Ngân hàng ồ ạt rao bán xe sang, lô đất trăm tỉ để thu hồi nợ

02/05/2019 17:16
Hàng loạt lô bất động sản cả trăm tỉ đồng, xe sang được các ngân hàng thương mại tích cực rao bán để thu hồi nợ xấu.

Một trong những ngân hàng đang tích cực thu hồi nợ xấu thông qua phát mại, bán đấu giá tài sản là Sacombank, khi vừa thông báo bán đấu giá hàng loạt tài sản gồm bất động sản, ôtô các loại ở TP HCM và một số địa phương khác.

Cụ thể, Sacombank rao bán đấu giá 37 quyền sử dụng đất diện tích 7,2ha thuộc dự án Khu dân cư dịch vụ Phước Yên (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) với giá 343,4 tỉ đồng. Khu dân cư này gồm đất ở tại nông thôn sử dụng lâu dài và đất thương mại dịch vụ có thời gian sử dụng đất năm 2062 (43 năm).

Nhiều lô đất hàng chục tỉ ở các quận trung tâm TP HCM cũng được đem bán để thu hồi nợ như khu đất trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5 diện tích 254m2 giá 63,9 tỉ đồng; bất động sản trên đường Điện Biên Phủ, quận 3 diện tích 270 m2 giá 58 tỉ đồng.

Ngoài ra, còn có khu nhà đất trên đường Nguyễn Biểu, quận 5 diện tích 1.774 m2 giá 195,2 tỉ đồng; dãy nhà đất diện tích lên tới 6.327 m2 ở đường Hòa Bình, quận Tân Phú giá hơn 392 tỉ đồng hay lô bất động sản trên đường D2, quận Bình Thạnh với diện tích 6.382 m2 giá 423,9 tỉ đồng…

Ngân hàng ồ ạt rao bán xe sang, lô đất trăm tỉ để thu hồi nợ - Ảnh 1.

Lô bất động sản trên đường Hòa Bình, quận Tân Phú giá khởi điểm 392,35 tỉ đồng được Sacombank rao bán

Trung tâm xử lý nợ của Sacombank cũng thanh lý hàng loạt ôtô con, xe tải các loại để thu hồi nợ. Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank, cho biết trong quý I đã xử lý được khoảng 5.000 tỉ đồng nợ xấu và dự kiến trong năm nay sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hồi nợ từ 10.000 - 15.000 tỉ đồng để lãi dự thu nhiều hơn.

Nhiều ngân hàng thương mại khác cũng tích cực bán đấu giá tài sản bảo đảm để thu hồi nợ, nhằm kéo giảm tỉ lệ nợ xấu.

Agribank liên tục thông báo bán đấu giá tài sản bảo đảm, lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản bảo đảm để xử lý nợ. Cụ thể, Agribank chi nhánh Trung tâm Sài Gòn rao bán 2 tài sản thế chấp là 2 lô nhà đất ở đường Tôn Thất Đạm, quận 1 với giá 69 tỉ đồng.

Công ty xử lý nợ của Agribank đang bán đấu giá 18 quyền sử dụng đất ở tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với giá khởi điểm hơn 40 tỉ đồng. Đây là tài sản thế chấp của Công ty CP Du lịch Đất tại Agribank chi nhánh 10 theo hợp đồng tín dụng vay từ năm 2008, đến nay tổng dư nợ gốc và lãi tạm tính là hơn 49,4 tỉ đồng.

VietinBank cũng thông báo bán đấu giá công khai nhiều tài sản thế chấp của khách hàng để thu hồi nợ, nhiều tài sản trong số này đã được rao bán nhiều lần. Như VietinBank chi nhánh Sầm Sơn vừa thông báo bán đấu giá tài sản lần 7 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại đường Nguyễn Du (tỉnh Thanh Hóa) với giá khởi điểm trên 85,2 tỉ đồng.

Trong khi đó, VPBank rao bán hàng loạt xe sang, căn hộ cao cấp là tài sản thế chấp của các khách hàng nhằm thu hồi nợ. Cụ thể, ngân hàng rao bán 1 ôtô Audi A6 giá khởi điểm 1,15 tỉ đồng cùng nhiều xe con, xe tải, xe khách các loại. Hàng loạt căn hộ cao cấp giá từ 2,3 tỉ đồng đến 4,8 tỉ đồng cũng được ngân hàng này đem bán thanh lý để thu hồi nợ…

Trước đó, LienVietPostBank chi nhánh TP HCM đem bán đấu giá khoản nợ có tài sản bảo đảm là quyền thu phí phát sinh tại dự án đầu tư xây dựng đoạn tuyến nối từ đường Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP HCM - Trung Lương (giai đoạn 1), theo hình thức BOT và hiện đang trong quá trình thi công. Đây chính là dự án của Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh, do nữ đại gia 8X Vũ Thị Hoan làm giám đốc. Bà Hoan đã bị Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố, bắt tạm giam từ cuối tháng 11 năm ngoái.

Thông tin từ LienVietPostBank, tính đầu tháng 4-2019, khoản nợ tạm tính hơn 457 tỉ đồng, trong đó dư nợ gốc là hơn 435 tỉ đồng và lãi quá hạn trên 21,9 tỉ đồng. Hiện ngân hàng đang khởi kiện khách hàng tại TAND quận 1, TP HCM để yêu cầu thanh toán khoản nợ.

Hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 1-2019, toàn hệ thống tổ chức tín dụng đã xử lý được khoảng 204.400 tỉ đồng nợ xấu được xác định theo Nghị quyết 42. Năm 2018, hệ thống ngân hàng cũng đã xử lý được khoảng 113.400 tỉ đồng nợ xấu.

Trong năm 2019, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng đẩy mạnh xử lý nợ xấu phải gắn với việc triển khai các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh và nâng cao chất lượng tín dụng.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.