Nghị sĩ Mỹ: Người ủng hộ ông Trump định bạo loạn Điện Capitol lần hai

19/02/2021 21:47
Những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump được cho là đang lên kế hoạch "gây bão" Điện Capitol lần hai vào ngày 4-3 tới.

Thông tin trên do đài CNN dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ Adam Smith công bố.

Ông Smith nói với các quan chức quốc phòng ngày 17-2 rằng những người theo thuyết âm mưu QAnon và những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump đang xem xét một cuộc bao vây khác ở Điện Capitol vào ngày 4-3 tới.

QAnon tin rằng ông Trump sẽ trở lại làm tổng thống Mỹ vào ngày 4-3 - ngày nhậm chức tổng thống được tổ chức trước năm 1933.

Theo các lý thuyết lan truyền trên mạng, Mỹ "không phải là một quốc gia" kể từ khi chế độ bản vị vàng bị loại bỏ vào năm 1933 dưới thời cố Tổng thống Franklin D Roosevelt. Trong khi đó, "không có tổng thống Mỹ nào là hợp pháp" kể từ khi một đạo luật được thông qua vào năm 1871 dưới thời cố Tổng thống Ulysses S. Grant.

"Họ đang nghĩ nên tập hợp lại và xông vào Điện Capitol vào ngày 4-3, theo thông tin đang lan truyền trên mạng. Những thông tin như vậy lan truyền mọi lúc, có nghĩa là nó sẽ xảy ra, hoặc có lẽ là không. Nhưng nếu các bạn muốn giúp đỡ, hãy bảo họ đừng làm thế. Hãy nói với họ rằng cuộc bầu cử đã kết thúc. Ông Joe Biden đã thắng” - ông Smith phát biểu tại cuộc họp.

Nhà sản xuất chương trình QAnon Anonymous chuyên lật tẩy các giả thuyết của QAnon, giữa tuần trước cũng nói với đài CNN rằng nhiều người vẫn tin tưởng ông Trump sẽ quay trở lại và sẽ trở thành tổng thống một lần nữa.

Cuộc họp giữa các nghị sĩ Quốc hội và quan chức quốc phòng ngày 17-2 diễn ra sau khi Lầu Năm Góc và Cảnh sát Quốc hội Mỹ đều bị chỉ trích vì phản ứng trước vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6-1 khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách phòng vệ nội địa và an ninh toàn cầu Robert Salesses cho biết khoảng 5.000 thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ vẫn đóng quân tại thủ đô Washington cho đến giữa tháng 3 trong bối cảnh lo ngại xung quanh QAnon và thời điểm ngày 4-3.

Quan chức Lầu Năm Góc này nói thêm họ đang làm việc với Cảnh sát Quốc hội Mỹ và những cơ quan khác để xác định mức độ an ninh phù hợp: "Chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với Cục Điều tra Liên bang (FBI), Sở Mật vụ và Cảnh sát Quốc hội để cố gắng xác định xem họ tin rằng mối đe dọa đó là gì, sau đó xem xét sự cần thiết của Vệ binh Quốc gia".

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.