Nga đình chỉ hiệp ước vũ khí hạt nhân sau khi Mỹ tuyên bố rút lui

03/02/2019 18:38
Ngày 2/2, ngay sau khi Mỹ chính thức thông báo với Nga về việc sẽ rút lui khỏi hiệp ước INF trong vòng 6 tháng tới nếu Nga không dỡ bỏ hệ thống tên lửa mới mà Mỹ cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho biết, Nga sẽ đình chỉ hiệp ước này nếu Mỹ rút lui.

Trước đó, Washington cho biết họ đã chính thức thông báo cho Nga và các đối tác của hiệp ước về ý định của mình và đình chỉ các nghĩa vụ của mình phải tuân thủ theo Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) .

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố vào 2/2 rằng, Mỹ không thể bị hạn chế bởi hiệp ước trong khi Nga vi phạm. Tuyên bố viết: “Mỹ đã kết luận rằng các sự kiện đặc biệt liên quan đến vấn đề của hiệp ước phát sinh từ Nga, sự không tuân thủ liên tục đã gây nguy hiểm cho lợi ích tối cao của Mỹ”.

Ngày 2/2, tại cuộc họp trực tuyến với các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Nga, Tổng thống Putin nói: “ Đối tác Mỹ đã tuyên bố đình chỉ tham gia vào thỏa thuận này thì chúng ta cũng đình chỉ “.

Ông Putin cho biết, Nga sẽ bắt đầu công việc chế tạo các tên lửa mới, bao gồm cả tên lửa siêu thanh.

Ông Putin cũng nói với các bộ trưởng rằng, không cần phải khởi xướng các cuộc đàm phán về giải trừ quân bị với Washington. Ông cũng cáo buộc Mỹ chậm phản ứng trước những động thái như vậy.

“Chúng ta đã nói nhiều lần, trong nhiều năm qua, và liên tục đưa ra chất vấn về các cuộc đàm phán thực chất về vấn đề giải trừ quân bị. Chúng ta thấy rằng trong vài năm qua, các đối tác Mỹ đã không hỗ trợ các sáng kiến của chúng ta”.

Trong cuộc gặp với ông Putin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc Mỹ vi phạm Hiệp ước INF và các thỏa thuận vũ khí khác, bao gồm cả hiệp ước không phổ biến vũ khí. Ông Putin cũng nói rằng, Nga sẽ không triển khai vũ khí của mình ở châu Âu và các khu vực khác trừ khi Mỹ làm như vậy.

Tranh cãi về hiệp ước INF giữa Mỹ và Nga đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế và phản ứng mạnh mẽ từ châu Âu và Trung Quốc. Các quốc gia châu Âu lo ngại sự sụp đổ của hiệp ước có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới với khả năng là một thế hệ tên lửa hạt nhân mới của Mỹ đóng tại châu Âu. Trung Quốc kêu gọi Mỹ hãy giải quyết sự khác biệt với Nga thông qua đối thoại.

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
11 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
2 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
3 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
3 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
4 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.