Nghịch lý về việc lượng bán ra của các thương hiệu ô tô Nhật Bản tại Trung Quốc giảm mạnh

08/11/2024 07:23
Trong bối cảnh, tại thị trường Trung Quốc, lượng tiêu thụ các loại xe ô tô, đặc biệt là xe chạy điện (EV), tăng vọt, thì lượng tiêu thụ sản phẩm của các “ông lớn” trong ngành ô tô Nhật Bản lại giảm sâu. Nghịch lý này đang buộc các hãng xe Nhật Bản phải thay đổi tư duy kinh doanh.

Theo số liệu thống kê do các hãng ô tô lớn trên thế giới cung cấp, chỉ riêng trong tháng 9 vừa qua, số xe điện chạy pin (BEV) và xe hybrid sạc điện (PHEV) trên toàn thế giới được nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc lên tới 1,1 triệu xe, giúp doanh số tại quốc gia này tăng 47,9%. Doanh số xe điện tại Trung Quốc cũng tăng vọt 35%, đạt 7,2 triệu xe từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay . Tuy nhiên, lượng bán ra của các thương hiệu ô tô Nhật Bản tại Trung Quốc lại giảm mạnh.

Cụ thể, trong nửa đầu năm tài chính 2024 của Nhật Bản (tính từ 1/4), lượng bán ra của thương hiệu Honda tại thị trường Trung Quốc giảm sâu nhất với 37,6% so với cùng kỳ năm trước, dừng ở mức 382.016 xe. Tiếp theo là Nissan. Hãng này cũng chỉ bán được 329.707 xe, giảm 14,3%. “Ông lớn” Toyota cũng không phải là ngoại lệ với lượng bán ra dừng ở mức 866.541 xe, giảm 13,7%. Kéo theo đó là việc doanh số của tất cả các hãng xe Nhật Bản trên thị trường toàn cầu đều giảm theo, trong đó Honda giảm tới 6,4%.

Nghịch lý về việc lượng bán ra của các thương hiệu ô tô Nhật Bản tại Trung Quốc giảm mạnh - Ảnh 1

Thương hiệu Honda có lượng bán ra giảm sâu nhất (Ảnh: Jiji Press)

Theo nhận định của các nhà sản xuất, việc lượng bán ra giảm mạnh là do phải cạnh tranh với các doanh nghiệp địa phương về mặt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, đã đến lúc tất cả các doanh nghiệp của Nhật Bản, không riêng gì các doanh nghiệp ô tô, phải thay đổi tư duy kinh doanh, chiến lược thị trường, đổi mới hơn nữa công nghệ để có thể tiếp tục tồn tại và phát triển.

Trong một diễn biến có liên quan, trước sức canh tranh ngày càng trở nên khốc liệt trên thị trường thế giới, hai tập đoàn hàng đầu Nhật Bản là Nissan và Mitsubishi đã quyết định thắt chặt hợp tác bằng việc thành lập một công ty liên doanh ngay trong năm nay. Dự kiến, công ty này có nhiệm vụ nghiên cứu – phát triển xe tự lái và sản xuất pin cho ô tô điện.

Được biết, hiện nay Nisan cũng đang hợp tác với Honda để phát triển công nghệ cơ sở và pin xe điện. Các hãng xe Nhật Bản hy vọng, việc thắt chặt hợp tác này sẽ giúp giảm giá thành, nâng cao năng lực cạnh tranh, để sớm vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Tin mới

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
11 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Không 'đẩy cái khó' cho doanh nghiệp
11 giờ trước
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, công tác lựa chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã hoàn tất. Về vốn đầu tư, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh quan điểm huy động tối đa nguồn lực xã hội nhưng không “đẩy cái khó” cho doanh nghiệp.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
10 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Bốc thăm trúng thưởng 30 triệu đồng ở tiệc tất niên công ty có phải đóng thuế không? Cục Thuế giải đáp thắc mắc
10 giờ trước
Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có câu trả lời về thắc mắc của người lao động.
Sắp khởi công đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh
10 giờ trước
Quảng Ninh đã chốt mốc thời gian khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao kết nối Hà Nội với Quảng Ninh, dự kiến vào đầu tháng 3 năm nay. Đây là dự án giao thông đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa chiến lược không chỉ với Quảng Ninh mà còn đối với toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
12 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
2 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?