Nga không lo bị 'ế' dầu hay than, 'vị cứu tinh' cho ngành công nghiệp khai thác than nước này đã lộ diện

22/04/2022 11:08
Sau khi bị phương Tây quay lưng, các nhà sản xuất than đá của Nga đã thành công trong việc tìm được người mua thay thế.

Trung Quốc đã tăng gấp đôi nhập khẩu than luyện thép từ Nga trong tháng 3 vừa qua. Nước này được mua nhiên liệu với giá chiết khấu khi các quốc gia khác ra lệnh cấm giao hàng do cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, nhập khẩu than luyện cốc từ Nga đã tăng lên 1,4 triệu tấn trong tháng 3, so với 550.000 tấn của cùng kỳ năm ngoái và tăng 36% so với kim ngạch 1,1 triệu tấn vào tháng 2/2022. Nhập khẩu than nhiệt, được sử dụng cho sản xuất điện, giảm do thời tiết ôn hòa hạn chế nhu cầu và Trung Quốc thúc đẩy sản lượng trong nước.

Trung Quốc đang tận dụng lợi thế của việc giảm giá mạnh đối với than của Nga, khi những người mua khác - như Nhật Bản và Liên minh châu Âu - chuyển sang cấm nhập khẩu loại nhiên liệu này. Trong khi giá than của Nga tăng nhẹ trong năm ngoái, chúng vẫn thấp hơn rất nhiều so với giá từ các nhà cung cấp khác, như Indonesia và Mông Cổ.

Trong khi Trung Quốc đang tiến tới tăng mạnh sản lượng than trong nước, thì các mỏ của quốc gia này lại sản xuất ra nhiên liệu có chất lượng thấp và không phù hợp với các nhà máy thép. Điều đó có nghĩa là các nhà sản xuất thép vẫn phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp than cốc ở nước ngoài.

Nền kinh tế lớn nhất châu Á đã dự tính rằng họ quan tâm đến việc mua thêm năng lượng của Nga bất chấp áp lực quốc tế về sự ủng hộ của nước này đối với Tổng thống Vladimir Putin. Thứ trưởng Ngoại giao Le Yucheng gần đây đã ca ngợi "khả năng phục hồi tuyệt vời và tính năng động nội tại của hợp tác song phương" với Nga.

Trong khi đó, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Nga đã giảm 14% xuống còn 6,39 triệu tấn trong tháng 3 so với năm trước, mặc dù chúng đã tăng từ tháng 2 do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán bị gián đoạn.

Nga chẳng bao giờ phải lo bị ế dầu hay than, vị cứu tinh cho ngành công nghiệp khai thác than nước này đã lộ diện - Ảnh 1.

Châu Âu quay lưng biến Trung Quốc thành quốc gia nhập khẩu than Nga hàng đầu thế giới.

Không chỉ có Trung Quốc, Ấn Độ cũng tỏ ra là một 'bạn hàng' tích cực của Nga. Sau khi được mua dầu với giá chiết khấu cao, quốc gia Nam Á còn dự định tăng nhập trữ lượng than.

Theo dữ liệu từ công ty tình báo hàng hóa Kpler, nhập khẩu than từ Nga của Ấn Độ đã tăng mạnh trong tháng 3 lên mức cao chưa từng có trong hơn 2 năm qua.

Ông Matthew Boyle, nhà phân tích hàng đầu của Kpler, cho biết nhập khẩu than từ Nga của Ấn Độ trong tháng 3 đã đạt mức 1,04 triệu tấn, mức cao nhất kể từ tháng 1/2020. Trong đó, khoảng 2/3 lượng hàng trên đến từ các cảng Viễn Đông ở Nga, có thể là sau khi chiến sự nổ ra.

"Các thị trường nghi ngờ rằng Ấn Độ và Trung Quốc có thể tăng cường nhập khẩu than từ Nga, bù đắp phần nào tác động của lệnh cấm nhập khẩu than của Nga đã được EU đồng thuận", Vivek Dhar, giám đốc nghiên cứu hàng hóa năng lượng và khai thác tại Ngân hàng Khối thịnh vượng chung Australia cho hay.

Tuần trước, Ấn Độ cho biết họ có kế hoạch nhập khẩu gấp đôi lượng than cốc của Nga, loại than sử dụng để sản xuất thép.

Theo hãng năng lượng Rystad Energy, việc EU cấm nhập khẩu than Nga diễn ra trong thời điểm thị trường than quốc tế vô cùng thắt chặt, giá cao. "Nhu cầu than tăng mạnh ở châu Á khi các quốc gia cố gắng giảm thiểu nhập khẩu khí đốt vốn đang đắt đỏ, khiến giá than tăng cao trong năm qua".

Việc khai thác than của Ấn Độ có thể được hưởng lợi nhờ thỏa thuận thương mại ký kết với Australia hồi 2/4, vì mặt hàng này đủ điều kiện để được dỡ bỏ thuế quan. Thuế quan được thiết lập sẽ có hơn 85% hàng hóa được nhập khẩu từ Australia sang Ấn Độ. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, Australia không đủ than để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Ấn Độ.

Theo báo cáo triển vọng năng lượng Ấn Độ của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), than đá chiếm khoảng 70% sản lượng điện của Ấn Độ. Quốc gia Nam Á này là nhà nhập khẩu và tiêu thụ than lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Trong khi đó, Nga là nước xuất khẩu than lớn thứ 6 thế giới. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, trong năm 2020, 54% lượng than xuất khẩu của Nga là xuất sang các nước châu Á, trong khi 31% được xuất sang các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế châu Âu (OECD).

https://cafef.vn/nga-khong-lo-bi-e-dau-hay-than-vi-cuu-tinh-cho-nganh-cong-nghiep-khai-thac-than-nuoc-nay-da-lo-dien-20220422103212997.chn

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.840.362 VNĐ / tấn

17.17 UScents / lb

0.46 %

- 0.08

Cacao

COCOA

228.127.898 VNĐ / tấn

8,775.50 USD / mt

1.25 %

- 111.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.663.518 VNĐ / tấn

393.75 UScents / lb

3.21 %

- 13.08

Gạo

RICE

15.190 VNĐ / tấn

12.84 USD / CWT

0.79 %

- 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

9.941.609 VNĐ / tấn

1,040.80 UScents / bu

0.59 %

+ 6.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.454.860 VNĐ / tấn

295.05 USD / ust

0.99 %

- 2.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
21 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.