Nghịch lý: Nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng 35 triệu trẻ em sống trong gia đình khó khăn, luẩn quẩn giữa nợ nần, bữa ăn cũng phải đo đếm

07/08/2025 03:30
Nhiều hộ gia đình tại Mỹ không xếp vào diện nghèo, nhưng vẫn phải xoay xở sống qua ngày vì lạm phát tăng và trợ cấp giảm.

Lisa Meazler, 43 tuổi, là mẹ đơn thân nuôi 3 cô con gái và làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận với mức lương 37.500 USD/năm. Theo tiêu chuẩn của chính phủ Mỹ, Meazler không được xếp vào diện nghèo. Thế nhưng, thực tế cuộc sống lại khác xa.

Gia đình cô phải ăn món đông lạnh, không dám mơ đến du lịch hè. Mỗi tháng, Meazler đều chậm đóng khoản thế chấp 865 USD để có tiền mua thêm đồ dùng cho con. Mãi đến cuối năm 2024, cô mới đủ điều kiện nhận trợ cấp thực phẩm 253 USD/tháng.

Nghịch lý: Nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng 35 triệu trẻ em sống trong gia đình khó khăn, luẩn quẩn giữa nợ nần, bữa ăn cũng phải đo đếm - Ảnh 1

Lisa Meazler và hai con.

Meazler không phải là trường hợp duy nhất. Theo số liệu năm 2023 của Cục Thống kê Dân số Mỹ, gần 10 triệu trẻ em Mỹ sống trong cảnh nghèo đói. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2018. Nhưng đáng lo hơn là hàng chục triệu trẻ khác như con của Meazler cũng đang sống trong tình cảnh bấp bênh giữa ranh giới nghèo đói.

Nguyên nhân là vì lạm phát , chi phí sinh hoạt tăng cao trong khi các chương trình hỗ trợ thời Covid-19 đã kết thúc. Tình hình này có thể tệ hơn khi chính phủ liên bang cắt giảm chi tiêu, đặc biệt là các chương trình trợ cấp thực phẩm và y tế.

Năm 2023, tỷ lệ hộ gia đình có trẻ em sống trong nghèo đói tăng vọt lên 12,9%, gần gấp 3 so với mức thấp kỷ lục 5,6% vào năm 2021 - thời điểm các chính sách như mở rộng Tín dụng thuế trẻ em và trợ cấp thất nghiệp được triển khai.

Theo ước tính của nhà kinh tế học Luke Shaefer thuộc Đại học Michigan, gần 35 triệu trẻ em – tức gần một nửa tổng số trẻ ở Mỹ – sống trong các gia đình có thu nhập dưới mức mà nhiều chuyên gia gọi là “tầng lớp thấp nhất của tầng trung lưu”.

“Cứ mỗi một trẻ dưới ngưỡng nghèo, lại có 2-3 trẻ ở trên ngưỡng đó nhưng vẫn khó khăn”, Shaefer nói. Chuyên gia nói thêm rằng họ sống trong những gia đình mà cuộc sống xoay vần với công việc nhưng mãi chẳng dư dả.

Tại hạt Broome, New York, hơn 1/4 trẻ em sống trong số 36.100 trẻ sống trong cảnh nghèo đói vào năm 2022, tăng gần 50% so với 2021. Đến năm 2024, Ngân hàng Thực phẩm Southern Tier nhận hơn 92.000 yêu cầu hỗ trợ thức ăn cho trẻ em, gần gấp đôi so với năm 2019.

Tuy vậy, ông Komla Dzigbede, Trưởng khoa Hành chính Công và Chính sách tại Đại học Binghamton, cho biết vẫn có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phục hồi. Ví dụ, nếu tính theo giá trị đồng USD năm 2023, thu nhập hộ gia đình trung bình ở Broome đã tăng từ 59.044 USD năm 2013 lên khoảng 63.590 USD vào năm 2023.

Nhưng mức lương tối thiểu hiện nay vẫn không đủ để nuôi sống một gia đình. “Nhiều người phải chọn giữa trả tiền thuê nhà và mua thực phẩm, hoặc giữa tiền sưởi ấm và tã cho con”, bà Christie Finch, Phó giám đốc tổ chức phi lợi nhuận Mothers & Babies, cho biết.

Nghịch lý: Nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng 35 triệu trẻ em sống trong gia đình khó khăn, luẩn quẩn giữa nợ nần, bữa ăn cũng phải đo đếm - Ảnh 2

Bà Christie Finch, Phó giám đốc tổ chức phi lợi nhuận Mothers & Babies

Trường hợp của Felica Allen, 39 tuổi, là một ví dụ điển hình. Cô là y tá ca đêm tại bệnh viện với thu nhập khoảng 39.000 USD/năm, mức cao nhất từ trước đến nay với cô. Nhưng Allen vẫn không thể trang trải nổi chi phí nuôi bốn đứa con. Cô từng nhận gần 1.000 USD/tháng trợ cấp thực phẩm. Nhưng sau khi được tăng lương, con số giảm xuống chỉ còn 564 USD.

Tháng 3/2025, Allen phải giảm số giờ làm chính thức xuống còn 26 giờ/tuần để đủ điều kiện nhận thêm 220 USD trợ cấp. Cô xoay xở bằng cách làm thêm, vay mượn bạn bè. Cô luôn trong tình trạng khủng hoảng vì nợ tiền điện, tiền nhà.

