Ngân hàng Nhà nước mở lại kênh hút tiền, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 9 tháng tăng lên 13%

05/02/2023 08:44
NHNN đã mở lại hoạt động phát hành tín phiếu sau khi tạm từ ngày 19/1, hút ròng 15.000 tỷ từ 3 thành viên

Sau 5 phiên liên tiếp bơm ròng thanh khoản cho hệ thống ngân hàng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần (3/2).

Theo đó, cơ quan này đã mở lại hoạt động phát hành tín phiếu sau khi tạm từ ngày 19/1, hút 15.000 tỷ từ 3 thành viên với kỳ hạn 7 ngày và lãi suất 5,79%/năm. Đồng thời, không có hợp đồng bán tín phiếu trước đó đáo hạn trong phiên 3/2.

Trên kênh cầm cố giấy tờ có giá, NHNN cho 2 ngân hàng vay mới 2.408 tỷ đồng với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 6%/năm. Trong khi không có hợp đồng cũ đáo hạn.

Tính chung, cơ quan quản lý tiền tệ đã hút ròng 12.592 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng trong phiên giao dịch 3/2. Trước đó, Nhà điều hành đã liên tục bơm thanh khoản trong 5 phiên giao dịch sau kỳ nghỉ Tết với tổng khối lượng cung ứng ròng đạt gần 70.800 tỷ đồng.

Sự đảo pha của NHNN diễn ra sau khi Fed thông báo nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm %, đúng như dự báo của thị trường. Fed đã tăng lãi 8 lần liên tiếp kể từ tháng 3/2022. Hiện lãi suất chuẩn tại Mỹ nằm trong khoảng 4,5-4,75%. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 10/2007.

Mặt khác, lãi suất liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức cao dù NHNN liên tục hỗ trợ thanh khoản hệ thống.

Theo số liệu cập nhật đến ngày 2/2, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm trên 95% khối giao dịch) ở mức 6,26%/năm, tăng thêm 0,17 điểm% so với mức ghi nhận vào trước kỳ nghỉ Tết và cao hơn khoảng 1,7 điểm % so với cuối năm 2022.

Lãi suất tại các kỳ hạn dài hơn như 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 3 tháng biến động trái chiều.

Trong khi lãi suất kỳ hạn 9 tháng bất ngờ tăng lên 13%/năm từ mức 9,61% ghi nhận trước đó. Dù vậy, doanh số giao dịch tại kỳ hạn này chỉ ở mức 200 tỷ, chiếm chưa đến 0,1% quy mô giao dịch liên ngân hàng trong phiên 2/2.

Ngân hàng Nhà nước mở lại kênh hút tiền, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 9 tháng tăng lên 13% - Ảnh 1.

Nguồn: SBV

Trong bối cảnh xu hướng tăng lãi suất trên toàn cầu vẫn có thể tiếp diễn, giới phân tích dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ khó hạ nhiệt trong thời gian tới.

Năm 2023, VCBS cho rằng, một trong những mục tiêu quan trọng của NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ là đảm bảo tính hấp dẫn trong việc nắm giữ VND, hạn chế dòng vốn chảy khỏi Việt Nam khi lãi suất huy động USD vẫn luôn được duy trì ổn định ở mức 0%.

Do đó, đánh giá từ giả định mức lãi suất mục tiêu mà Fed hướng đến có thể dao động quanh 5% trong năm 2023, VCBS cho rằng để đảm bảo các cân đối kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng tiếp tục cao hơn đáng kể so với năm ngoái, mặt bằng trung bình khả năng cao neo quanh 7% đối với các kỳ hạn 1 đến 3 tháng. Các thời điểm căng thẳng thanh khoản dự báo rơi nhiều hơn vào nửa đầu năm. Đối với các kỳ hạn ngắn có thể dao động ở mức thấp hơn trong điều kiện dòng vốn đầu tư có những diễn biến thuận lợi hơn so với kỳ vọng.

Năm 2023, Chứng khoán KB Việt Nam dự báo NHNN sẽ tiếp tục sử dụng lại kênh phát hành tín phiếu nhằm kiểm soát tiền tệ ở mức hợp lý, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá và hỗ trợ ổn định mặt bằng lãi suất thị trường; đồng thời sử dụng kênh chào mua giấy tờ có giá với kỳ hạn và khối lượng phù hợp với diễn biến thị trường và tình hình vốn khả dụng nhằm hỗ trợ các TCTD gặp khó khăn vay vốn trên thị trường liên ngân hàng góp phần ổn định thị trường tiền tệ.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
7 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
7 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
6 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
6 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
6 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
2 phút trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
18 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?