Nga cấm xuất khẩu xăng dầu hoàn toàn đến hết tháng 8/2025

30/07/2025 06:58
Lệnh cấm được áp dụng trong bối cảnh giá xăng dầu trên sàn giao dịch tăng cao kỷ lục.
Nga cấm xuất khẩu xăng dầu hoàn toàn đến hết tháng 8/2025 - Ảnh 1

Một giàn khoan dầu tại khu vực Almetyevsk, Nga. Ảnh: TASS/TTXVN

Ngày 28/7 Chính phủ Nga đã ra quyết định cấm xuất khẩu xăng dầu đối với các nhà sản xuất lớn đến hết tháng 8/2025, với khả năng gia hạn thêm đến tháng 9/2025. 

Quyết định này được đưa ra nhằm duy trì tình hình ổn định trên thị trường nhiên liệu trong nước trong giai đoạn nhu cầu theo mùa cao và hoạt động nông nghiệp, chính phủ cho biết.

Hiện tại, lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu áp dụng đối với các đơn vị không sản xuất (thương nhân, kho chứa dầu và nhà máy lọc dầu nhỏ) đến ngày 31 tháng 8. Các nhà chế biến dầu lớn sản xuất trên 1 triệu tấn mỗi năm thì vấn được xuất khẩu. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá xăng bán buôn tăng cao, chính phủ đã quay trở lại ý tưởng áp dụng tạm thời các hạn chế hoàn toàn.

Theo dữ liệu chỉ số giá xăng AI-92 tại phần châu Âu của Nga của Sở Giao dịch Chứng khoán St. Petersburg (SPIMEX), giá xăng AI-92 vào ngày 23/7 đã đạt 66.601 ruble (818,7 USD)/tấn, trong khi vào năm 2025, ngưỡng giá chuẩn để thiết lập lại mức điều chỉnh là giá xăng AI-92 trung bình tháng - 66.495 ruble/tấn. 

Giá xăng AI-95 vào ngày 24/7 đã tăng lên 76.330 ruble/tấn, vượt mức cao nhất của năm 2024 và tiệm cận mức kỷ lục lịch sử của năm 2023, khi thị trường nhiên liệu rơi vào khủng hoảng giá. Sau kết quả giao dịch ngày 28/7, giá xăng AI-92 tăng 0,42%, lên 65.589 ruble/tấn, và giá xăng AI-95 giảm 0,64%, xuống 74.953 ruble/tấn.

Thực tế là giá xăng AI-92 đã tăng 14,8% và xăng AI-95 tăng 23% kể từ đầu mùa hè. Và kể từ đầu năm, mức tăng trưởng lần lượt là 27,2% và 40,8%. Tại các trạm xăng dầu , giá đã tăng nhanh kể từ cuối tháng 6. Điều khá đáng chú ý là tuần trước, Nga đã ghi nhận mức giảm phát lần đầu tiên trong năm nay - 0,05%, nhưng đồng thời giá xăng đã tăng 0,3% trong tuần từ ngày 15 đến 21/7, trong khi mức tăng trưởng của tuần trước đó là 0,4%. Đó là lý do tại sao lệnh cấm xuất khẩu được đưa ra.

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân tăng giá là do những hạn chế về hậu cần, sản lượng lọc dầu giảm do sửa chữa theo lịch trình, và việc điều chỉnh thuế suất tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và dầu diesel từ ngày 1/1/2025.

Theo chuyên gia năng lượng Kirill Rodionov, sự tăng giá trên sàn giao dịch là do khoản thanh toán cho các công ty dầu mỏ giảm trong năm nay, nguyên nhân là do giá dầu và những sản phẩm dầu mỏ trên thế giới giảm. Trong quý đầu tiên của năm ngoái, các công ty dầu mỏ đã nhận được 821 tỷ ruble theo giá dầu , còn năm nay là 544 tỷ ruble. Các công ty không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá để bù đắp thiệt hại. 

Theo Cơ quan thống kê Nga Rosstat, tình hình hoạt động của các nhà máy lọc dầu đã xấu đi một nửa so với năm ngoái. Tuy nhiên, ngân sách hiện đang bị thâm hụt, không có thêm tiền để hỗ trợ các nhà sản xuất dầu . Điều này có nghĩa là có thể giảm tốc độ tăng giá bằng cách cấm xuất khẩu, từ đó tăng nguồn cung trên thị trường nội địa và biến đây thành giải pháp thay thế duy nhất.

Lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu hoàn toàn sẽ có hiệu lực một ngày sau ngày công bố chính thức, tức là từ ngày 30/7/2025. Và lệnh cấm này sẽ có hiệu lực đến hết ngày 31/8/2025. 

Tin mới

Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi): Bổ sung cơ chế hoàn thuế, miễn, giảm thuế tự động
10 giờ trước
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, sáng ngày 10/12, với 437/448 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành, chiếm 92,39%, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi).
Trung Nguyên Legend tiếp quản 6 mặt bằng đẹp nhất tại TP.HCM từ tay chuỗi cafe Thái Lan, khai trương ngay trong tháng 12
10 giờ trước
Sau khi chuỗi cà phê Amazon (Thái Lan) rút lui khỏi thị trường Việt Nam vào ngày 18/11/2025, Trung Nguyên Legend lập tức “nhập cuộc” bằng việc thâu tóm loạt mặt bằng vàng mà đối thủ để lại tại TP.HCM. Chỉ trong thời gian ngắn, 6 địa điểm tọa lạc trên những tuyến phố sôi động nhất đã được thay thế bảng hiệu, thi công cải tạo thần tốc và xếp lịch khai trương liên tiếp từ cuối tháng 12/2025 sang đầu năm 2026.
Nghị định 304 và bước chuyển mới trong thu giữ tài sản bảo đảm
10 giờ trước
Một trong những văn bản pháp lý đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 12/2025 là Nghị định 304/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện đối với tài sản bảo đảm (TSBĐ) của khoản nợ xấu được thu giữ theo điểm đ, khoản 2, Điều 198a Luật Các TCTD (đã được sửa đổi, bổ sung).
Công ty của chủ tiệm vàng bị bắt ở Thanh Hóa: Hé lộ giai đoạn tăng vốn thần tốc, chỉ có 8 lao động
10 giờ trước
Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung đã tăng vốn điều lệ từ 2 tỉ đồng lên 50 tỉ đồng trong gần 5 năm qua.
Gặp Thủ tướng, Chủ tịch Tập đoàn Intimex lo lắng: Vụ Đông Xuân sắp tới, Việt Nam có thể dư thừa khoảng 4 triệu tấn lúa gạo, giá đi xuống
10 giờ trước
Ông Nam kiến nghị Chính phủ làm việc với Chính phủ Philippines để xem xét mở cửa. Đồng thời, cho phép các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhà nước được mua trữ lúa gạo trong vòng 6 tháng, không cho giá gạo rớt xuống. Và tập trung cho các thị trường Tây Á như Iraq, Syria, các thị trường châu Phi.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.487.292 VNĐ / tấn

171.30 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Cacao

COCOA

154.926.536 VNĐ / tấn

5,877.00 USD / mt

3.09 %

+ 176.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

227.987.804 VNĐ / tấn

392.29 UScents / lb

0.01 %

+ 0.04

Gạo

RICE

12.108 VNĐ / tấn

10.10 USD / CWT

0.49 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.485.301 VNĐ / tấn

1,082.50 UScents / bu

0.43 %

- 4.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.890.473 VNĐ / tấn

305.95 USD / ust

0.28 %

- 0.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Trump giải quyết xung đột Thái Lan- Campuchia: Mai tôi sẽ gọi điện
10 giờ trước
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ can thiệp để chấm dứt leo thang xung đột giữa Thái Lan và Campuchia.
FT: Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và 1 nước Đông Nam Á có nguy cơ sụp đổ
10 giờ trước
Mỹ cho rằng quốc gia Đông Nam Á này "bội ước" các điều khoản của thỏa thuận đã ký hồi tháng 7.
Không phải sầu riêng, đây là mặt hàng Việt làm mưa làm gió tại Trung Quốc: Nước ta bỏ túi hơn 1,2 tỷ USD, xuất khẩu đứng thứ 2 thế giới
9 giờ trước
Việt Nam và Thái Lan tiếp tục cạnh tranh tại Trung Quốc ở ‘mỏ vàng’ này.
Khoảng 10.000 doanh nghiệp Nhật có nguy cơ phá sản
9 giờ trước
Tokyo Shoko Research cho biết chi phí leo thang và đồng yen suy yếu đang đẩy nhiều doanh nghiệp vào cảnh khó khăn.