Ngày kinh hoàng của tỉ phú Elon Musk: Mất trắng 8,6 tỉ USD

23/11/2022 06:57
Một trong những người giàu nhất thế giới, tỉ phú người Mỹ Elon Musk, chứng kiến tài sản cá nhân giảm với tốc độ chóng mặt trong năm qua.

Theo cập nhật mới nhất của Bloomberg's Billionaires Index, tài sản của tỉ phú Elon Musk tính đến tháng 11-2022 vẫn có giá trị đáng kinh ngạc là 170 tỉ USD nhưng ít hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái (đạt đỉnh với 340 tỉ USD).

Chỉ trong khoảng thời gian một năm qua, CEO Tesla đã mất gần 100 tỉ USD - mức giảm sâu nhất mà Bloomberg Billionaires Index từng ghi nhận.

Tỉ phú này đã chi 44 tỉ USD để mua lại Twitter trong một thương vụ đầy sóng gió nhưng phần lớn khoản lỗ của ông gắn liền với Tesla. Chỉ riêng ngày 21-11 vừa qua, cú rớt giá của cổ phiếu Tesla khiến tài sản của CEO Musk bốc hơi khoảng 8,6 tỉ USD.

Ngày kinh hoàng của tỉ phú Elon Musk: Mất trắng 8,6 tỉ USD - Ảnh 1.

Elon Musk lỗ 419 triệu USD mỗi ngày trong năm 2021. Ảnh: Reuters

Cổ phiếu của nhà sản xuất ôtô điện này đã giảm 56% trong năm ngoái, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11-2020, do tác động của các biện pháp hạn chế COVID-19 và nền kinh tế đang giảm tốc ở Trung Quốc.

Riêng với Twitter, theo CNBC, tỉ phú Musk cũng cho biết mạng xã hội đang lỗ 4 triệu USD mỗi ngày và ông sẵn sàng thử bất cứ điều gì để giúp nền tảng này thu được lợi nhuận.

Kế hoạch của ông Musk là tính phí người dùng Twitter 7,99 USD cho một dấu "tick" xanh trên tài khoản. Dịch vụ mới đã bị phản ứng dữ dội từ nhiều người dùng Twitter nổi tiếng và phải tạm dừng ngay sau khi ra mắt do một số tài khoản bị mạo danh.

Nếu duy trì dịch vụ này, khoảng 15 triệu người dùng trả tiền sẽ tạo ra doanh thu hàng tháng là 120 triệu USD cho Twitter. Đây là khoảng tiền cần để trang trải khoản lỗ 344 triệu USD trong 3 tháng gần đây, theo báo cáo doanh thu tháng 7 của Twitter.

Trong email đầu tiên gửi tới tất cả nhân viên Twitter, ông Musk cho biết "khoảng một nửa" doanh thu của Twitter đến từ người dùng và số tiền này dùng để "sống sót qua suy thoái kinh tế sắp tới". Một nửa còn lại có thể đến từ doanh thu quảng cáo nhưng điều này đặc biệt khó dự đoán trong bối cảnh có rất nhiều công ty đang tạm dừng các chiến dịch trên nền tảng truyền thông xã hội.

Các dự báo tài chính của Twitter cũng rất phức tạp bởi hàng ngàn vụ sa thải và các gói đền bù trị giá hàng triệu USD cho một số giám đốc điều hành sắp ra đi.

Tuy nhiên, bức tranh tổng thể có vẻ rõ ràng: ông Musk đang phụ thuộc vào một số lượng lớn người mua đăng ký, có thể lên tới hàng triệu người.

Hiện tại, khoản lỗ hằng năm của ông Musk cao hơn tất cả các tỉ phú khác nhưng ông chủ Tesla vẫn giữ vững danh hiệu người giàu nhất thế giới, nhiều hơn người về nhì là ông trùm hàng xa xỉ Pháp Bernard Arnault - chủ tịch LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton - khoảng 13 tỉ USD. Người giàu thứ ba thế giới là Gautam Adani, tỉ phú ngành công nghiệp của Ấn Độ, với khối tài sản ước tính 138 tỉ USD.

Theo Bloomberg's Billionaires Index, tài sản của ông Musk vượt nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos (người giàu thứ tư) khoảng 54 tỉ USD và qua mặt nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates (giàu thứ năm) khoảng 57 tỉ USD.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
57 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
27 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
14 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
15 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
17 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.