'Ngấm đòn' Covid-19, doanh nghiệp BĐS có nguy cơ phá sản1

31/03/2020 09:33
(Dân Việt) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải hủy kế hoạch mở bán, giới thiệu dự án đất nền, căn hộ. Không ít doanh nghiệp có nguy cơ phá sản nếu dịch bệnh còn kéo dài thêm.

Thị trường bất động sản (BĐS) đang ghi nhận sự sụt giảm trong số lượng giao dịch sau hơn 2 tháng xảy ra dịch Covid-19. Hiện nay nhiều doanh nghiệp địa ốc có nguồn hàng đang phải tạm dừng lại tất cả mọi hoạt động mở bán, giới thiệu dự án mới.

Dường như ở thời điểm này, khách mua nhà đề cao vấn đề sức khỏe hơn là tập trung ở nơi đông người. Nhiều DN BĐS phát triển phân khúc căn hộ, nhà phố, đất nền đều chung những khó khăn là doanh thu sụt giảm, cố gắng duy trì công ty cũng như động viên tinh thần nhân viên cùng vượt qua thời điểm khó khăn này.

Lãnh đạo một công ty địa ốc, chủ đầu tư của nhiều dự án đất nền tại Bình Dương cho biết, dự kiến tháng 3 công ty sẽ mở bán một dự án đất nền ở thị xã Bến Cát. Tuy nhiên, trước diễn biến của dịch, kế hoạch này đã phải thay đổi ở phút cuối. 

“Hiện nay Chính phủ, UBND các tỉnh đang cấm tụ tập đông người, kêu gọi người dân ở trong nhà. Trong khi đó, đặc thù của BĐS là phải bán hàng tập trung đông người để tạo hiệu ứng. Nhưng với tình hình này, không ai dám ra đường chứ đừng nói đến việc đi mua BĐS. Dự án không triển khai nhưng bộ máy công ty vẫn phải nuôi, các chi phí mỗi tháng vẫn phải bỏ ra rất lớn”, vị lãnh đạo chia sẻ.

'ngam don' covid-19, doanh nghiep bds co nguy co pha san hinh anh 1

Nhiều hoạt động mở bán, giới thiệu dự án đều bị huỷ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Mạnh dạn hơn, chủ đầu tư một dự án đất nền khác ở huyện Bàu Bàng cho biết đang mở bán khoảng 200 nền, với số lượng huy động khoảng 6 sàn giao dịch BĐS tham gia. Từ hơn 1 tháng nay chi phí bỏ ra để marketing, chăm sóc khách hàng, xây dựng là rất lớn nhưng chỉ có được 4 khách hàng đặt cọc.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thời điểm này các sự kiện đông người như quảng bá tiếp thị (PR), bán hàng đều bị hủy bỏ. Tuy nhiên, BĐS vẫn được coi là một trong những kênh cất giữ tài sản tương đối an toàn trong trường hợp khủng hoảng kinh tế, nhất là phân khúc thị trường nhà ở có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thực, vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ đạo và phát triển bền vững, như thực tiễn đã chứng minh qua các cuộc khủng hoảng đóng băng của thị trường BĐS các năm 2008, 2011, để củng cố niềm tin và tìm kiếm các giải pháp ứng phó hiệu quả trước những tác động rất nghiêm trọng của dịch Covid- 19.

Cũng chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhiều nhà đầu tư BĐS đã không còn trụ vững, chấp nhận bán lỗ để thu hồi vốn. Theo dữ liệu nghiên cứu của trang Batdongsan.com.vn, 2 tháng đầu năm 2020, nhu cầu mua BĐS giảm sút mạnh so với những thông tin được đăng bán. Tại TP.HCM, chung cư là phân khúc được tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường. Mặc dù vậy, mức quan tâm dành cho sản phẩm này đã giảm 4,6%, riêng nhà phố giảm đến 35% so với cùng kỳ, đặc biệt phân khúc đất nền có mức độ quan tâm giảm gần 50%. 

