Ngày vía Thần Tài năm 2024: Diễn biến "lạ" của giá vàng, người dân xếp hàng từ nửa đêm

19/02/2024 06:47
Khu phố vàng Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội) ghi nhận người dân xếp hàng từ sáng sớm mua vàng lấy may trong ngày vía Thần tài mùng 10 tháng giêng âm lịch năm 2024. Trái ngược với mọi năm, giá vàng giảm nhẹ so với ngày hôm qua, đặc biệt là vàng nhẫn.

Ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch) vẫn được biết đến là ngày người dân mua vàng lớn nhất trong năm để cầu cho năm mới làm ăn phát đạt, buôn may bán đắt và tài lộc thịnh vượng. Với quan niệm đó, ngày vía Thần Tài không chỉ những người kinh doanh mới mua vàng mà nhiều người dân cũng đổ xô đi mua vàng trong ngày này.

Ngày vía Thần Tài năm 2024: Phố vàng Trần Nhân Tông người xếp hàng chờ mua vàng từ 3h30

Trái với những ngày thường các cửa hàng kinh doanh vàng bạc sẽ mở cửa lúc 8h, còn ngày vía Thần Tài, nắm bắt nhu cầu người dân nên từ 6h30, các cửa hàng đã bắt đầu giao dịch. Trước giờ giao dịch, như thông lệ hàng năm, lượng người xếp hàng dài để chờ lấy số thứ tự mua vàng, nhưng năm nay lượng khách hàng diễn biến khác hơn.

Theo ghi nhận lúc 5h30 sáng mùng 10 tháng Giêng Âm lịch tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu, Chi Nhánh Trần Nhân Tông - nơi thường được người dân lựa chọn để mua vàng nhiều nhất mọi năm thì năm nay đang khá vắng vẻ.

Thời điểm này, lượng khách xếp hàng chờ mua vàng ở cửa hàng Bảo Tín Minh Châu chỉ lác đác, trái ngược với các năm trước với hàng dài. Gần sát giờ giao dịch của cửa hàng, người dân đã đến xếp hàng chờ mua vàng nhiều hơn nhưng vẫn có khá nhiều ghế trống ở khu vực bên ngoài đã được chuẩn bị sẵn.

Sở dĩ lượng khách xếp hàng chờ mua vàng năm nay vắng vẻ hơn được nhân viên bán hàng giải thích là nhiều người đã mua từ những ngày trước bởi hôm nay vướng thứ 2 đầu tuần nên ít người có thể trực tiếp đi mua.

Cũng theo ghi nhận của Dân Việt, trước ngày vía Thần Tài, tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông, người dân đã xếp hàng mua vàng cầu may nên lượng khách còn lại chính ngày Thần Tài cũng giảm.

Không chỉ vậy, khách hàng còn có thể trực tiếp đặt hàng qua online trên trang web của doanh nghiệp và chỉ việc đến lấy hàng nên nhiều người không có nhiều thời gian đã chọn phương án này.

Ghi nhận ở khu vực Cầu Giấy, Hà Nội, các thương hiệu vàng bạc nổi tiếng như PNJ, Phú Quý... vắng vẻ. Riêng Bảo Tín Minh Châu vẫn là doanh nghiệp được nhiều người dân tin tưởng lựa chọn xếp hàng dù chưa đến giờ giao dịch.

Theo ghi nhận, tại thời điểm sáng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), giá vàng SJC mua vào ở mức 76,05 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 78,05 triệu đồng/lượng. Vàng nhẫn tròn trơn mua vào - bán ra ở mức 6,478 - 6,588 triệu đồng/chỉ.

Còn Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hiện niêm yết vàng SJC ở mức 75,80 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 78,35 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn trơn mua vào ở mức 6,420 triệu đồng/chỉ và bán ra ở mức 6,565 triệu đồng/chỉ.

Tại Phú Quý, giá vàng miếng SJC niêm yết ở mức 75,8 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra ở mức 78,1 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Phú Quý 999.9 giao dịch ở mức 6,46 triệu đồng/chỉ và 6,580 triệu đồng/chỉ.

So với ngày hôm qua, giá vàng giao dịch trong ngày vía Thần Tài giảm nhẹ, điều này trái ngược với mọi năm khi giá vàng đều tăng, đặc biệt nhẫn vàng tròn trơn.

"Ngày này hàng năm, gia đình tôi vẫn quan niệm mua vàng dù số lượng ít nhưng để cầu một năm may mắn, mua may bán đắt, thuận lợi trong kinh doanh. Dù ngày vía Thần Tài, có thể giá vàng sẽ đắt hơn 1 chút so với ngày thường, nhưng đã là quan niệm cầu may thì tôi vẫn chọn chính ngày chứ không mua trước như nhiều người. Tôi xếp hàng ở đây số thứ tự số 1 từ 3h30 sáng năm nào cũng thế, nhưng năm nay vắng hơn", chú Tô Hòa Bình (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Cũng tương tự, chị Kim Giang (Hai Bà Trưng, Hà Nội) có mặt từ sớm tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu tại phố Trần Nhân Tông cho biết, mua vàng đầu năm dường như thói quen, quan niệm khó bỏ của chị.

