Nghi phạm ám sát ông Abe Shinzo bị truy tố tội danh giết người

13/01/2023 16:45
Các công cố viên Nhật Bản hôm 13-1 đã chính thức truy tố nghi phạm trong vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo với tội danh giết người và vi phạm lệnh kiểm soát súng.

Theo Kyodo News và AP, đối tượng bị truy tố là Tetsuya Yamagami, 42 tuổi, người đã bị bắt ngay lập tức sau khi bị cáo buộc bắn ông Abe Shinzo bằng súng tự chế vào tháng 7-2022 giữa lúc ông đang phát biểu bên ngoài một nhà ga xe lửa ở TP Nara, miền Tây Nhật Bản.

Sau cuộc đánh giá tâm thần kéo dài 6 tháng, các công tố viên ở tỉnh Nara kết luận rằng Yamagami đủ năng lực để hầu tòa. Thời gian tạm giam để kiểm tra của anh ta kết thúc vào hôm 10-1.

Nghi phạm ám sát ông Abe Shinzo bị truy tố tội danh giết người - Ảnh 1.

Tetsuya Yamagami bị cảnh sát bắt ngay hiện trường hôm 8-7 - Ảnh: The Yomiuri Shimbun/AP

Kyodo News dẫn nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết Yamagami đã khai rằng anh ta có ác cảm với Nhà thờ Thống nhất, một nhóm tôn giáo nổi tiếng với những đám cưới tập thể và những lời kêu gọi quyên góp tích cực, và nhắm vào ông Abe vì ông là cháu trai của cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi, người được cho là đã giúp đỡ nhóm tôn giáo này.

Đôi tượng cho rằng khoản đóng góp tài chính lớn của mẹ anh, tổng cộng khoảng 100 triệu yên (765.000 USD), cho nhóm tôn giáo này đã khiến gia đình anh lâm vào cảnh túng quẫn.

Các nguồn tin trước đó cho biết súng tự chế đã bị tịch thu tại địa điểm nổ súng và nơi ở của Yamagami.

Luật sư Masaaki Furukama, một trong những luật sư bào chữa cho Yamagami, nói với AP hôm 13-1 rằng anh ta sẽ phải chịu trách nhiệm vầ những hậu quả nghiêm trọng cho hành động của mình nhưng nhưng các luật sư sẽ cố gắng hết sức để xin giảm án.

Luật pháp Nhật Bản có mức án cao nhất là tử hình cho tội giết người nhưng thường áp dụng cho các đối tượng giết người nhiều lần nên Yamagami có thể chỉ phải ngồi tù chung thân.

Phiên tòa chưa được ấn định ngày cụ thể nhưng dự kiến sẽ có một hội đồng gồm các bồi thẩm viên dân sự bên cạnh các thẩm phán, như trong các vụ án giết người và các phiên tòa hình sự khác ở Nhật Bản. Luật sư Furukama cho rằng phải mất nhiều tháng trước khi phiên tòa bắt đầu

Cảnh sát được cho là đang xem xét bổ sung một số cáo buộc bao gồm việc sản xuất vũ khí, vi phạm luật kiểm soát chất nổ và gây thiệt hại cho các tòa nhà.

Cũng theo Kyodo News, kể từ khi vụ việc xảy ra, nhóm tôn giáo, có tên chính thức là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, đã phải chịu sự giám sát mới. Mối liên hệ giữa một số nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và nhà thờ cũng đã bị vạch trần, kéo tỉ lệ ủng hộ dành cho Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida xuống thấp.

Chính phủ cũng đang điều tra các hoạt động của nhóm tôn giáo để đánh giá xem liệu họ có thu hút một cách có hệ thống những khoản quyên góp khổng lồ, gây thiệt hại về tài chính từ các thành viên và gia đình của họ hay không.

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
10 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
9 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.
The Privé gây chú ý thị trường căn hộ hạng sang khu Đông TP.HCM
9 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM ngày càng ít nguồn cung, phân khúc căn hộ hạng sang lại cho thấy sức bật đáng kể. Nhu cầu về không gian sống đẳng cấp, riêng tư và mang tính biểu tượng tăng nhanh, mỗi dự án được ra mắt đều nhanh chóng thu hút sự chú ý từ giới đầu tư và khách hàng thượng lưu.
8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
9 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Thanh tra nêu sai phạm tại dự án 500 tỉ của Tập đoàn Sơn Hải
8 giờ trước
Mặc dù chưa có ý kiến của HĐND tỉnh Quảng Bình (cũ) nhưng Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh này chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây Nam đường Lý Thánh Tông (TP. Đồng Hới cũ) – vi phạm quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
13 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
14 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
15 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
15 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.