Nga dọa tịch thu tài sản "ăn miếng trả miếng" với những quốc gia "thù địch"

02/05/2022 14:20
Nga ngày 1-5 tuyên bố có thể tịch thu tài sản tại Nga của những công ty đến từ các quốc gia bị Moscow xem là thù địch.

Động thái này nhằm đáp trả đề xuất của Washington về việc bán tài sản tịch thu của giới tài phiệt Nga để hỗ trợ Ukraine.

"Liên quan đến những công ty nằm trên lãnh thổ Nga và có chủ sở hữu là công dân đến từ những quốc gia thù địch, nơi mà quyết định tịch thu tài sản Nga đã được triển khai, việc đáp trả ăn miếng trả miếng và tịch thu tài sản là công bằng" – Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin nhấn mạnh trên mạng xã hội Telegram, đồng thời cho biết thêm những tài sản bị tịch thu có thể được đem bán để phục vụ mục đích phát triển Nga.

Ông Volodin cáo buộc "một số quốc gia thù địch nhất định, gồm Lithuania, Latvia, Ba Lan và kể cả Mỹ," vi phạm luật pháp quốc tế bằng "hành vi trộm cắp thuần túy".

Ông Volodin hối thúc những quốc gia "thù địch" hành xử "văn minh và tôn trọng luật pháp quốc tế".

Nga dọa tịch thu tài sản ăn miếng trả miếng với những quốc gia thù địch - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin. Ảnh: Reuters

Những tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất đẩy mạnh tịch thu tài sản của giới tài phiệt Nga nhằm gia tăng sức ép lên Moscow. Những tài sản bị tịch thu, theo ông chủ Nhà Trắng, có thể được đem bán để hỗ trợ tái thiết Ukraine.

Trong cuộc họp báo ở TP New York hôm 1-5, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer tuyên bố sẽ hành động theo đề xuất của Tổng thống Biden nhằm bổ sung những điều khoản mới trong gói viện trợ trị giá 33 tỉ USD cho Ukraine. Mục đích là cho phép Washington tịch thu và bán tài sản của các tỉ phú Nga để lấy tiền gửi trực tiếp cho Ukraine, theo Reuters.

Ông Schumer nói thêm những điều khoản bổ sung sẽ củng cố quy trình tịch thu bất động sản thuộc sở hữu của giới tài phiệt Nga tại Mỹ, đồng thời cho phép tiến hành các đợt xem xét nhanh chóng tại tòa án liên bang, theo yêu cầu của Nhà Trắng.

Nga dọa tịch thu tài sản ăn miếng trả miếng với những quốc gia thù địch - Ảnh 2.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer. Ảnh: Reuters

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
4 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
4 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
3 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
3 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
3 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
3 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
21 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?