Ngân hàng nào cho vay thêm nhiều nhất quý đầu năm?

15/05/2021 09:30
Các ngân hàng giải ngân thêm 202.066 tỷ đồng trong quý I, gấp 2,7 lần cùng kỳ 2020.

Theo thống kê của Người Đồng Hành với 27 ngân hàng, trong quý I, hơn 202.066 tỷ đồng được các nhà băng cho vay thêm ra thị trường, gấp 2,7 lần cùng kỳ năm trước. Tổng dư nợ cho vay khách hàng gần 6,6 triệu tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm trước và cao hơn 10% so với cuối quý I/2020.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đến cuối quý I đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng, tăng 2,93%, so với cuối năm trước (cùng kỳ 2020 chỉ đạt 1,3%).

Quý I/2020, có 8/27 đơn vị giảm dư nợ cho vay khách hàng, trong khi năm nay chỉ có 3. Trong đó, BacABank giảm hơn 2.960 tỷ đồng dư nợ, tương đương 3,7%, xuống 76.479 tỷ đồng. Cho vay khách hàng của Saigonbank cũng giảm hơn 3%, tương đương gần 521 tỷ đồng xuống 14.926 tỷ đồng, VietABank cũng giảm gần 1,6% cho vay khách hàng.

Ở chiều ngược lại, MSB ghi nhận tăng trưởng tương đối cao nhất so với cuối năm 2020, ở mức 13%, nâng dư nợ lên 89.498 tỷ đồng. MB xếp thứ hai khi tăng 8,6%, Techcombank, ABBank cùng tăng gần 7%, Viet Capital Bank, HDBank, Nam A Bank, Sacombank cùng tăng khoảng 5% so với cuối năm trước.  

Về giá trị tuyệt đối, Vietcombank là đơn vị giải ngân thêm nhiều nhất xét về giá trị tuyệt đối, với gần 32.150 tỷ đồng, tương đương tăng 4% so với cuối năm 2020. Qua đó tổng dư nợ cho vay tăng lên mức 871.937 tỷ đồng. 

Theo sau, MB đưa ra thị trường 25.710 tỷ đồng, nâng khoản cho vay khách hàng lên 324.007 tỷ đồng, tương đương tăng, tăng 9% so với cuối năm trước. Các vị trí tiếp theo thuộc về BIDV với 19.250 tỷ đồng (dư nợ tăng 2%), Techcombank 18.766 tỷ đồng (tăng 7%), Sacombank 16.706 tỷ đồng (tăng 5%).

Ngân hàng nào cho vay thêm nhiều nhất quý đầu năm? - Ảnh 1.

Thay đổi khoản cho vay khách hàng của các ngân hàng. Đơn vị: nghìn tỷ đồng.


Đầu năm, NHNN đã cấp hạn mức tín dụng lần một cho các nhà băng. Trong đó, các ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, VietinBank được cấp “room” năm nay 6,5-7,5%, riêng Vietcombank được giao 10,5%.

Một số ngân hàng TMCP như VIB, ACB, Sacombank là 8,5-9,5% và MB, VPBank, Techcombank là 10,5-11%. Nhìn chung, mặt bằng hạn mức tín dụng được cấp cho các TCTD thấp hơn so với năm trước.

Techcombank là ngân hàng được cấp hạn mức tín dụng cao nhất trong số các ngân hàng với 12%. Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), tỷ lệ đòn bẩy thấp và hệ số an toàn vốn cao (CAR) khoảng 15,8% của Techcombank là yếu tố giúp ngân hàng nhận được chỉ tiêu trên. Đơn vị này kỳ vọng ngân hàng này sẽ tiếp tục được cấp hạn mức cao trong những năm tới.

Hết quý I, có ngân hàng đã tăng trưởng tín dụng tiệm cận hạn mức được giao. Ông Nguyễn Hoàng Linh, CEO MSB từng cho biết NHNN cấp chỉ tiêu 9%, ngân hàng đã thực hiện gần hết trong 3 tháng đầu năm.

Ngân hàng nào cho vay thêm nhiều nhất quý đầu năm? - Ảnh 2.