“Cứ như một vòng luẩn quẩn không thoát ra được. Chỉ cần kiếm thêm vài đô là có thể mất trợ cấp và rồi lại chẳng đủ sống”, Allen nói.

Nghịch lý: Nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng 35 triệu trẻ em sống trong gia đình khó khăn, luẩn quẩn giữa nợ nần, bữa ăn cũng phải đo đếm - Ảnh 3

Allen cùng con gái chơi trong công viên.

Những khoản hoàn thuế là cứu cánh hiếm hoi. Allen dùng 8.000 USD tiền hoàn thuế để mua ít đồ dùng cho con và trả nợ. Meazler thì trích 800 USD đưa các con về thăm mẹ già ở Georgia. Nhưng vài ngày sau, mẹ cô nhập viện vì suy thận. Meazler phải bay trở lại, tiêu sạch số tiền còn lại và tiếp tục trễ hạn trả tiền nhà.

“Cả đời tôi chỉ biết làm việc, cố gắng sống sót. Nhưng chẳng để làm gì”, cô nói.

Theo WSJ

Tin mới

Vàng thế giới sẽ sớm vượt 3.800 USD/ounce, vàng trong nước khó bứt phá
10 giờ trước
Theo các chuyên gia, giá vàng thế giới sẽ sớm chinh phục ngưỡng 3.800 USD/ounce, tuy nhiên vàng trong nước sẽ khó bứt phá do ảnh hưởng của Nghị định 232.
‘Tình hữu nghị sắt thép’ lên ngôi: Ông Hun Sen tuyên bố bắt tay Trung Quốc phát triển 'Hợp tác Kim cương'
10 giờ trước
Các quan chức cấp cao của Campuchia và Trung Quốc đã nhấn mạnh nhiều thành tựu hiệu quả của mối quan hệ song phương và tái khẳng định cam kết hỗ trợ lẫn nhau.
Đề xuất cho phép xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, tối đa 700m2
10 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội đề xuất cho phép xây dựng công trình trên đất nông nghiệp để phục vụ sản xuất. Tùy theo vùng sản xuất nông nghiệp sẽ cụ thể tỷ lệ đất nông nghiệp được xây dựng công trình. Trong đó, diện tích công trình tối đa 700m2 đối với vùng sản xuất lúa tập trung có diện tích từ 300ha trở lên.
Hiện trạng 3 khu đô thị liên quan vụ khiếu kiện lớn nhất miền Trung giờ ra sao?
9 giờ trước
Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside (do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư) liên quan đến vụ khiếu kiện đất đai lớn nhất miền Trung, sau thời gian dài bỏ hoang nay đã có những tín hiệu khởi động trở lại.
Khu thương mại tự do - Việc mới, khó, nhưng phải làm
9 giờ trước
Nhiều khả năng là chỉ một vài tuần nữa, Việt Nam sẽ chính thức có Khu thương mại tự do - (còn gọi là FTZ - Free Trade Zone).

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.881.204 VNĐ / tấn

173.10 JPY / kg

0.17 %

- 0.30

Đường

SUGAR

9.534.685 VNĐ / tấn

16.38 UScents / lb

0.70 %

+ 0.11

Cacao

COCOA

182.393.996 VNĐ / tấn

6,908.00 USD / mt

0.25 %

- 17.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

220.525.980 VNĐ / tấn

378.85 UScents / lb

2.02 %

+ 7.50

Gạo

RICE

13.545 VNĐ / tấn

11.28 USD / CWT

0.84 %

- 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

9.837.371 VNĐ / tấn

1,014.00 UScents / bu

0.17 %

+ 1.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

7.992.139 VNĐ / tấn

274.60 USD / ust

0.51 %

+ 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Lái xe taxi… từ xa
9 giờ trước
Châu Âu chưa áp dụng nhiều robot taxi, nhưng Đức sẽ cho phép người dân sử dụng xe điều khiển từ xa từ tháng 12 với hy vọng dần xóa bỏ việc sở hữu xe hơi cá nhân.
Nghịch lý EU: Liên tục tuyên bố muốn tự chủ công nghệ nhưng vẫn trông chờ vào hàng nghìn người Trung Quốc đang đổ đến nền kinh tế lớn thứ 4 của khối, chuyện gì đang xảy ra?
7 giờ trước
Châu Âu đang dốc toàn lực để giành lại vị thế trong cuộc đua xe điện toàn cầu, nhưng giải pháp lại đến từ một "thế lực" công nghệ không ngờ, đó là Trung Quốc.
Thí điểm giá bán điện 2 thành phần với hơn 6.200 khách hàng lớn từ tháng 10
4 giờ trước
Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa có chỉ đạo các tổng công ty điện lực, Công ty Viễn thông và Công nghệ thông tin chuẩn bị triển khai giá bán lẻ điện 2 thành phần. Dự kiến, áp dụng "thí điểm trên giấy" với những khách hàng sử dụng trung bình từ 200.000kWh/tháng trở lên.
Uy lực khiếp sợ từ "vạn lưỡi dao" trừng phạt, Nga thoát hiểm giữa đường tơ kẽ tóc: Nhận về món quà vô giá
5 giờ trước
Cú sốc đã phơi bày toàn bộ sự mong manh của một lựa chọn chiến lược kéo dài hàng thập kỷ, vốn ưu tiên hiệu quả kinh tế hơn quyền tự chủ, đưa Nga vào thực trạng tăm tối.