Theo khảo sát, lượng giao dịch tại các sàn BĐS trở nên ế ấm. Nhiều doanh nghiệp địa ốc vừa và nhỏ không bám trụ nổi đành phải ngậm ngùi tạm đóng cửa hoặc cho nhân viên nghỉ việc. 

Mới đây, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đã đưa ra dữ liệu có khoảng 300 sàn giao dịch trong tổng số 1.000 đơn vị phải đóng cửa vì dịch Covid-19 và khoảng 500 sàn phải thu hẹp hoạt động, nhiều DN sẽ có nguy cơ phá sản nếu dịch Covid-19 còn tiếp tục kéo dài.

Tin mới

Nhật Bản vừa ghi nhận một con số vừa đáng buồn vừa đáng sợ
10 giờ trước
Một báo cáo của chính phủ Nhật Bản mới đây đã cho thấy tình trạng đáng báo động toàn quốc.
Hơn 400 mũi thi công, 6.000 nhân sự, 2.700 thiết bị dồn lực đẩy nhanh tiến độ 2 cao tốc để thống tuyến cuối năm theo chỉ đạo của Thủ tướng
9 giờ trước
Đoàn kiểm tra bao gồm Cố vấn Trần Chủng, Cố vấn Bùi Văn Hà, Cố vấn Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả, doanh nghiệp dự án (DNDA) và các nhà thầu vừa có chuyến kiểm tra hai dự án trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng.
Vietjet đặt mua 100 tàu bay Airbus A321neo
9 giờ trước
Ngày 30/10, lễ ký kết hợp đồng của Vietjet đặt mua 100 tàu bay A321neo diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Vương quốc Anh.
Làn sóng giữ hộ nhà thế chấp bị vỡ nợ tại Trung Quốc: Khi chủ BĐS phải tìm cách mua lại chính căn hộ của mình
9 giờ trước
Làn sóng vỡ nợ thế chấp BĐS và vốn chủ sở hữu âm, tức giá trị nhà thấp hơn khoản nợ còn lại, đang khiến nhiều chủ sở hữu phải tìm đường sống sót.
Nếu Apple tự sản xuất hầu hết các thành phần linh kiện cho iPhone ngay trên đất Mỹ thì sao?
9 giờ trước
Dù chưa thể xảy ra trong tương lai gần, nhưng Apple đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu này. Một ngày nào đó, chiếc iPhone hoàn toàn "made by Apple, made in USA" có thể không còn là chuyện viễn tưởng.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tay hãng xe Trung Quốc, Chủ tịch Vũ Văn Tiền chính thức khởi công nhà máy sản xuất ô tô tại Hưng Yên, công suất 120.000 xe/năm
4 giờ trước
Nhà máy sản xuất xe ô tô Omoda & Jaecoo có tổng vốn đầu tư 319 triệu USD, quy mô hơn 380.000 m², được triển khai trong hai giai đoạn từ năm 2025 đến 2029.
Piaggio Việt Nam được chứng nhận 'Great Place To Work 2025'
3 giờ trước
Danh hiệu này đánh dấu cột mốc quan trọng đúng dịp kỷ niệm 18 năm thành lập công ty.
Vừa kí kết thỏa thuận đất hiếm, 'cứu tinh' của Mỹ có động thái lạ: Vẫn duy trì lệnh cấm xuất khẩu, tuyên bố không muốn chỉ khai thác nguyên liệu giá rẻ
32 phút trước
Bất chấp vừa ký một thỏa thuận khoáng sản quan trọng với Mỹ về đất hiếm, lệnh cấm xuất khẩu vẫn được giữ nguyên với quốc gia Đông Nam Á.
Ra mắt một mẫu xe giá 450 triệu đồng, BYD vừa chạm đến ‘lãnh địa cuối cùng’ của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản
19 giờ trước
BYD cuối cùng cũng đã chính thức gia nhập phân khúc kei car – nơi chiếm đến 1/3 doanh số của thị trường ô tô Nhật Bản.