữa người cho vay và đi vay khác nhau. Thực ra chơi hụi phải hiểu mình chơi gì thôi".

Chuyên gia cũng cho rằng, hụi có lợi cho người đi vay, song lại vô cùng thiệt cho người cho vay. Cụ thể, nếu dây hụi có 12 người, mỗi tháng đóng 1 triệu đồng, "tiền thảo" cho chủ hụi là 300 nghìn, người hốt hụi ngay tháng đầu tiên "kêu hụi" 150 nghìn thì thực tế họ nhận về khoảng 9 triệu (đã trừ đi "tiền thảo" cho chủ hụi) và phải đóng "hụi chết" suốt thời gian còn lại. Điều này đồng nghĩa với việc người này chỉ rút được khoảng 9 triệu mà lại phải chi đến gần 11 triệu, tính cả tiền thảo 300 nghìn thì dòng tiền người này âm khoảng 1 triệu 950 nghìn. Như vậy, người rút hụi đầu tiên đang phải trả một mức lãi suất để vay là khoảng hơn 21%, chưa tính tái đầu tư. Ở trường hợp những người rút sau, như người thứ 11 hay 12, sẽ ghi nhận dòng tiền dương. Tuy nhiên, hiệu suất sinh lời của nhóm này rất thấp chỉ quanh 4%.

Như vậy, người đi vay là người có lợi. Ví dụ người rút đầu tiên chỉ trả lãi suất 21% mà lại không phải chứng minh giấy tờ hay tài sản đảm bảo. Trong khi đó, vay nhanh tín chấp bên ngoài, lãi suất cũng khó lòng mà rẻ hơn mức này. Nếu "hốt hụi" vào tháng thứ 4 hoặc 5, lãi suất chỉ khoảng 4-7%/năm - một mức lãi rất rẻ. Những người nghĩ là hụi là tiết kiệm trong trường hợp này lại chịu thiệt.

Trả lời câu hỏi của Host Ngọc Trinh về việc nếu "trót chơi hụi" thì nên rút ra vào tháng nào, ông Tuấn cho biết, "dây hụi không bao giờ bị giật ở 3-4 tháng đầu tiên. Vì dây hụi ở 3-4 tháng đầu tiên phần lớn là đi vay, nên cần rút hụi. Khi chủ hụi có "tiền thảo" thì không lo mất các dây hụi từ 1 đến 3 tháng này. Tuy nhiên, khi hụi chuyển từ trạng thái đi vay sang cho vay. Những người đi vay họ giật thì người chủ hụi mới không thể trả cho người cho vay. Ở dây hụi 12 tháng thì tháng 5-10 là dây hụi bắt đầu rủi ro và cao nhất ở tháng thứ 8, thứ 9". Chuyên gia cũng lưu ý, việc bị "giật hụi" không chỉ là người chơi cùng "giật" và gây ra phản ứng dây chuyền mà đôi khi còn đến từ chính chủ hụi.

Về những tín hiệu nhận diện một dây hụi có rủi ro, chuyên gia chia sẻ, có 3 dấu hiệu nhận biết rõ nhất đó là: 1) Bình quân lãi suất của 3 người kêu hụi đầu tiên chỉ nên ở quanh mức 15%, nếu vượt quá mức này là một tín hiệu không tốt; 2) nếu phí thảo cao, điều đó cũng thể hiện sự cam kết chắc chắn hơn của chủ hụi đối với đường dây; 3) phải xem xét người tham gia muốn rút ở tháng nào.

Ông Tuấn cũng nhắn nhủ, hụi là một hình thức dân gian, trước đây khi nền tài chính chưa đủ đáp ứng nhu cầu đầu tư thì hình thức này còn tồn tại. Tuy nhiên, thị trường ngày nay đã phát triển đa dạng cả về loại hình sản phẩm và chất lượng, thậm chí chỉ với chỉ 100 nghìn cũng đã có thể đầu tư. Dòng tiền từ hụi nên được chuyển hóa thành dòng tiền thông minh và người trẻ nên là người tiên phong cũng như hướng dẫn cho những thế hệ trước định hướng lại dòng tiền.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
2 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
49 phút trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
19 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
13 phút trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
4 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
3 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.