Nga khuyến cáo các hãng hàng không tìm cách bay mà không cần tới GPS của Mỹ

25/04/2022 16:44
Nga chỉ thị các hãng hàng không nước này chuẩn bị đối phó với việc không có hệ thống định vị toàn cầu (GPS).
Nga khuyến cáo các hãng hàng không tìm cách bay mà không cần tới GPS của Mỹ - Ảnh 1.

Các hãng hàng không lớn ở Nga như Aeroflot và S7 cho biết đã nhận được thông báo liên quan đến GPS từ Rosaviatsia.

Động thái này được đưa ra sau khi có nhiều báo cáo về việc gây nhiễu và giả mạo tín hiệu của hệ thống vệ tinh Mỹ.

Tờ Izvestia (Nga) ngày 22/4 đưa tin, Cơ quan Quản lý hàng không Nga Rosaviatsia đã thông báo cho các hãng hàng không nước này hướng dẫn phi công học cách lái máy bay mà không cần dựa vào GPS của Mỹ.

Theo công văn từ Rosaviatsia, cơ quan này đã chỉ thị các hãng hàng không nước này chuẩn bị đối phó với việc không có GPS, vốn vận hành dựa trên việc xác định vị trí của các vệ tinh nhân tạo do Mỹ kiểm soát.

Quyết định từ phía Nga được đưa ra sau một báo cáo hồi tháng 3 của Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh Châu Âu (EASA). Trong đó, EASA cảnh báo về việc gia tăng các trường hợp gây nhiễu và giả mạo tín hiệu của hệ thống GPS sau ngày 24/2 - thời điểm Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Những vụ việc này chủ yếu xảy ra ở các khu vực như vùng đất phía tây của Nga, vùng Kaliningrad, vùng Baltic, phía đông Phần Lan, Biển Đen, phía đông Địa Trung Hải, Israel, Cyprus, Lebanon, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và phía bắc Iran...

Theo cảnh báo của EASA, những sự cố này đã khiến một số máy bay thay đổi hướng bay hoặc điểm đến do các phi công không thể hạ cánh an toàn mà không có sự hỗ trợ của GPS.

Theo thông báo của Rosaviatsia, các hãng hàng không Nga cần đánh giá rủi ro của các sự cố GPS như thế này và đào tạo thêm cho phi công về các biện pháp xử lý tình huống trong trường hợp gặp trục trặc như vậy.

Ngoài ra, các phi hành đoàn cũng được yêu cầu phải báo cáo ngay lập tức cho bộ phận kiểm soát không lưu khi gặp vấn đề về kết nối với hệ thống GPS.

Tuy nhiên, tờ Izvestia cũng cho biết, công văn trên chỉ là một khuyến nghị và không cấu thành lệnh cấm sử dụng GPS với các hãng hàng không của Nga.

Một số hãng vận tải hàng không Nga, bao gồm cả những ông lớn như Aeroflot và S7, xác nhận đã nhận được thông báo liên quan từ Rosaviatsia; nhưng họ khẳng định không gặp bất kỳ vấn đề nào với GPS trong hơn 2 tháng qua.

Tuy nhiên, Rosaviatsia sau đó làm rõ rằng, "việc ngắt kết nối với GPS hoặc sự cố gián đoạn của hệ thống này sẽ không ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay ở Nga".

Cũng theo cơ quan này, tín hiệu GPS không phải là nguồn thông tin duy nhất về vị trí của máy bay. Các phi hành đoàn có thể dựa vào hệ thống định vị quán tính của máy bay cũng như các hệ thống định vị và hạ cánh trên mặt đất.

Tháng trước, Dmitry Rogozin - người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) - cảnh báo rằng, Washington có thể sẽ ngắt kết nối GPS đối với Nga như một phần của các biện pháp trừng phạt hà khắc áp đặt lên nước này vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Hôm 22/4, ông Rogozin đã viết trên Telegram về đề xuất tất cả các máy bay thương mại của Nga chuyển từ sử dụng GPS sang Glonass - hệ thống định vị toàn cầu của nước này.

Tuy nhiên, đây là một nhiệm vụ phức tạp vì máy bay Boeing và Airbus - loại máy bay được các hãng hàng không Nga sử dụng chủ yếu - được thiết kế để chỉ hỗ trợ công nghệ GPS.

https://soha.vn/nga-khuyen-cao-cac-hang-hang-khong-tim-cach-bay-ma-khong-can-toi-gps-cua-my-20220423162731744.htm

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
10 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
9 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Có phải tín hiệu mừng cho cả hai nước?
9 giờ trước
Nhìn bề ngoài, những tiêu đề bài báo từ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy một chiến thắng lớn với cả hai bên. Nhưng theo CNN, ngay cả khi Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận, thì những điều khoản này vẫn khó có thể tác động đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
"Mỏ vàng" triệu đô của tỷ phú Trần Đình Long lộ diện: "Vũ khí bí mật" mới giúp vua thép kiếm bội tiền
9 giờ trước
Mảng kinh doanh này đóng góp tỷ trọng lớn thứ 2 vào doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất cho tập đoàn.
Tem phiếu thực phẩm ở Mỹ có từ bao giờ?
8 giờ trước
Chương trình tem phiếu thực phẩm của Mỹ ra đời vào thời kỳ Đại Suy Thoái, được thiết kế để hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
7 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
4 giờ trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
16 giờ trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
16 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%