Ngành dầu khí tăng trưởng dương sau 4 tháng âm liên tiếp, cổ phiếu hàng loạt doanh nghiệp dầu khí “dậy sóng”

03/08/2018 11:05
Chỉ số công nghiệp khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên tháng 7 bất ngờ đạt tăng trưởng dương +0,3% nhờ khai thác khí thiên nhiên quay đầu tăng mạnh +18,9% trong khi khai thác dầu thô vẫn giảm sâu -14,7%.

Trong hơn một tuần qua, trong khi các nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán…có dấu hiệu chững lại, thị trường đã lập tức được "tiếp sức" bằng nhóm cổ phiếu dầu khí như GAS, PVD, PVS, PXS, PVT, PVB, PVC, BSR,...

Việc nhóm dầu khí bứt phá mạnh thời gian gần đây bên cạnh yếu tố giá dầu hồi phục còn phải kể đến yếu tố việc làm dần trở lại. Kết quả kinh doanh quý 2 phần nào nói lên điều này khi GAS doanh thu hơn 20.000 tỷ đồng, tăng 23%; Lợi nhuận sau thuế hơn 3.200 tỷ đồng, tăng 71% so với năm trước đó. PVB đạt doanh thu tăng hơn 4 lần, lợi nhuận tăng 52% trong quý 2 nhờ việc nhận được nhiều hợp đồng thi công.

Các "đại gia" dầu khí khác như PVS mặc dù lợi nhuận vẫn sụt giảm nhưng doanh thu vẫn duy trì tích cực nhờ triển khai hàng loạt dự án như Sao Vàng Đại Nguyệt, cũng như các công trình công nghiệp trên bờ như: Dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1, Dự án Nhà máy Kho cảng Hải Phòng, Dự án mở rộng Kho cảng Gò Dầu…Tương tự, PVD cũng đạt doanh thu quý 2 tăng trưởng 71% lên 1.619 tỷ đồng nhờ một số dàn khoan có việc trở lại.

Ngành dầu khí tăng trưởng dương sau 4 tháng âm liên tiếp, cổ phiếu hàng loạt doanh nghiệp dầu khí “dậy sóng” - Ảnh 1.

Giá dầu lên cao nhất trong 3 năm trở lại đây

Ngành dầu khí đạt tăng trưởng dương sau 4 tháng âm liên tiếp

Theo báo cáo mới đây của SSI Research, trong tháng 7/2018, có hai sự kiện lớn với ngành dầu khí. Thứ nhất là nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động và thứ hai là ngành khai thác dầu khí đạt tăng trưởng dương sau 4 tháng âm liên tiếp.

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vận hành từ tháng 6 và nhờ vậy ngành công nghiệp chế biến chế tạo đã có thêm 1 động lực thúc đẩy mới. Chỉ số công nghiệp Sản xuất than cốc và sản phẩm dầu mỏ tinh chế tháng 7 tăng +606% sau khi tăng +242% vào tháng 6. Thực tế số liệu của Tổng cục Thống kê cũng mới chỉ công bố chỉ số này được 2 tháng.

Dự án Nghi Sơn được cấp phép từ năm 2008 là liên doanh giữa PetroVietnam với 3 đối tác nước ngoài từ Nhật và Quatar trong đó phía PetroVietnam nắm 25% cổ phần. Đây là một dự án mang lại tăng trưởng đột biến cho ngành công nghiệp với công suất thiết kế 10 triệu tấn dầu thô/năm, cao hơn so với Dung Quất là 6,5 triệu tấn. Tuy vậy hiệu quả thực sự của dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn đang là dấu hỏi lớn vì các điều khoản bù lỗ của PetroVietnam cũng như các ưu đãi quá đặc biệt dành cho dự án.

Chỉ số công nghiệp khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên tháng 7 bất ngờ đạt tăng trưởng dương +0,3% nhờ khai thác khí thiên nhiên quay đầu tăng mạnh +18,9% trong khi khai thác dầu thô vẫn giảm sâu -14,7%. 

Ngành dầu khí tăng trưởng dương sau 4 tháng âm liên tiếp, cổ phiếu hàng loạt doanh nghiệp dầu khí “dậy sóng” - Ảnh 2.
Ngành dầu khí tăng trưởng dương sau 4 tháng âm liên tiếp, cổ phiếu hàng loạt doanh nghiệp dầu khí “dậy sóng” - Ảnh 3.

Vào năm 2017, có 3 tháng khai thác khí giảm rõ rệt là tháng 7, 8 và 9 do mùa mưa khiến thủy điện được ưu tiên và nhiệt điện Nhơn Trạch 2 đại tu trong tháng 9. Khai thác khí tăng đột biến vào tháng 10/2017 khi Bộ Công thương dừng thị trường điện cạnh tranh để tăng cường huy động điện từ các nhà máy nhiệt điện khí (có giá thành cao), nhờ vậy tăng trưởng ngành khai thác dầu khí đã dương trở lại sau 22 tháng liên tục âm. Sang năm nay, sản lượng khai thác khí thiên nhiên tháng 7 chưa có dấu hiệu giảm mà vẫn xấp xỉ bằng các tháng trước là 880 triệu m3, do đó một lần nữa tăng trưởng khai thác dầu khí lại dương.

Một điểm có thể coi là tích cực với ngành dầu khí là giá dầu đang ổn định ở mức cao, trong khoảng 65-70 USD/thùng, cao hơn so với kế hoạch và dự báo của Bộ tài chính cũng như của Bộ Kế hoạch đầu tư. Giá trị sản xuất của ngành dầu khí vì vậy có tăng trưởng cao dù sản lượng giảm nhẹ. Theo ước tính của SSI Research, tổng sản lượng dầu và quy đổi dầu trong tháng 7 giảm -1% YoY nhưng về giá trị lại tăng +50% YoY và tính chung 7 tháng tổng sản lượng quy đổi dầu giảm -3%, giá trị tăng +38%.  

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
9 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
9 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
8 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
7 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
7 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.