Nga tuyên bố bao vây thủ đô Kiev của Ukraine

25/02/2022 21:42
Sáng 25/2 theo giờ địa phương, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng vũ trang của họ đã bao vây Kiev, Thủ đô Ukraine sau khi chiếm giữ một sân bay quan trọng cách thủ đô khoảng 16km về phía tây.

Diễn biến mới trên thực địa

Phát biểu trong phòng tình huống ở Moscow, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nói rằng có 2 nhóm lính dù Nga đã gặp nhau xung quanh sân bay Antonov ở thị trấn Hostomel, cách Kiev khoảng 16km về phía tây bắc. Hình ảnh trước đó cho thấy máy bay trực thăng Nga bay vào Hostomel và ít nhất 1 chiếc trực thăng tấn công của Nga đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp sau khi trúng đạn.

Trước đó, Nga cũng cho biết đã giành quyền kiểm soát khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở phía bắc Hostomel. Khu vực này nằm trên tuyến đường nhanh nhất từ Belarus tới thủ đô Kiev của Ukraine.

Tướng Konashenkov cũng cho biết trong quá trình giành quyền kiểm soát sân bay, binh sĩ Nga đã loại khỏi vòng chiến đấu 200 thành viên thuộc lực lượng đặc nhiệm Ukraine. Ngoài ra, lực lượng vũ trang của 2 nhà nước mới được Nga công nhận ở vùng Donbass cũng đang đạt được những bước tiến lớn với sự yểm trợ của pháo binh Nga.

Trong một tuyên bố trước đó, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận họ đã phá hủy 118 cơ sở quân sự ở Ukraine, bao gồm cả các sân bay và hệ thống tên lửa đồng thời bắn rơi khoảng một chục máy bay quân sự của Kiev. Tuyên bố cũng cho biết hơn 150 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Ukraine thì phủ nhận thông tinh binh sĩ nước này đầu hàng. Ukraine cũng nói rằng Nga chịu tổn thất lớn trong các cuộc xung đột nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẵn sàng đối thoại khi Ukraine sẵn sàng cho "tình trạng trung lập"

Điện Kremlin cho biết Nga đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với Ukraine sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng thảo luận  về "tình trạng trung lập" của Ukraine. Tuy nhiên, điều kiện để tổ chức một cuộc đàm phán như vậy chưa được nói rõ ngay lập tức, nhất là khi phương Tây cảnh báo nhiều dấu hiệu cho thấy các lực lượng vũ trang Nga chuẩn bị tiến vào Ukraine.

Trong đi đó, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết: "Tổng thống Putin chuẩn bị cử một phái đoàn tới Belarus để hội đàm với các quan chức Ukraine".

"Như các bạn đã biết, hôm nay, Tổng thống Zelensky đã tuyên bố sẵn sàng thảo luận về tình trạng trung lập của Ukraine. Trong bối cảnh này, trước đề nghị của ông Zelensky, Tổng thống Putin đã sẵn sàng cử một phát đoàn Nga tới Minsk ở cấp độ đại diện bộ Quốc phòng, Ngoại giao và Phủ Tổng thống để đàm phán với phái đoàn Ukraine", ông Dmitri S. Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, cho hay.

Điện Kremlin cũng nói rằng họ sẵn sàng cho các cuộc hội đàm sau khi ông Putin có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Belarus, đồng minh thân cận nhất của Điện Kremlin và cũng là nước láng giềng phía bắc Ukraine, tuyên bố sẵn sàng trở thành nơi tổ chức hội nghị Nga – Ukraine.


https://cafef.vn/nga-tuyen-bo-bao-vay-thu-do-kiev-cua-ukraine-20220225214143285.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
2 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
2 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
2 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
2 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
2 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
3 ngày trước
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.