Ngân hàng lớn thứ hai Thái Lan kết hợp với Việt Nam để hỗ trợ các startup

24/06/2019 14:12
Kasuikornbank, ngân hàng lớn thứ hai Thái Lan, sẽ hợp tác với Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (Business Startup Support Center – BSSC) của Việt Nam để giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp của cả hai nước triển khai các kế hoạch mở rộng hoạt động trong khu vực.

Theo biên bản ghi nhớ được ký kết tháng 5 vừa qua, BSSC sẽ hỗ trợ các startup Thái Lan mở rộng hoạt động ở thị trường Việt Nam – nơi mà các startup đang bùng nổ, đặc biệt trong lĩnh vực fintech và thương mại điện tử.

Chia sẻ với Nikkei Asian Review, bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, phó giám đốc của BSSC, cho biết trung tâm sẽ giúp các doanh nghiệp Thái hiểu thêm về văn hóa truyền thống, chính trị của Việt Nam cũng như hoạt động của các doanh nghiệp Việt. BSSC có thể giúp họ tìm kiếm các đối tác Việt và hỗ trợ về pháp lý, với mục đích tạo ra những startup kỳ lân (doanh nghiệp khởi nghiệp giá trị từ 1 tỷ USD) trở lên, của cả Việt Nam và Thái Lan.

Hiện Thái Lan vẫn chưa có startup kỳ lân nào, trong khi Việt Nam có duy nhất 1 công ty là VNG Corporation.

Kể từ năm 2016, Việt Nam đã đầu tư mạnh mẽ cho hệ sinh thái startup, trong đó phải kể đến nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông và thái độ sẵn sàng chào đón nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ cao. Tỷ lệ phổ cập internet ở Việt Nam hiện đã lên đến 52% (ở Thái Lan chỉ là 42%), giúp nước ta trở thành môi trường rất thuận lợi cho các startup trong lĩnh vực fintech cũng như các công nghệ khác.

Năm 2018, dòng vốn đầu tư vào các startup Việt đạt 889 triệu USD, gần gấp 3 so với mức 291 triệu USD của năm 2017, theo báo cáo của Topica Founder Institute.

Bà Hằng cho biết vẫn còn quá sớm để kể tên các startup Việt hay Thái có kế hoạch mở rộng xuyên biên giới. Tuy nhiên, đã có những công ty đủ điều kiện để trở thành ứng viên tiềm năng nhờ nhu cầu rất mạnh mẽ ở một số lĩnh vực như fintech, thương mại điện tử, traveltech (ứng dụng công nghệ trong dịch vụ du lịch) và edutech (công nghệ trong giáo dục).

Bên cạnh BSSC, Chính phủ cũng đã thành lập đề án có tên gọi Silicon Valley Ecosystem có nhiệm vụ hỗ trợ các startup Việt.

Tin mới

FujiMart chiêu đãi Lễ hội Gà Mỹ với khuyến mại lớn
11 giờ trước
Hiệp hội Xuất khẩu Gia cầm và Trứng Hoa Kỳ và Siêu thị FujiMart hợp tác tổ chức Lễ hội Gà Mỹ 2025, giới thiệu các loại thịt gà nhập khẩu nổi tiếng với giá giảm hấp dẫn.
Áp thuế mạnh tay với một mặt hàng của Nga, châu Âu gặp bão tố khi giá tăng phi mã, chuyên gia thừa nhận: “Chúng tôi đang tự bắn vào chân mình”
10 giờ trước
Người nông dân tại châu Âu đang đối mặt với mức giá tăng cao sau khi EU áp thuế nhập khẩu với mặt hàng này của Nga.
Lào lên kế hoạch "400 tấn", có thể trở thành đối thủ cạnh tranh mới của Việt Nam từ năm sau
10 giờ trước
Đây là kế hoạch lớn của Lào.
FPT Retail được vinh danh 'Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam' của Forbes
10 giờ trước
Đây là lần thứ hai FPT Retail có mặt trong bảng xếp hạng uy tín này.
Đà Nẵng thành lập Hội đồng Tư vấn xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế
49 phút trước
Đà Nẵng thành lập Hội đồng Tư vấn xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế, quy tụ nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, mở đường cho mục tiêu trở thành điểm đến tài chính tầm khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Tại địa phương này, lần đầu tiên doanh số xe máy điện VinFast đã vượt xe xăng Honda
5 giờ trước
Với số lượng đại lý gần như ngang nhau, xe máy điện VinFast đã vượt qua doanh số xe xăng của Honda trong tháng 7 vừa qua tại khu vực Thái Bình (cũ) - thuộc tỉnh Hưng Yên hiện nay.
Xe cho gia đình dưới 600 triệu đồng: ‘Tôi chọn Honda City bởi hàng ghế sau thậm chí rộng hơn xe phân khúc trên’
1 ngày trước
Theo anh Trần Giáp, người mua xe cho gia đình dưới 600 triệu đồng có thể chọn sedan cỡ B hoặc CUV cỡ A, còn lựa chọn của khách mời này là Honda City.
Đã xác định thị trường nước ngoài đầu tiên của ô tô điện Xiaomi – Tesla, BYD lo dần đi là vừa
1 ngày trước
Xiaomi đã đặt mục tiêu gia nhập thị trường châu Âu vào năm 2027.
Nguy cơ ế hàng tỷ USD tiền hàng, nông dân Mỹ gửi 'tâm thư' lên Tổng thống Donald Trump, thúc giục làm ngay một điều với Trung Quốc
2 ngày trước
Niên vụ năm ngoái, Trung Quốc đã chi 1,32 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ. Trong khi đó, thỏa thuận cho niên vụ mới hiện chưa đạt được.