Ngân hàng Việt tiếp tục lên kế hoạch mở tầm “xuất ngoại”

29/04/2019 19:59
Các kế hoạch đặt ra đã mở rộng phạm vi thị trường, thay vì tập trung ở khu vực Đông Dương những năm qua.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 cuối tuần qua, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, năm nay Vietcombank chính thức lên kế hoạch mở chi nhánh tại Úc.

“Kế hoạch này sẽ được triển khai, nếu được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”, ông Thành nói với cổ đông.

Với kế hoạch trên, dự kiến Úc sẽ là một điểm đến mới, thị trường mới mà các ngân hàng thương mại Việt Nam bắt đầu có ý tưởng tiếp cận.

Trước đó, Vietcombank đã khai trương ngân hàng con 100% vốn tại Lào trong năm 2018. Và sau khi đã được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chấp thuận hồ sơ, dự kiến vào tháng 7 tới Vietcombank sẽ trở thành ngân hàng thương mại đầu tiên của Việt Nam được lập văn phòng đại diện tại Mỹ.

Cũng tại phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trình cổ đông thông qua kế hoạch thành lập ngân hàng con 100% vốn đầu tư của SHB, hoặc góp vốn đầu tư vào một tổ chức tín dụng tại Bờ Biển Ngà, để mở rộng sự hiện diện vào thị trường Châu Phi.

Lãnh đạo SHB cho biết, hiện nay, số lượng các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Bờ Biển Ngà không ngừng tăng lên, chủ yếu là các dự án xây dựng nhà máy chế biến phục vụ xuất nhập khẩu giữa hai nước. Do đó, nhu cầu về vốn và các hoạt động thanh toán quốc tế cũng tăng lên nhanh chóng, trong khi chưa có sự hiện diện của các tổ chức tín dụng Việt Nam tại khu vực này, và SHB muốn đón đầu xu hướng.

SHB cũng là ngân hàng thương mại Việt Nam đã sớm có ngân hàng con 100% vốn tại các thị trường Lào và Campuchia. Đây cũng là hai thị trường chủ yếu trong hướng “xuất ngoại” của nhiều thành viên khác những năm qua và cho đến nay, như VietinBank, BIDV, Sacombank, MB.

Nếu những kế hoạch mới nói trên được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và được triển khai, phạm vi thị trường của các ngân hàng thương mại Việt Nam sẽ bắt đầu được mở rộng, thay vì chủ yếu tập trung ở khu vực Đông Dương những năm qua.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
8 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
8 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
8 giờ trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
7 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
7 giờ trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
5 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
57 phút trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
18 giờ trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
18 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%