Nghịch lý xoài mút Trung Quốc bán chạy giữa lúc xoài Việt Nam thu hoạch rộicon

Năm nay xoài mút Trung Quốc có mặt tại thị trường Việt Nam khá sớm, khi xoài trong nước đang rộ mùa, giá rẻ nhưng tiêu thụ vẫn tốt.

Năm nay xoài mút Trung Quốc có mặt tại thị trường Việt Nam khá sớm, khi xoài trong nước đang rộ mùa, giá rẻ nhưng tiêu thụ vẫn tốt.

 

Những ngày gần đây, thị trường TP HCM "tái xuất" các xe máy bán rong mặt hàng xoài mút hay còn gọi là xoài mini chín vàng rực thu hút khá đông người mua.

Tại một điểm bán trên đường Trịnh Hoài Đức (quận Bình Thạnh), tiểu thương cho biết đây là hàng theo mùa, chỉ có một thời gian sau đó sẽ hết nên muốn ăn phải "mua tranh thủ".

Nghịch lý xoài mút Trung Quốc bán chạy giữa lúc xoài Việt Nam thu hoạch rộ
Người tiêu dùng chọn mua xoài mút

Xoài này còn được bán tại nhiều vựa trái cây trên đường Vũ Tùng (quận Bình Thạnh) với giá từ 25.000 – 30.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận của phóng viên, đây là xoài cỡ nhỏ, mỗi kg từ 10 – 20 trái, vỏ chín vàng, cơm nhiều, hạt lép, mùi nồng, ngọt gắt khá giống xoài mút Trung Quốc được bán sỉ ở chợ đầu mối.

Nghịch lý xoài mút Trung Quốc bán chạy giữa lúc xoài Việt Nam thu hoạch rộ
Xoài mút được bán tại các sạp trái cây

Liên hệ với Công ty Quản lý chợ đầu mối Thủ Đức (TP HCM), đại diện ban quản lý chợ xác nhận xoài mút Trung Quốc đã về chợ được vài ngày, sớm hơn mọi năm nhưng số lượng chưa nhiều nên xoài không đi container riêng mà ghép chung với một số mặt hàng khác.

Theo ông Nguyễn Thế Bảo, Giám đốc HTX xoài Suối Lớn (Đồng Nai), năm nay xoài Trung Quốc chín sớm, đụng mùa xoài Việt Nam nên cạnh tranh rất gay gắt ở thị trường xuất khẩu lẫn trong nước.

Nghịch lý xoài mút Trung Quốc bán chạy giữa lúc xoài Việt Nam thu hoạch rộ
Xoài mút chín vàng rực

"Ở phân khúc xoài mini, Việt Nam cũng có giống xoài thanh ca nhưng trước đây nông dân không bán được nên chặt bỏ gần hết. Ngoài ra, còn một số giống xoài địa phương như cát núm ăn cũng rất ngon. Tuy nhiên, Việt Nam khó phát triển phân khúc này vì rất thiếu lao động nông thôn. Hiện nay, tiền công hái xoài đã lên tới 300.000 đồng/ngày mà cũng không dễ kiếm" – ông Bảo phân tích.

Nghịch lý xoài mút Trung Quốc bán chạy giữa lúc xoài Việt Nam thu hoạch rộ
Xoài mút Trung Quốc

Theo ông Nguyễn Thế Bảo, thực tế tại thị trường nội địa, xoài Việt Nam không bị cạnh tranh nhiều bởi xoài Trung Quốc do phân khúc xoài mini rất hẹp. "Đối thủ lớn nhất là xoài Campuchia vì được trồng chuyên canh trên diện tích lớn với giá thành cực rẻ và trùng mùa với xoài Việt Nam. Những năm gần đây, người trồng xoài Việt Nam chỉ có lãi khi thu hoạch sớm, từ trước Tết đến hết tháng giêng, còn sau đó hiếm khi được giá. Như thời điểm hiện nay, xoài xanh giống Đài Loan đạt chuẩn xuất khẩu giá chỉ còn 4.000 – 5.000 đồng/kg, những loại còn lại giá chỉ còn 1.000 đồng/kg; xoài cát chu (để chín) giá mua xô cũng chỉ 4.000-5.000 đồng/kg" – ông Bảo cho hay.

Nghịch lý xoài mút Trung Quốc bán chạy giữa lúc xoài Việt Nam thu hoạch rộ
Xoài cỡ nhỏ trở thành đặc sản

Thực tế, khi nhiều nhà vườn chuyển đổi sang trồng xoài có kích cỡ lớn thì những loại xoài cỡ nhỏ lại trở thành "đặc sản", bán rất chạy.

Một tiểu thương bán trái cây vỉa hè gần cầu Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh) cho biết năm nay là lần đầu tiên bà gom xoài cát núm cỡ nhỏ về bán nhưng không ngờ lại "hot" đến vậy.

"Trước đây xoài này chỉ được bán ở mấy điểm du lịch ở tỉnh, năm nay dịch nên mình gom lên đây bán. Hàng không có nhiều, lâu lâu được một thùng chưa tới 20 kg nên bán rất nhanh. Xoài lớn thì có bữa còn tồn chứ xoài này lúc nào cũng hết sớm" – tiểu thương này tiết lộ.

Trung Quốc sản xuất xoài số 2 thế giới

Một chuyên gia về cây ăn trái thông tin, dù Trung Quốc là thị trường nhập khẩu xoài nhiều nhất của Việt Nam nhưng họ cũng là nước sản xuất xoài lớn thứ 2 thế giới với sản lượng hằng năm hơn 2,4 triệu tấn.

Trung Quốc đã cấp phép nhập khẩu xoài tươi từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ là: Ấn Độ, Pakistan, Philippines, Thái Lan, Myanmar, Đài Loan, Úc, Việt Nam, Peru và mới nhất là Campuchia (năm 2020). Trong đó dự kiến Campuchia xuất khẩu hàng năm lên tới 500.000 tấn. Như vậy, áp lực cạnh tranh đối với xoài xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong thời gian tới sẽ lớn hơn nữa.

(Theo Người Lao Động)

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
5 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
5 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
4 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
4 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
4 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

218.049.700 VNĐ / tấn

375.89 UScents / lb

2.43 %

- 9.36

Gạo

RICE

11.409 VNĐ / tấn

9.53 USD / CWT

2.26 %

- 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.280.143 VNĐ / tấn

1,063.30 UScents / bu

0.79 %

- 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.882.615 VNĐ / tấn

306.25 USD / ust

0.11 %

- 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Thái Lan: 'Có quyền hợp pháp' giữ lại tên lửa Trung Quốc thu của Campuchia
4 giờ trước
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan nhấn mạnh rằng, theo luật quốc tế, Bangkok không có nghĩa vụ pháp lý phải trả lại vũ khí này cho nước sản xuất, ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu.
Căng thẳng leo thang khi Moldova tịch thu kho dầu của Lukoil gần Chisinau
3 giờ trước
Diễn biến mới dự báo sẽ thổi bùng một cuộc tranh cãi nghiêm trọng giữa chính phủ Nga và Moldova.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
3 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Trung Quốc đang âm thầm làm một việc
3 giờ trước
Trung Quốc đang âm thầm tích trữ gần 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, mục đích là gì?