Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 23.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

02/06/2020 17:17
BVSC cho rằng nhiều khả năng NHNN sẽ tiếp tục bơm ròng một lượng vốn lớn trong tuần này, qua đó khiến lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mặt bằng thấp như hiện nay.

Theo thống kê của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trên thị trường mở tuần qua (25-29/5/2020) đã có 11.000 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn và NHNN chỉ phát hành mới một lượng nhỏ tín phiếu (2 tỷ đồng với lãi suất 3%/năm). Do đó, khoảng có gần 11.000 tỷ đồng đã được bơm ròng trực tiếp vào thị trường.

Trong tuần này, quy mô lượng tín phiếu đáo hạn sẽ ở mức lớn hơn tuần trước với 25.000 tỷ đồng. Theo đó, tổng lượng tín phiếu lưu hành sẽ giảm xuống 27.000 tỷ đồng. Nếu NHNN tiếp tục không thực hiện phát hành mới tín phiếu thì 25.000 tỷ đồng này sẽ tiếp tục được bơm ròng ra thị trường, qua đó giúp duy trì trạng thái dồi dào thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Lãi suất liên ngân hàng tuần qua tiếp tục giảm ở các kỳ hạn qua đêm và 2 tuần, lần lượt là -0,13% và -0,06%, đưa lãi suất các kỳ hạn này xuống mức khá thấp, lần lượt là 0,28%/năm và 0,69%/năm. Ngược lại, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần lại tăng nhẹ 0,08% lên mức 0,63%/năm. BVSC cho rằng nhiều khả năng NHNN sẽ tiếp tục bơm ròng một lượng vốn lớn trong tuần này, qua đó khiến lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mặt bằng thấp như hiện nay. 

Lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng của cả 3 nhóm Ngân hàng đều giảm trong tháng 5. Cụ thể, trong tháng qua, nhóm ngân hàng quốc doanh, ngân hàng thương mại lớn (có vốn hơn 5.000 tỷ đồng) và ngân hàng thương mại nhỏ có lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng lần lượt giảm 0,15%; 0,10% và 0,08% so với tháng 4. 

Đối với kỳ hạn 12 tháng thì 3 nhóm này cũng giảm lãi suất huy động lần lượt ở mức 0,23%; 0,07% và 0,1%. Lãi suất huy động có diễn biến giảm đồng loạt sau khi NHNN cắt giảm các loại lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động. Lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 4,75% xuống 4,25%. 

Ngoài ra, trên thị trường mở, NHNN liên tục bơm ròng ra thị trường nhằm hỗ trợ thanh khoản khiến lãi suất liên ngân hàng giảm sâu. Thanh khoản dồi dào cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm Ngân hàng có thể thực tiếp tục thực hiện cắt giảm lãi suất trong tháng 5. 

Trong những tháng tới, BVSC cho rằng mặt bằng lãi suất nhiều khả năng sẽ đi ngang. Ít có khả năng có thêm các đợt cắt giảm lãi suất điều hành hay trần lãi suất huy động của NHNN từ nay cho tới cuối năm do mức cắt giảm từ đầu năm đến nay đã tương đối lớn. Thêm vào đó, xu hướng tăng trở lại của lạm phát (do giá dầu thế giới hồi phục và giá thịt lợn duy trì ở mức cao) cũng là cản trở đối với định hướng giảm thêm lãi suất của NHNN.

Tin mới

Pickleball 'nuốt chửng' 8.000 sân tennis ở Mỹ: 26.000 sân chơi mới tạo nên ngành công nghiệp tỷ USD sau 7 năm
47 phút trước
‘Cơn sốt’ pickleball đang khiến ngày càng nhiều sân chơi tennis tại Mỹ bị kẻ ô, sơn sửa, chuyển đổi thành chỗ chơi cho bộ môn mới.
Liên danh Coteccons thắng gói thầu hơn 3.379 tỷ đồng tại "siêu sân bay" 16 tỷ USD
14 phút trước
Liên danh HANTA2 (gồm Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội – CTCP (Hancorp), Công ty CP Kết cấu thép ATAD) vừa trúng gói thầu số 7.8 thuộc Dự án thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong Cảng HKQT Long Thành giai đoạn I, với giá trúng thầu 3.379 tỷ đồng.
Nvidia vi phạm luật chống độc quyền tại Trung Quốc, đang bị mở rộng điều tra
20 phút trước
Các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục điều tra nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới.
Việt Nam lập hàng loạt kỷ lục chưa từng có tại công trình Top 10 thế giới
21 phút trước
Triển lãm "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" dã ghi dấu bằng hàng loạt kỷ lục, khẳng định vị thế là sự kiện chính trị - văn hóa lớn nhất từ trước tới nay.
Thu nhập bình quân Việt Nam từng xếp thứ 172/178 trên thế giới, hiện nhảy vọt thế nào?
22 phút trước
Hơn 30 năm trước, thu nhập bình quân Việt Nam đạt khoảng 170 USD, xếp thứ 172 trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
9 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg
Độc quyền trên Tiền Phong: Vingroup nói thẳng về lỗ, lãi, tin đồn lãnh đạo
1 ngày trước
Đại diện Vingroup khẳng định, tổng nợ vay tài chính rất an toàn chứ không phải như nhiều ý kiến đang đánh giá sai bản chất, gây hoang mang trong dư luận về Vingroup. Các tin đồn về lãnh đạo tập đoàn hoàn toàn là thông tin bịa đặt, Vingroup đang tiến hành kiện.