"Cả năm chỉ chờ đúng ngày Thần Tài mua vàng mong muốn 1 năm làm ăn may mắn. Tôi mua vàng không mong chờ tăng giá để bán nên dù giá cao hơn so với ngày thường vẫn mua, lúc nào cần sử dụng sẽ bán sau", chị Giang nói.

Ngày vía Thần Tài, không chỉ có người mua vào cầu may mắn mà số lượng khách đã "ôm" vàng từ trước bán ra cũng không phải hiếm.

Theo các cửa hàng kinh doanh, ngày vía Thần Tài, sản phẩm nhẫn tròn trơn từ 0,5 chỉ đến 2 chỉ là lựa chọn của đa số người dân. Nhẫn tròn trơn khi mua bán đều dễ dàng, khấu hao thấp, có thể dễ dàng sử dụng nên được lựa chọn.

Ngoài ra, linh vật rồng vàng năm nay cũng là món hàng được không ít người lựa chọn theo đúng năm Giáp Thìn.

Tin mới

Hà Nội phê duyệt quy hoạch bãi xe ngầm đầu tiên trên phố cổ
11 giờ trước
UBND phường Hoàn Kiếm vừa phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 bãi đỗ xe ngầm vị trí tại vườn hoa Phùng Hưng - Bát Đàn.
Loạt dự án nhà ở xã hội sắp đồng loạt khởi công khắp cả nước
11 giờ trước
Ngày 19/12 tới đây, hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại nhiều tỉnh thành sẽ đồng loạt khởi công.
Một cơ hội hiếm có đang mở ra với thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam, nhà đầu tư muốn dẫn đầu chu kỳ mới cần làm ngay điều này
11 giờ trước
Ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Cấp cao Savills Hotels, Khu vực Đông Nam Á nhận định: "Việt Nam đang có cơ hội hiếm có để nâng chất toàn bộ thị trường nghỉ dưỡng. Những nhà đầu tư chủ động tái đầu tư vào tài sản hiện hữu, từ thiết kế, cảnh quan đến vận hành sẽ là những người dẫn đầu trong chu kỳ tăng trưởng mới."
Cổ phiếu VTC giảm sàn 5 phiên liên tiếp, VTC Telecom giải trình gì?
11 giờ trước
VTC Telecom cho biết, việc mã VTC giảm giá sàn 5 phiên liên tiếp là do diễn biến khách quan theo cung - cầu của thị trường chứng khoán.
Dragon Capital không còn là cổ đông lớn tại Hóa chất Đức Giang trước khi cổ phiếu lao dốc
11 giờ trước
Cổ phiếu DGC của Hóa chất Đức Giang giảm sàn 2 phiên liên tiếp với lượng dư bán lớn, nhiều nhà đầu tư “mắc kẹt”.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

137.134.541 VNĐ / lượng

4,322.80 USD / toz

0.45 %

+ 19.20

Bạc

SILVER

2.091.851 VNĐ / lượng

65.94 USD / toz

3.45 %

+ 2.20

Đồng

COPPER

313.149.511 VNĐ / tấn

539.83 UScents / lb

0.68 %

+ 3.63

Bạch kim

PLATINUM

61.597.607 VNĐ / lượng

1,941.70 USD / toz

3.60 %

+ 67.50

Nickel

NICKEL

379.608.995 VNĐ / tấn

14,427.00 USD / mt

1.21 %

+ 172.00

Chì

LEAD

51.124.993 VNĐ / tấn

1,943.00 USD / mt

0.07 %

- 1.40

Nhôm

ALUMINUM

75.824.443 VNĐ / tấn

2,881.70 USD / mt

0.27 %

+ 7.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn
10 giờ trước
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến Nhân dân đối với việc đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Nguyễn Hạnh (Johnathan Hạnh Nguyễn), Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn IPPG.
Giá bạc lại phá đỉnh lịch sử
2 giờ trước
Giá bạc hôm nay trong nước và thế giới lại lập đỉnh mới.
BSR chủ động vượt “bão” năm 2026
3 giờ trước
Dù vượt “bão” thành công để về đích sớm năm 2025 với nhiều thành tích đáng kể nhưng theo dự báo sẽ lại có những “cơn bão” lớn hơn đang chờ Công ty cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) ở phía trước, đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động có các giải pháp trọng tâm để vượt qua và hoàn thành nhiệm vụ của năm bản lề 2026.
Ông chủ người Thái của Sabeco muốn chi thêm 6.000 tỷ tăng mạnh sở hữu tại Vinamilk
3 giờ trước
Thông qua công ty con F&N, tập đoàn của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi chốt phương án chi khoảng 228 triệu USD để mua lại 4,6% vốn Vinamilk từ nhóm Jardine Cycle & Carriage, qua đó củng cố vững chắc vị thế cổ đông ngoại lớn nhất tại doanh nghiệp sữa đầu ngành.