Ngành hàng không Mỹ ‘đốt’ hơn 10 tỷ USD tiền mặt mỗi tháng vì Covid-19

06/05/2020 16:01
Các hãng hàng không Mỹ đang phải tiêu hơn 10 tỷ USD tiền mặt mỗi tháng và chỉ phục vụ chưa đến 20 người trên mỗi chuyến bay nội địa vì Covid-19.

Hiệp hội thương mại Airlines for America (A4A) đại diện cho các hãng hàng không lớn ở Mỹ hôm nay sẽ điều trần trước Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ. Trong tài liệu chuẩn bị cho phiên điều trần, A4A cho biết các hãng hàng không nước này đang phải chi hơn 10 tỷ USD tiền mặt mỗi tháng vì Covid-19.

Hơn 3.000 phi cơ không hoạt động, tương đương gần 50% quy mô đội bay thương mại Mỹ, số lượng hành khách trung bình trên mỗi chuyến bay nội địa và quốc tế chỉ là 17 người và 29 người.

“Ngành hàng không Mỹ hậu khủng hoảng sẽ chỉ là cái bóng nếu so với 3 tháng trước đó”, Nicholas Calio, giám đốc điều hành A4A, cho biết trong tài liệu.

Lượng khách đặt chỗ ròng đã giảm gần 100% so với cùng kỳ năm trước. A4A cảnh báo nếu các hãng hàng không hoàn tiền lại cho toàn bộ vé đã đặt trước, bao gồm cả những vé không được phép hoàn tiền hoặc bị hủy bởi hành khách, không phải do hãng, “cán cân tiền mặt sẽ âm, dẫn đến phá sản”.

Eric Fanning, đứng đầu Hiệp hội Các ngành Không gian vũ trụ, sẽ đề nghị quốc hội Mỹ cân nhắc cung cấp “hỗ trợ tạm thời và có chỉ định cho lĩnh vực sản xuất hàng không đang yếu kém”, “thiết lập quan hệ đối tác công – tư để bảo vệ việc làm, giúp người lao động vượt qua dại dịch”.

Boeing tuần trước thông báo sẽ cắt giảm 16.000 việc làm cho đến cuối năm trong khi GE Aviation có kế hoạch cắt giảm 13.000 việc làm. Con số dự kiến của công ty chuyên chế tạo khung phi cơ Spirit AeroSystems là 1.450 việc làm.

Fanning cũng sẽ đề cập đến những trở ngại, khiến các công ty khó tiếp cận nhanh chóng một số chương trình cho vay của Fed và Bộ Tài chính Mỹ.

Các hãng hàng không Mỹ đã hủy hàng trăm nghìn chuyến bay, bao gồm hơn 80% đã lên kế hoạch cho đến tháng 6 trong bối cảnh lưu lượng hành khách Mỹ giảm 95% kể từ tháng 3. Các hãng đang triển khai thêm biện pháp đảm bảo vệ sinh, yêu cầu tất cả hành khách đeo khẩu trang.

Calio nhận định “quãng đường phía trước dài và khó khăn… Lịch sử cho thấy nhu cầu vận tải hàng không chưa bao giờ phục hồi hình chữ V sau khi suy giảm”.

Bộ Tài chính Mỹ phân bổ gần 25 tỷ USD tiền mặt cho các hãng hàng không để giúp họ bù đắp chi phí lương, đổi lấy cam kết không sa thải người lao động cho tới ngày 30/9. Tuy nhiên, một số hãng vẫn có thể phải cắt giảm nhân sự vào cuối năm trong bối cảnh nhu cầu đi lại trong dài hạn giảm.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
57 phút trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
2 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
2 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
3 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
3 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.