Nghịch lý về việc lượng bán ra của các thương hiệu ô tô Nhật Bản tại Trung Quốc giảm mạnh

08/11/2024 07:23
Trong bối cảnh, tại thị trường Trung Quốc, lượng tiêu thụ các loại xe ô tô, đặc biệt là xe chạy điện (EV), tăng vọt, thì lượng tiêu thụ sản phẩm của các “ông lớn” trong ngành ô tô Nhật Bản lại giảm sâu. Nghịch lý này đang buộc các hãng xe Nhật Bản phải thay đổi tư duy kinh doanh.

Theo số liệu thống kê do các hãng ô tô lớn trên thế giới cung cấp, chỉ riêng trong tháng 9 vừa qua, số xe điện chạy pin (BEV) và xe hybrid sạc điện (PHEV) trên toàn thế giới được nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc lên tới 1,1 triệu xe, giúp doanh số tại quốc gia này tăng 47,9%. Doanh số xe điện tại Trung Quốc cũng tăng vọt 35%, đạt 7,2 triệu xe từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay . Tuy nhiên, lượng bán ra của các thương hiệu ô tô Nhật Bản tại Trung Quốc lại giảm mạnh.

Cụ thể, trong nửa đầu năm tài chính 2024 của Nhật Bản (tính từ 1/4), lượng bán ra của thương hiệu Honda tại thị trường Trung Quốc giảm sâu nhất với 37,6% so với cùng kỳ năm trước, dừng ở mức 382.016 xe. Tiếp theo là Nissan. Hãng này cũng chỉ bán được 329.707 xe, giảm 14,3%. “Ông lớn” Toyota cũng không phải là ngoại lệ với lượng bán ra dừng ở mức 866.541 xe, giảm 13,7%. Kéo theo đó là việc doanh số của tất cả các hãng xe Nhật Bản trên thị trường toàn cầu đều giảm theo, trong đó Honda giảm tới 6,4%.

Nghịch lý về việc lượng bán ra của các thương hiệu ô tô Nhật Bản tại Trung Quốc giảm mạnh - Ảnh 1

Thương hiệu Honda có lượng bán ra giảm sâu nhất (Ảnh: Jiji Press)

Theo nhận định của các nhà sản xuất, việc lượng bán ra giảm mạnh là do phải cạnh tranh với các doanh nghiệp địa phương về mặt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, đã đến lúc tất cả các doanh nghiệp của Nhật Bản, không riêng gì các doanh nghiệp ô tô, phải thay đổi tư duy kinh doanh, chiến lược thị trường, đổi mới hơn nữa công nghệ để có thể tiếp tục tồn tại và phát triển.

Trong một diễn biến có liên quan, trước sức canh tranh ngày càng trở nên khốc liệt trên thị trường thế giới, hai tập đoàn hàng đầu Nhật Bản là Nissan và Mitsubishi đã quyết định thắt chặt hợp tác bằng việc thành lập một công ty liên doanh ngay trong năm nay. Dự kiến, công ty này có nhiệm vụ nghiên cứu – phát triển xe tự lái và sản xuất pin cho ô tô điện.

Được biết, hiện nay Nisan cũng đang hợp tác với Honda để phát triển công nghệ cơ sở và pin xe điện. Các hãng xe Nhật Bản hy vọng, việc thắt chặt hợp tác này sẽ giúp giảm giá thành, nâng cao năng lực cạnh tranh, để sớm vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Tin mới

Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua hơn 170 tấn vàng kể từ đầu năm, lực mua mạnh nhất 5 năm
11 giờ trước
Quỹ vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares đã mua thêm hơn 170 tấn vàng (khoảng 10 tỷ USD) từ đầu năm 2025 đến nay.
Ca sĩ Khánh Phương liên quan thế nào trong vụ án lừa đảo tại Công ty Nhật Nam
11 giờ trước
Theo cáo trạng, ca sĩ Khánh Phương là chồng của bị can Vũ Thị Thúy. Tuy nhiên, ca sĩ này không tham gia quản lý, điều hành, hay huy động tiền tại công ty của vợ.
MEYGROUP khẳng định triết lý ‘Bất động sản tinh khiết’ qua dự án Galia Hanoi
10 giờ trước
Giữa nhịp chuyển động sôi nổi của thị trường bất động sản Thủ đô, sự xuất hiện của Galia Hanoi không chỉ mang đến dấu ấn kiến trúc biểu tượng, mà còn là tuyên ngôn sống động cho triết lý “Bất động sản tinh khiết” – hướng đi mà MEYGROUP kiên định theo đuổi suốt hành trình phát triển.
Cuộc bình chọn “7 kỳ quan đô thị tương lai” của thế giới quy tụ những “ngôi sao” nào?
10 giờ trước
Cuộc bình chọn toàn cầu “7 Kỳ quan đô thị tương lai” vừa khởi động đã quy tụ loạt siêu đô thị biểu tượng của thế giới từ khắp các châu lục.
Cơ hội cuối cùng bước vào “Chứng Trường Bạc Tỷ” – nơi thể hiện bản lĩnh của nhà đầu tư chứng khoán
10 giờ trước
Khi VN-Index vượt mốc 1.630 điểm, niềm tin vào thị trường đang trở lại mạnh mẽ. Đây cũng là thời điểm mà giới đầu tư đang “nóng” hơn bao giờ hết trước giờ chốt đăng ký Giải Cơ sở của cuộc thi đầu tư chứng khoán Chứng Trường Bạc Tỷ – sân chơi nơi tư duy chiến lược, kỷ luật và bản lĩnh đầu tư được thử thách.

Tin cùng chuyên mục

Doanh số xe Honda trong tháng 10: Ô tô giảm doanh số, xe máy tăng trưởng nhẹ
5 giờ trước
Trong khi các mẫu xe ô tô của Honda đang suy giảm về doanh số thì ở chiều ngược lại, mảng xe máy tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.
Ô tô bán thanh lý giá 14,8 triệu đồng, rẻ hơn xe máy Honda Wave
7 giờ trước
Đây là giá thanh lý khởi điểm cho 5 chiếc Toyota Hiace.
Thẻ tín dụng của Home Credit linh hoạt hoàn tiền theo nhu cầu tiêu dùng
1 ngày trước
Đáp ứng mạnh mẽ xu hướng cá nhân hóa, tính năng mới của chiếc thẻ tín dụng vừa đoạt giải thưởng của Home Credit cho phép người dùng chủ động lựa chọn danh mục hoàn tiền, tối ưu hóa lợi ích theo kế hoạch chi tiêu thực tế.
Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
1 ngày trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.