Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 47.000 tỷ đồng trong tuần cuối tháng 6

01/07/2019 17:34
Các nhà phân tích của SSI cho rằng, huy động vốn đang tăng trưởng chậm lại trong khi các yêu cầu về chỉ tiêu an toàn, thanh khoản cao hơn nên lãi suất huy động thời gian tới vẫn đứng ở mức cao.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần cuối tháng 6 của Bộ phận phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân thuộc Công ty chứng khoán SSI (SSI Retail Research), thời điểm cuối quý 2, nguồn cung VND trên liên ngân hàng thường kém dồi dào nên lãi suất tăng lên 70-91 điểm cơ bản (bps) so với cuối tuần trước đó, ở mức 4,014%/năm với kỳ hạn qua đêm và 4,043%/năm với kỳ hạn 1 tuần. 

Cũng trong tuần qua, NHNN đã bơm ròng 47 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở, trong đó 35 nghìn tỷ đồng qua kênh tín phiếu và 12 nghìn tỷ đồng qua kênh OMO. Lượng tín phiếu lưu hành liên tục giảm trong thời gian vừa qua, hiện ở mức 33 nghìn tỷ đồng, trong khi lượng OMO lưu hành là 21 nghìn tỷ đồng.

Lãi suất huy động thị trường 1 vẫn duy trì ổn định ở mức 4,1%-5,5% với kỳ hạn dưới 6 tháng; 5,5-7,45% với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng; 6,4-7,9%/năm với kỳ hạn 12,13 tháng trừ một số ngân hàng có thị phần huy động nhỏ đưa ra mức lãi suất trên 8%/năm.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, tính đến 18/6/2019, tăng trưởng tín dụng là 6,22%, cao hơn so với cùng kỳ 2018 là 6,1% nhưng tăng trưởng huy động chỉ là 6,09%, thấp hơn rất nhiều so với mức 7,76% của cùng kỳ 2018. 

Các nhà phân tích của SSI cho rằng, số liệu chốt tháng 6 do NHNN công bố sẽ lớn hơn so với số liệu của tổng cục thống kê do các TCTD sẽ đẩy mạnh huy động và cho vay trong những ngày cuối tháng. Tuy vậy, rõ ràng là huy động vốn đang tăng trưởng chậm lại trong khi các yêu cầu về chỉ tiêu an toàn, thanh khoản cao hơn nên lãi suất huy động thời gian tới vẫn đứng ở mức cao.

Tin mới

Dự án 16 tỷ USD lớn nhất Việt Nam bắt đầu tuyển nhân sự vận hành, bảo trì,... dự kiến cần 13.700 lao động
10 giờ trước
Trong đợt này, số lao động cần bổ sung tại sân bay Long Thành là 132 người.
Lộ diện công ty kinh doanh tour trực thăng ngắm cảnh TPHCM từ tháng 12 năm 2025
10 giờ trước
Doanh nghiệp sẽ triển khai 3 nhóm sản phẩm chính: tour trực thăng, dịch vụ bay ngắm cảnh và trải nghiệm bay mô hình.
Giá nhà đất thổ cư tăng quá cao, giao dịch sụt mạnh
10 giờ trước
Theo Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Group, trong quý III/2025, lượng giao dịch nhà đất thổ cư sụt giảm mạnh so với quý trước.
Coteccons báo lãi ròng 294 tỷ đồng trong quý đầu năm tài chính 2026
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) vừa công bố kết quả kinh doanh Quý I năm tài chính 2026 (kỳ kế toán từ 1/7/2025 – 30/9/2025)
Hơn một tháng nữa, dự án 16 tỷ USD lập kỷ lục 3 năm 8 lần đón Thủ tướng thị sát sẽ khánh thành: Nhiều hạng mục vượt tiến độ tới 6 tháng, chuẩn bị cho giai đoạn quyết định
10 giờ trước
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, tiến độ dự án sân bay Long Thành không thay đổi mục tiêu hoàn thành cơ bản vào 19/12/2025.

Tin cùng chuyên mục

Vertu cảnh báo
8 giờ trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
9 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
2 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
2 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.