Ngân hàng Nhà nước có tiếp tục hạ lãi suất điều hành?

17/07/2020 15:07
Hiện có nhiều quan điểm khác nhau về dư địa chính sách tiền tệ của Việt Nam để kích thích tăng trưởng, bao gồm khả năng tiếp tục giảm lãi suất điều hành.

Trong nửa đầu năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã có 2 lần cắt giảm lãi suất điều hành cùng các chính sách tái cơ cấu nợ, giảm lãi cho các khoản vay. Trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng cũng được điều chỉnh, giúp mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay giảm đáng kể từ đầu năm đến nay. 

Lãi suất liên ngân hàng cũng giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục 10 năm nhờ cung vốn tăng. Thanh khoản hệ thống dư thừa trong khi đó, tín dụng tăng trưởng khá yếu trong 5 tháng đầu năm và mới chỉ có dấu hiệu bật tăng mạnh hơn từ tháng 6. Đến cuối tháng 6, tín dụng mới chỉ tăng gần 3,3%, chưa bằng một nửa so với mức tăng 7,3% cùng kỳ năm 2019, và cũng là mức tăng thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020. 

Sau những chính sách của NHNN trong 6 tháng đầu năm, khả năng NHNN tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích tăng trưởng, đặc biệt là giảm lãi suất điều hành lại được đưa ra bàn luận trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm khác nhau về dư địa chính sách tiền tệ của Việt Nam. 

Chứng khoản Bảo Việt (BVSC) dự báo rằng NHNN sẽ không chú trọng mục tiêu giảm thêm lãi suất điều hành trong nửa cuối năm 2020. Thay vào đó, NHNN sẽ chuyển mục tiêu từ cố gắng giảm lãi suất sang các mục tiêu khác như: tháo gỡ các rào cản khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn sau dịch covid-19, nới room tín dụng cho các ngân hàng, thậm chí tái cấp vốn cho các dự án có độ lan tỏa cao.

Tương tự, nhóm phân tích của Chứng khoán KBSV cũng đánh giá thấp khả năng NHNN sẽ hạ lãi suất điều hành thêm 1 lần nữa trong nửa cuối năm 2020 khi áp lực lạm phát đang có dấu hiệu tăng cũng như hoạt động kinh tế trong nước đã dần hồi phục lại. 

KBSV cho rằng, tín dụng sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2020 khi hoạt động sản xuất đang dần phục hồi sau dịch, cũng như mặt bằng lãi suất cho vay đang ở mức thấp trong nhiều năm qua nhờ định hướng chính sách của NHNN. KBSV dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm nay quanh mức 10%. 

Trong khi đó, chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, Việt Nam vẫn còn dư địa để kích thích tiền tệ hơn nữa. Trong bối cảnh tái khởi động nền kinh tế, VDSC tin rằng chính phủ các nước, bao gồm cả Việt Nam, cần phải quan sát tác động của việc nới lỏng tài chính và tiền tệ đối với sự phục hồi kinh tế trước khi đưa ra bất kỳ sự nới lỏng nào. 

Theo VDSC, mặc dù Ngân hàng Nhà nước đang phân phối lại giới hạn tín dụng giữa các ngân hàng thương mại, vẫn có nhiều dư địa để cắt giảm lãi suất. Hiện tại, CTCK muốn nhấn mạnh rằng các ngân hàng trung ương ưu tiên ổn định tài chính hơn ổn định giá cả. Theo đó, việc cắt giảm lãi suất đầy hứa hẹn nhằm khởi động lại nền kinh tế.

Liên quan đến lạm phát, CPI toàn phần và CPI cơ bản là 4,2% và 2,8% so với 6 tháng 2019, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Dù lạm phát gây áp lực đáng kể cho các nhà hoạch định chính sách, VDSC tin rằng lạm phát sẽ sớm được kiểm soát tốt. Chính phủ cho phép nhập khẩu heo sống nhằm ổn định mặt bằng giá trong nước. So với các thời kỳ lạm phát cao trong quá khứ, rủi ro hiện tại được xác định rõ ràng và Chính phủ đang nỗ lực để ổn định tình hình. CTCK chưa kỳ vọng giá heo giảm  đột ngột trong quý III, nhưng trong 12 tháng tới, mặt bằng chỉ số giá hàng hoá thực phẩm sẽ đi xuống.

Tin mới

Những trường hợp nghỉ việc do sắp xếp bộ máy được hưởng 24 tháng tiền lương, nhận lương hưu ngay
2 giờ trước
Nghị quyết của Chính phủ quy định rõ các chính sách đối với 5 nhóm đối tượng nghỉ việc ngay do sắp xếp tổ chức bộ máy, thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Quyết định của Fed khiến các thị trường chia rẽ
47 phút trước
Các thị trường chứng khoán châu Á biến động trong phiên 18/9, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất.
Bảo tàng Pháp bị đánh cắp mẫu vật vàng trị giá 600.000 Euro
10 phút trước
Ngày 16/9, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Paris thông báo các mẫu vàng tự nhiên trị giá khoảng 600.000 Euro đã bị đánh cắp khỏi phòng trưng bày.
Nhiều tập đoàn Hoa Kỳ muốn bắt tay T&T Group phát triển hàng không Việt Nam
23 phút trước
Vừa qua, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm hợp tác Hàng không Việt Nam – Hoa Kỳ. Tại sự kiện, các bên đã chia sẻ nhiều thông tin quan trọng liên quan đến chiến lược phát triển hàng không.
Đề xuất mới liên quan tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình về Hà Nội
38 phút trước
UBND thành phố Hà Nội cho rằng, việc điều chỉnh chủ trương đầu tư nhằm bổ sung khối lượng đoạn tuyến 1,62km xen kẹt giữa 2 địa phương vào dự án thành phần đã được HĐND thành phố Hà Nội thông qua.

Tin cùng chuyên mục

iPhone 17 siêu rẻ, được trợ giá chỉ còn 17,5 triệu đồng nhưng người dùng không dám mua
42 phút trước
Mức giá rẻ đến khó tin của iPhone 17 khiến không ít người nghi ngờ về chất lượng khi đặt mua.
Viettel Money vs HDBank: "Phổ cập" và "đột phá", ai xứng đáng lên ngôi ở hạng mục Hệ sinh thái tài chính?
6 giờ trước
Một bên đánh vào độ phủ và rào cản siêu thấp để kéo người dùng mới lên nền tảng số, bên kia đẩy kiến trúc - trải nghiệm đến mức "một chạm"; cuộc đua năm nay phản chiếu chính xác hai lối tiếp cận người Việt rất khác nhau.
Tổng Công ty Điện lực TP HCM có thông báo quan trọng với khách hàng
1 ngày trước
Tổng Công ty Điện lực TP HCM khuyến cáo người dân cảnh giác trước các cuộc gọi xưng là công ty điện lực hoặc nhân viên điện lực.
Tối mai, Vietlott có giải thưởng cực "khủng" cho hàng triệu người chơi
1 ngày trước
Mức thưởng của Vietlott cho giải này đã vượt mức 130 tỷ đồng.