Ngân hàng trung ương Nga cấm công dân mua đô la

09/03/2022 17:04
Lệnh này sẽ được ngân hàng trung ương Nga áp dụng trong vòng 6 tháng tới.

Trong một nỗ lực giữ cho giá trị đồng rúp không tiếp tục lao dốc, ngân hàng trung ương Nga ngày 9/3 đã thông báo cấm công dân sử dụng đồng rúp để mua đô la và các loại tiền tệ khác trong 6 tháng tới.

Ngân hàng trung ương cho biết trong một tuyên bố: "Các ngân hàng sẽ không bán ngoại tệ cho người dân trong thời hạn lệnh tạm thời". Việc bán ngoại tệ sẽ bị đình chỉ đến ngày 9/9 như một nỗ lực nhằm ổn định nền kinh tế Nga.

Người dân sẽ không thể mua ngoại tệ tại các ngân hàng địa phương nhưng họ sẽ có thể đổi chúng sang đồng rúp địa phương.

Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ cũng sẽ giới hạn số lượng đô la mà khách hàng có thể rút từ các ngân hàng Nga. Việc rút tiền mặt từ tài khoản ngoại tệ tại các ngân hàng Nga sẽ bị giới hạn ở mức 10.000 USD. Nếu bất kỳ ai muốn rút nhiều hơn thì sẽ phải nhận số dư bằng đồng rúp.

Các biện pháp này được đưa ra nhằm ngăn người dân Nga chạy theo đô la trong bối cảnh đồng rúp lao dốc. Hôm 7/3, đồng rúp của Nga đạt mức thấp nhất mọi thời đại, sau khi Nga bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây nhắm vào ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính lớn. Các lệnh trừng phạt cũng đã hạn chế khả năng tiếp cận của ngân hàng trung ương đối với dự trữ ngoại hối.

Hôm 8/3, nền kinh tế Nga đã bị giáng một đòn nữa khi Tổng thống Mỹ Joe Biden áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga.

Theo Washington Post

https://cafef.vn/ngan-hang-trung-uong-nga-cam-cong-dan-mua-do-la-20220309151438961.chn

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
6 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
4 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
11 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
12 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
14 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.