Ngân hàng nơi sung túc nhân viên đem về lợi nhuận tiền tỷ, có nơi èo uột hơn trăm triệu

02/03/2021 08:33
Tại các ngân hàng chiếm thị phần tín dụng lớn nhất, có nơi bình quân mỗi nhân viên ngân hàng đem về hơn 1 tỷ đồng lợi nhuận ròng nhưng có nơi con số này chỉ èo uột hơn trăm triệu

Tính đến ngày 31/12/2020 số lượng nhân viên ở các ngân hàng thuộc top đầu lần lượt là: Agribank đang có 37.486 nhân viên. BIDV (24.362 người), Vietinbank (22.564), Vietcombank (19.518), Sacombank (17.595), Techcombank (11.148), ACB (10.902), MB (9.418), VPBank (9.402), và SHB (5.237).

Nhóm ngân hàng gốc quốc doanh có số lượng nhân viên lớn nhất. Tuy nhiên, nếu tính thu nhập lãi hay lợi nhuận sau thuế/đầu người của từng ngân hàng, có thể thấy các ngân hàng TMCP là những đơn vị hoạt động hiệu quả nhất.

Xét về thu nhập lãi và các khoản thu nhập tương tự trong năm 2020, tại SHB mỗi nhân viên của nhà băng này đem về cho ngân hàng 5,67 tỷ đồng. Điều này lý giải vì sao thu nhập lãi và các khoản thu nhập tương tự của SHB tăng mạnh 12% lên hơn 29 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, nếu xét theo lợi nhuận sau thuế năm 2020 của ngân hàng, mỗi nhân viên của SHB chỉ đem về 477 triệu đồng cho ngân hàng, dù cho tăng trưởng lợi nhuận ở mức khá, 16,57%.

Năng suất lao động của nhân viên BIDV đứng thứ hai với mức đóng góp bình quân 4,015 tỷ đồng/nhân viên. Dù, mức thu nhập lãi và các khoản thu nhập tương tự của ngân hàng này lại giảm nhẹ 0,2%, đạt 97,823 nghìn tỷ đồng.

Mặc dù vậy, với mức lợi nhuận giảm 17%, lợi nhuận sau thuế năm 2020 của BIDV còn 6.838 tỷ đồng. Tính ra, mỗi nhân viên chỉ đem về cho BIDV 280,704 triệu đồng lợi nhuận trong năm vừa qua.

Vietinbank đứng thứ ba nếu xét theo mức đóng góp của nhân viên cho thu nhập lãi và các khoản thu nhập tương tự, với mức đóng góp bình quân của mỗi nhân viên là 3,66 tỷ đồng, đem lại 82,376 nghìn tỷ đồng trong năm qua.

Dù là “ông lớn” thuộc nhóm big4, nhưng Vietinbank lại gần đội sổ với mức đóng góp vào lợi nhuận của mỗi nhân viên chỉ là 587 triệu đồng, bất chấp việc Vietinbank đạt mức tăng trưởng lợi nhuận lên đến 42% (9,283 tỷ đồng).

Tiếp theo là Vietcombank với 3,511 tỷ đồng đóng góp của mỗi nhân viên cho tổng mức thu nhập lãi và các khoản thu nhập tương tự. Xét về lợi nhuận sau thuế, mỗi nhân viên của nhà băng này đem lại 924,478 triệu đồng lợi nhuận cho Vietcombank. Kết thúc năm 2020, lợi nhuận dù đi ngang nhưng Vietcombank vẫn bỏ xa phần còn lại khi báo lãi 18 nghìn tỷ đồng.

VPBank và MB cũng không thua kém là bao khi mức đóng góp bình quân của mỗi nhân viên lần lượt là 3,309 tỷ đồng và 3,102 tỷ đồng. Bình quân mỗi nhân viên của VPBank làm ra 792 triệu đồng lợi nhuận cho ngân hàng trong năm 2020. Trong khi đó, mức đóng góp vào lợi nhuận của mỗi nhân viên tại MB là 832,485 triệu đồng trong tổng số 7.496 tỷ đồng lợi nhuận của ngân hàng.

ACB cũng cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng về thu nhập lãi và các khoản thu nhập tương tự với mức tăng trưởng trên 12% so với năm 2019. Đối với ACB, mức đóng góp của mỗi nhân viên trong “hạng mục” này là 2,89 tỷ đồng. Xét về lợi nhuận sau thuế, một nhân viên của ACB đem lại cho ngân hàng 687 triệu đồng.

Trong khi đó, mức đóng góp bình quân của mỗi nhân viên Techcombank chỉ đạt 2,53 tỷ đồng thu nhập lãi và các khoản thu nhập tương tự. Con số này chỉ cao hơn so với tại Sacombank khi mỗi nhân viên ngân hàng Sài Gòn Thương Tín đem về cho ngân hàng chỉ 1,86 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Techcombank lại gây bất ngờ về tính hiệu quả trong hoạt động khi ngân hàng này dẫn đầu về mức đóng góp của mỗi nhân viên vào lợi nhuận sau thuế. Với mức lợi nhuận đạt 10.742 tỷ đồng, tính trung bình mỗi nhân viên của Techcombank mang lại 963,668 triệu đồng cho ngân hàng này trong năm 2020. Techcombank cũng cho thấy họ là ngân hàng có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng nhất trong ngành (tăng 23% so với năm 2019).

Tại TP Bank, thu nhập lãi và các khoản thu nhập tương tự đạt 14.497 nghìn tỷ. Với số lượng cán bộ, nhân viên 7.194 người, tính bình quân mỗi người đóng góp khoảng 2 tỷ đồng vào thu nhập lãi và các khoản tương tự.

Với lợi nhuận sau thuế năm 2020 đạt 3.510 nghìn tỷ, tính bình quân mỗi cán bộ nhân viên TPB đem lại 488 triệu đồng lợi nhuận ròng.

Còn với Sacombank, nhà băng này cũng “đội sổ” khi mức đóng góp bình quân của mỗi nhân viên cho lợi nhuận sau thuế của ngân hàng này chỉ đạt 138,629 triệu đồng. Trong năm 2020, lợi nhuận sau thuế của Sacombank đã cải thiện nhẹ (2%) khi đạt 2.439 tỷ đồng.

Trong khi đó, Với Agribank, ngân hàng này chưa công bố báo cáo tài chính quý 4/2020, tuy nhiên dựa vào báo cáo tài chính bán niên, có thể thấy năng suất lao động của nhân viên Agribank gần như ở mức thấp nhất. Cụ thể, mức đóng góp của mỗi nhân viên Agribank cho lợi nhuận 6 tháng đầu năm chỉ là 144,432 triệu đồng.

Tuy nhiên, những so sánh trên đây chỉ mang tính chất tương đối, bởi hiệu quả hoạt động của một ngân hàng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và các mục tiêu ưu tiên trong từng giai đoạn khác nhau.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
5 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
5 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
3 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
3 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
2 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
20 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
21 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
22 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
22 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.