"Ngày phán xét" của Tesla sắp trở thành hiện thực

31/03/2018 13:30
Đó là ngày mà công ty lừng danh của tỷ phú Elon Musk hết tiền và nó đang rất gần.

Theo các nhà phân tích phố Wall, sự sụt giảm mạnh của cổ phiếu Tesla trong tháng 3 sẽ gây nhiều hệ lụy với khả năng huy động vốn của hãng xe điện lừng danh. Chỉ riêng trong tháng qua, cổ phiếu Tesla đã mất 22% giá trị do lo ngại về một vụ tai nạn chết người ở California tuần trước cũng như những quan ngại về tốc độ sản xuất Model 3.

FactSet cho biết, khoản trái phiếu 5,3% Tesla phát hành tháng 8 năm ngoái và đáo hạn vào năm 2025 cũng đã tụt 4% trong ngày 28/3. Giá trái phiếu cũng giảm 8% trong tháng này.

Morgan Stanley đã cảnh báo các cổ đông của Tesla rằng sự sụt giảm của cổ phiếu có thể là dấu hiệu cho thấy những diễn biến tệ hơn. Mức giá thấp sẽ dẫn đến những mức giá thấp hơn. Đối với một công ty muốn huy động thêm vốn để phục vụ quá trình hoạt động, sự sụt giảm của giá cổ phiếu có thể dẫn tới thảm họa, dẫn tới những biến động không thể lường trước.

Adam Jonas, nhà phân tích của Morgan Stanley, nhấn mạnh: "Tesla cần đẩy nhanh tốc độ sản xuất Model 3 nếu muốn huy động được thêm vốn với mức giá hấp dẫn với công ty. Theo đó, họ cần xuất xưởng 2.500 xe/tuần trước khi đạt mục tiêu 5.000 chiếc trong cùng thời gian".

Một công ty tài chính danh tiếng khác cũng đang bi quan về khả năng sản xuất xe Model 3 của Tesla. Theo đó, Moody’s đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Tesla sau phiên giao dịch hôm thứ 3 đồng thời thay đổi đánh giá từ mức ổn định sang tiêu cực dựa vào tình trạng trì trệ trong việc sản xuất xe cũng như tình hình tài chính của công ty.

Cuối năm 2017, Tesla có 3,4 tỷ USD. Công ty đã đốt hết 2 tỷ USD trong năm ngoái và khoảng 3,4 tỷ USD kể từ khi bắt đầu gọi vốn. Với tỉ lệ đốt tiền như hiện nay, Tesla sẽ nợ 230 tỷ vào tháng 11/2018 và 920 tỷ vào tháng 3/2019. Moody’s tin rằng Tesla sẽ sớm phải huy động thêm vốn nhằm hoàn trả các khoản nợ đáo hạn và tránh tình trạng thiếu thanh khoản.

Các nhà đầu tư đang đặt cược vào Tesla cũng nhìn thấy những vấn đề tài chính mà công ty của Elon Musk đang đối mặt. Fred Hickey, biên tập viên tờ High Tech Strategist, cũng cảnh báo rằng Tesla cần rất nhiều tiền trong khi một số đang mất lòng tin vào công ty, nhất là sau việc Moody's hạ tín nhiệm và sự sụt giảm mạnh của cổ phiếu và trái phiếu.

Trong thư gửi tới khách hàng, Gabe Hoffman của Accipiter Capital nhấn mạnh: "Tesla là một công ty không có khả năng tài chính. Nó có một bảng cân đối kế toán lộn ngược. Hàng tỷ USD đã bị đốt và chưa có dấu hiệu cho thấy quá trình này sắp ngừng lại. Nhu cầu về tài chính sẽ khiến Tesla phải phát hành lượng cổ phiếu lớn".

Tesla không phản hồi trước các thông tin trên.

Tin mới

Láng giềng Việt Nam muốn đổi tiền
7 giờ trước
Đây là dự định mới nhất của nước này.
Vừa vào cuộc đua, vì sao một doanh nghiệp 'chào thua' sàn tài sản mã hóa?
6 giờ trước
Lập sàn giao dịch tài sản mã hoá được một số ngân hàng, công ty chứng khoán thể hiện sự quan tâm, đầu tư. Tuy nhiên, Công ty CP Chứng khoán Vietcap bỏ kế hoạch lập sàn vì quy định vốn điều lệ quá lớn.
Huy động vốn từ thị trường trái phiếu ước đạt 1 triệu tỷ đồng trong năm 2025
6 giờ trước
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, quy mô huy động vốn từ thị trường trái phiếu bao gồm cả trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2025 ước đạt khoảng 1 triệu tỷ đồng.
Phát minh có thể thay đổi ngành vận tải và quốc phòng mãi mãi: Một kim loại chưa từng có ‘ra đời’, toa tàu 136 tấn đầu bọc thép cũng không thể xuyên thủng
6 giờ trước
Kim loại này có khả năng chống va đập và xuyên thủng vượt trội.
Lãi suất tiết kiệm và cho vay mới nhất tại Vietcombank: Cao nhất bao nhiêu?
6 giờ trước
Trong tháng 11/2025, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục duy trì biểu lãi suất tiết kiệm ở mức ổn định, dao động từ 0,1% đến 4,7%/năm tùy theo kỳ hạn. Trong khi đó, mức lãi suất cho vay bình quân được công bố mới nhất là 5,6%/năm.

Tin cùng chuyên mục

VinFast trúng gói thầu cung cấp 53 xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do ADB tài trợ
2 giờ trước
Vượt qua doanh nghiệp nước ngoài, VinFast cùng 2 công ty sản xuất, phân phối thiết bị, phần mềm Việt Nam đã trúng thầu gói cung cấp xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.
Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
2 ngày trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
2 ngày trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
05/11/2025 09:36
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.