Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất tín phiếu, tiếp tục hút bớt tiền về

21/01/2020 21:55
Phiên thứ hai liên tiếp Ngân hàng Nhà nước hút bớt tiền về, lãi suất tín phiếu đã có điều chỉnh.

Hôm nay (21/1), phiên thứ hai liên tiếp Ngân hàng Nhà nước hút bớt tiền về qua hoạt động đấu thầu trên thị trường mở (OMO). Hiện tượng dư tiền ngay những ngày cao điểm nhất trong năm của nhu cầu thanh toán, chi trả thể hiện.

Cụ thể, tương tự phiên trở lại hôm qua, Ngân hàng Nhà nước hút về xấp xỉ 5.000 tỷ đồng về trong phiên hôm nay, nâng số dư vốn tạm thời rút bớt khỏi thị trường và "cất kho" lên gần 10.000 tỷ đồng.

Qua phiên hôm nay nhà điều hành thể hiện rõ ý đồ "nhốt" vốn dài hơn, với kỳ hạn tín phiếu phát hành duy trì 91 ngày, đồng nghĩa với một khoảng thời gian dài sau Tết nguồn vốn này mới dần đáo hạn và trở lại thị trường.

Điểm khác so với phiên hôm qua, lãi suất tín phiếu Ngân hàng Nhà nước, cùng kỳ hạn 91 ngày, nhưng đã giảm nhẹ từ 2,8%/năm xuống 2,69%/năm.

Trong khi đó, ở kênh bơm ra, Ngân hàng Nhà nước vẫn chào nguồn hỗ trợ thanh khoản hệ thống với kỳ hạn 14 ngày nhưng tiếp tục không có tổ chức tín dụng nào mượn vốn.

Phía trước, thị trường chỉ còn 1 ngày giao dịch nữa để nghỉ Tết Nguyên đán. Với diễn biến hai phiên vừa qua, hệ thống ngân hàng Việt Nam đã tạo nên một khác biệt lớn so với nhiều năm qua: thanh khoản không những không cần bơm ra hỗ trợ những ngày cao điểm mà nhà điều hành còn phải hút bớt nguồn về.

Nhiều năm trước, cứ đến dịp Tết Nguyên đán, lãi suất liên ngân hàng thường tăng cao và Ngân hàng Nhà nước luôn phải bơm ra lượng tiền lớn hỗ trợ thanh khoản; như năm liền trước, số dư bơm tiền ra hỗ trợ từng ghi nhận lên tới hơn 150.000 tỷ đồng quãng này.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
21 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
22 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.