Ngân hàng Nhà nước ngừng hút tiền về, 147.000 tỷ đồng dần trở lại thị trường từ tháng 4

11/03/2020 07:22
Phiên hôm nay (10/3) đánh dấu quãng hút bớt tiền về liên tục trong khoảng một tháng rưỡi qua của Ngân hàng Nhà nước ngừng lại.

Cụ thể, hoạt động đấu thầu trên thị trường mở (OMO) hôm nay (10/3) đã không còn ghi nhận Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu để hút bớt tiền về.

Đây là phiên đầu tiên trong khoảng một tháng rưỡi qua, từ ngày 20/1, Ngân hàng Nhà nước ngừng phát hành tín phiếu.

Trước đó, ngay trước thềm kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngày 20/1 Ngân hàng Nhà nước bất ngờ phát hành tín phiếu để hút bớt tiền về, ở thời điểm mà mùa cao điểm thanh toán và chi trả của hệ thống bắt đầu.

Từ đó đến nay, nhà điều hành liên tục phát hành tín phiếu với quy mô lớn để hút bớt tiền về, quy mô có những phiên lên tới từ 8.000 - 10.000 tỷ đồng. Tính chung, chỉ trong một tháng rưỡi nói trên, lượng tiền Ngân hàng Nhà nước hút bớt về đã lên tới gần 147.000 tỷ đồng.

Điểm chung của đợt phát hành trên là kỳ hạn tín phiếu rất dài so với thường sử dụng trước đây, lên tới 91 ngày. Việc áp dụng kỳ hạn tín phiếu dài như vậy đồng nghĩa với mục đích giãn lượng tiền quay trở lại thị trường khi tín phiếu đáo hạn. Theo đó, gần 147.000 tỷ đồng nói trên sẽ lần lượt đáo hạn rải ra bắt đầu từ cuối tháng 4 tới.

Về lãi suất , trong phiên đầu tiên trở lại hút tiền về, lãi suất tín phiếu Ngân hàng Nhà nước ở 2,8%/năm. Phiên sau đó giảm về 2,65%/năm và duy trì cho đến nay.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
25 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
18 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
45 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
35 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
17 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
18 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
20 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.