Nghiên cứu của Havard: Tiêm chủng đầy đủ sẽ giảm 50% nguy cơ phát triển các di chứng Covid-19

03/09/2021 14:25
Báo cáo chỉ ra rằng, hầu như tất cả những người đã được tiêm vaccine đủ liều ít gặp các di chứng hơn so với những người không được tiêm chủng như sốt, ho dai dẳng, mất khứu giác và mệt mỏi.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học King's College (London, Vương quốc Anh) và Đại học Y Harvard (Mỹ), công bố trên tạp chí y khoa The Lancet vào ngày 1/9, đã cho thấy việc tiêm chủng đầy đủ có thể giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 dù đã được tiêm vaccine.

Bên cạnh đó, việc tiêm vaccine cũng làm giảm việc phát triển các triệu chứng kéo dài do nhiễm Covid-19, còn được gọi là di chứng Covid-19. Theo CDC, di chứng Covid-19 là một loạt các vấn đề về sức khỏe mới, đang tái phát hoặc đang diễn ra mà mọi người có thể gặp phải trong khoảng bốn tuần trở lên sau lần đầu tiên bị lây nhiễm virus Covid-19. Thậm chí những người không có các triệu chứng Covid-19 trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần sau khi bị lây nhiễm có thể có các bệnh sau khi mắc Covid-19.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu báo cáo từ hơn 1,2 triệu người ở Anh đã tiêm vaccine Moderna, Pfizer hoặc AstraZeneca. Nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ tháng 12/2020 đến đầu tháng 7/2021, khoảng thời gian mà biến thể Alpha chiếm ưu thế ở Anh và là thời điểm bắt đầu làn sóng biến thể Delta ở quốc gia này.

Nghiên cứu cho thấy việc tiêm chủng đầy đủ có thể giảm 50% nguy cơ phát triển các di chứng Covid-19 kéo dài như sốt, ho dai dẳng, mất khứu giác và mệt mỏi. Báo cáo chỉ ra rằng, hầu như tất cả những người đã được tiêm vaccine đủ liều ít gặp các triệu chứng hơn so với những người không được tiêm chủng.

Trong số những người tham gia, 971.504 người đã được tiêm phòng đầy đủ và khoảng 2.370 người trong số họ tái nhiễm Covid-19 ít nhất một tuần sau liều vaccine thứ hai. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng cho biết, nguy cơ người bệnh mắc mắc triệu chứng nặng, được định nghĩa là có từ năm triệu chứng trở lên trong tuần đầu tiên của bệnh, cũng giảm đi 1/3.

Liên quan đến việc nhiễm Covid-19 sau tiêm, theo nghiên cứu, những người dễ bị nhiễm Covid-19 nhất sau liều vaccine đầu tiên bao gồm người lớn trên 60 tuổi, đặc biệt là những người có các bệnh nền như béo phì, bệnh tim, bệnh thận và bệnh phổi. Bên cạnh đó, những người ở các khu vực đô thị đông dân cư có nhiều khả năng bị tái nhiễm Covid-19 hơn.

Giáo sư Tim Spector của Đại học King's College London, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Tiêm phòng đang làm giảm hàng loạt nguy cơ bị di chứng Covid-19 kéo dài từ 8 đến 10 lần".

Tham khảo: Business Insider

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
6 phút trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
40 phút trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Honda Wave bản giới hạn được đưa về Việt Nam
52 phút trước
TPO - Là phiên bản giới hạn được nhập từ Thái Lan, Honda Wave 125 R Special Edition Profender chủ yếu hướng tới khách hàng thích sưu tầm những mẫu xe máy độc lạ.
Kiếm bộn tiền từ bán năng lượng cho Trung Quốc, Nga sắp triển khai kế hoạch chưa từng có, trị giá 5 tỷ USD
59 phút trước
Các doanh nghiệp xuất khẩu và ngân hàng Nga chuẩn bị có thêm kênh đầu tư mới.
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
59 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.

Tin cùng chuyên mục

Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
31 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
32 phút trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
7 giờ trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.
Tin vui cho người dùng 2 dòng điện thoại Samsung sau
23 giờ trước
Đây là 2 dòng điện thoại quen thuộc với người dùng Samsung.