Nghẽn lệnh kéo dài, Bộ Tài chính chỉ đạo khẩn trương thanh tra HoSE

10/06/2021 21:53
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Chánh Thanh tra Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 81/QĐ-TTr ngày 10/6/2021 quyết định thanh tra hành chính tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh.

Trước tình trạng nghẽn lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE) diễn ra trong thời gian qua nhưng chưa được xử lý dứt điểm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã yêu cầu Thanh tra Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Chánh Thanh tra Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 81/QĐ-TTr ngày 10/6/2021 quyết định thanh tra hành chính tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh.

Căn cứ tình hình dịch bệnh Covid-19, đoàn thanh tra sẽ có kế hoạch làm việc cụ thể, phù hợp với các quy định về phòng chống dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh.

Việc thanh tra được thực hiện trong bối cảnh hệ thống giao dịch HoSE thường trong tình trạng bất ổn từ cuối năm 2020 tới nay. Hoạt động giao dịch thường xảy ra nghẽn, lag bảng giá, gây nhiều khó khăn cũng như rủi ro cho nhà đầu tư tham gia.

Trước đó trong phiên giao dịch 1/6, HoSE thậm chí đã phải tạm ngưng giao dịch để đảm bảo an toàn hệ thống khi số lệnh vào thị trường tăng đột biến. Sau phiên giao dịch này, hàng loạt CTCK đã thông báo tới khách hàng nên hạn chế hủy/sửa lệnh và thậm chí đã phải tạm dừng tính năng này trên sàn HoSE. Điều này giúp thanh khoản thị trường được cải thiện nhưng nhà đầu tư thường phải dùng lệnh MP (lệnh thị trường) để tăng khả năng khớp lệnh khi hiện tượng nghẽn, lag vẫn diễn ra.

Trong ngày 10/6, HoSE đã có văn bản đề nghị các công ty chứng khoán thành viên phối hợp thực hiện việc kiểm soát lỗi 2G và quản lý việc sửa, hủy lệnh. Các Công ty chứng khoán quản lý việc sửa, hủy lệnh giao dịch trong các khung giờ từ 9h15 đến 9h25; từ 11h15 đến 13h10 và từ 14h20 đến 14h30 các ngày giao dịch để tránh gây áp lực quá tải xử lý đối với hệ thống giao dịch.

Theo thông tin từ TGĐ HoSE, ông Lê Hải Trà thì FPT đang điều chỉnh core trên hệ thống HNX để áp dụng cho sàn HoSE. Đây là phương án tối ưu đã được Bộ Tài chính/UBCK chấp thuận vì mọi thay đổi diễn ra chủ yếu tại HoSE, hạn chế tối đa tác động đến hệ thống của 73 công ty chứng khoán thành viên.

Ông Lê Hải Trà cho biết nếu không có gì thay đổi, hệ thống mới với năng lực xử lý từ 3 - 5 triệu lệnh/ngày sẽ được đưa vào vận hàng vào đầu tháng 7/2021.

Về hệ thống KRX, trong ngày 9/6, HoSE đã gửi thông báo đến các công ty chứng khoán thành viên về việc kết nối thử nghiệm hệ thống KRX. Theo đó, ngày 11/6 tới đây, HoSE sẽ gửi thông số kỹ thuật qua forum cho các công ty chứng khoán theo dõi. Từ 14/6 đến 23/7 sẽ thử nghiệm kết nối và từ 26/7 đến 6/8 sẽ thử nghiệm chức năng, trong đó công ty chứng khoán kết nối vào hệ thống mới của HoSE từ 8h30-15h các ngày làm việc trong tuần.

Tin mới

Phát hiện hàng chục vụ vi phạm kinh doanh vàng
10 giờ trước
Trong tháng 11, lực lượng quản lý thị trường Vĩnh Long đã phát hiện 41 vụ vi phạm về kinh doanh vàng, phạt hành chính hơn 825 triệu đồng, tịch thu, buộc tiêu hủy nhiều tang vật vi phạm.
Cục Thuế đưa ra thông báo mới, người dân cần nắm rõ
10 giờ trước
Cục Thuế thông báo kế hoạch tạm dừng hệ thống Quản lý thuế tập trung (TMS) từ 18h00 ngày 22/11 đến 03h00 sáng 23/11 nhằm phục vụ công tác chuyển đổi hệ thống máy chủ và lưu trữ cơ sở dữ liệu.
Toyota Corolla 2026 ra mắt: Mặt trước như Camry, màn hình khủng, về Việt Nam có thể vực dậy doanh số trước Civic, Mazda3
10 giờ trước
Bản facelift của Toyota Corolla không ra mắt rầm rộ như tên tuổi của mẫu xe này. Điểm nhấn của xe nằm ở những đường nét thiết kế trau chuốt lại hiện đại hơn hẳn.
Nhà máy đóng tàu nguy cơ sụp đổ
9 giờ trước
GD&TĐ - Tình trạng thiếu đơn hàng, nợ lương... đang gây ra mối nguy cơ nghiêm trọng cho Nhà máy đóng tàu Yaroslavl.
Ngổn ngang ở công trường nút giao hơn 3.400 tỷ chậm tiến độ tại TPHCM
9 giờ trước
UBND TPHCM yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM (Ban giao thông) đưa công trình nút giao An Phú vào khai thác trước ngày 31/12/2025. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Ban giao thông cho biết nút giao này có thể sẽ hoàn thành vào cuối năm 2026, tức trễ 1 năm so với kế hoạch.

Tin cùng chuyên mục

Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
12 giờ trước
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.