Trong 3 năm gần đây, NHNN thường có 2 lần giao chỉ tiêu tín dụng mỗi năm. Sau khi đưa ra hạn mức tăng trưởng cho từng TCTD vào đầu năm, cơ quan này sẽ tiếp tục có đợt nới “room” lần hai vào nửa cuối năm. Nhiều TCTD đã sử dụng hết hạn mức từ giữa năm, hoặc quý III, trước khi NHNN xét duyệt nới thêm đợt hai. Đây có thể là lý do nhiều ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao trong năm nay.

Đơn cử, VIB đặt mục tiêu tín dụng tăng 31% trong khi, NHNN chỉ cấp hạn mức 8%. Chủ tịch HĐQT VIB, ông Đặng Khắc Vỹ từng chia sẻ các năm trước NHNN cũng giao chỉ tiêu lần đầu thấp, tuy nhiên sau đó phụ thuộc vào mức độ lành mạnh, chất lượng tín dụng, tính tuân thủ, quản trị minh bạch của VIB mà có sự thay đổi. Các năm qua, VIB đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 23 - 30% và đều đạt được.

Một số nhà băng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao có thể điểm tới như HDBank 26%, OCB 25%...

Năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng tín dụng ứng với tình hình diễn biến Covid-19. Kịch bản 1, tăng trưởng tín dụng 12-13%, tối đa có thể lên 14% nếu dịch Covid-19 dừng trong quý I và tiêm chủng vaccine đại trà. Kịch bản 2, mức tăng trưởng tín dụng là 10-12% trong trường hợp Covid-19 kéo dài đến tháng 6 và Việt Nam vẫn tiếp tục phải thực hiện giãn cách xã hội, phải chờ tiêm vaccine. Và kịch bản 3 là Covid-19 kéo dài đến hết năm, tín dụng tăng 7-8%.

Dù nhiều phân tích của các tổ chức tài chính như SSI Research, BSC... cho rằng mức tăng trưởng tín dụng năm nay có thể trên 12%, việc chọn mức tăng trưởng tín dụng 8% cho năm nay cho thấy sự thận trọng của NHNN, bởi nền kinh tế vẫn đang cần chính sách tiền tệ nới lỏng để thúc đẩy tăng trưởng hậu Covid-19.  

Tin mới

Clip kinh hoàng: Hố tử thần sâu 50m "nuốt trọn" đường trước 1 bệnh viện lớn, Bangkok phong tỏa khẩn khu vực
11 giờ trước
Một hố sụt lún khổng lồ sâu hơn 50 mét bất ngờ xuất hiện trước cổng Bệnh viện Vachira, lan rộng đến trụ sở công an Samsen (quận Dusit, Bangkok, Thái Lan) khiến toàn bộ khu vực phải phong tỏa khẩn cấp.
Khí đốt Nga vẫn đắt hàng bất chấp lệnh cấm của EU: Một khách hàng chuẩn bị mua 2,5 tỷ m³/năm từ Moscow, coi năng lượng của Nga vẫn là ‘chân ái’ vì giá rẻ
11 giờ trước
Khí đốt Nga hiện đáp ứng 85% nhu cầu năng lượng của quốc gia châu Âu này.
Căng thẳng vì chuyện thang cuốn dừng đột ngột khi Tổng thống Mỹ Trump đến Liên Hợp Quốc
11 giờ trước
Quan chức Liên Hợp Quốc đã tìm ra lý do thang cuốn đột ngột dừng lại ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân bước lên, khi đến dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ).
Việt Nam coi trọng hợp tác với UAE - trung tâm kinh tế, tài chính hàng đầu thế giới
10 giờ trước
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố mối quan hệ hợp tác với UAE - một trong những trung tâm kinh tế và tài chính hàng đầu thế giới.
Đột kích tư gia viên chức dịch vụ hành chính, tịch thu trăm xấp tiền mặt chất trong thùng giấy và trang sức trị giá gần 6 tỷ đồng, tài sản vượt xa thu nhập hợp pháp
10 giờ trước
Số tiền mặt được cất tại hai ngôi nhà khác nhau. Người phụ nữ cũng đã bị bắt và bị buộc tội sở hữu khối tài sản không tương xứng với thu nhập.

Tin cùng chuyên mục

Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
8 giờ trước
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt SJC, Bảo Tín Minh Châu và Doji về hành vi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng.
AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
12 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
1 ngày trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
3 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.