Nghiên cứu của MIT: Đàn ông đã kết hôn và có con thường hoảng loạn bán tháo khi thị trường lao dốc hơn nhóm nhà đầu tư khác

30/09/2021 06:33
Nghiên cứu này cho thấy, khi thị trường rớt giá, những người đàn ông trên 45 tuổi hoặc đã kết hôn và có con, hay tự nhận mình là "người có kinh nghiệm đầu tư xuất sắc" thường có xu hướng bán tháo hơn.

Theo nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), tâm lý hoảng loạn bán tháo cổ phiếu khi thị trường chứng khoán sụt giảm là điều thường thấy và có nhiều khả năng xảy ra đối với một số nhà đầu tư nhất định.

Nghiên cứu này cho thấy, khi thị trường rớt giá, những người đàn ông trên 45 tuổi hoặc đã kết hôn và có con, hay tự nhận mình là "người có kinh nghiệm đầu tư xuất sắc" thường có xu hướng bán tháo hơn.

Đồng tác giả của nghiên cứu - Chi Heem Wong - nhà nghiên cứu tại MIT, cho biết: "Đây là những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng bán tháo trong hoảng loạn". Nhiều người chạy trốn khỏi thị trường chứng khoán lại không dám quay trở lại và họ bỏ lỡ cơ hội khi đà hồi phục diễn ra.

Nghiên cứu không tìm ra lý do tại sao một số nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc hơn. Song, các chuyên gia tài chính cho biết những phát hiện này lại đặt ra thêm câu hỏi về những yếu tố giới tính, độ tuổi, tình trạng hôn nhân và gia đình có ảnh hưởng như thế nào đến hành vi đầu tư.

Ngoài ra, theo Amanda Clayman - chuyên gia tư vấn tâm lý lĩnh vực tài chính tại Los Angeles, nhận định, nghiên cứu này cho thấy nhóm nhà đầu tư dễ hoảng loạn bán tháo có những hành động thái quá về mặt cảm xúc thường đưa ra quyết định ngược lại với dự định trước đó. Bà nói: "Rõ ràng rằng, họ đang cố gắng bảo vệ chính mình."

Dù hầu hết nhà đầu tư dễ bị tác động trước những lựa chọn theo cảm tính, nhưng phát hiện từ MIT cũng có kết quả tương tự như nghiên cứu khác cho thấy nam giới thường bốc đồng hơn.

Clayman cho hay: "Phụ nữ thường không thực hiện một hành động mang tính quyết định lớn như vậy, bởi họ không chắc chắn rằng sự thôi thúc hay linh cảm của họ là chính xác."

Theo một nghiên cứu từ Fidelity, nam giới có xu hướng giao dịch theo hướng đầu tư cao hơn 35% so với phụ nữ và việc nỗ lực chạy theo diễn biến thị trường thường dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác từ Đại học British Columbia cho thấy, những giao dịch với mục đích đạt được sự ổn định trong thời gian thị trường biến động lại thường có hiệu quả ngược lại.

Teresa Bailey - chiến lược gia tài sản tại Waddell & Associates ở Nashville (Tennessee), nhận định, một số nam giới phải đối mặt với áp lực ngay từ khi còn nhỏ về việc "tự mình tìm hiểu". Điều này có thể tạo khuynh hướng thích kiểm soát hoặc suy nghĩ có thể ảnh hưởng đến kết quả khi họ không thể làm điều gì đó.

Bailey nói: "Đôi khi, họ cảm thấy rằng nếu họ hiểu biết về một chủ đề, họ sẽ đạt được kết quả như mong muốn. Nhưng không may, nhiều khả năng khác cũng có thể xảy ra khi nỗ lực chạy theo xu hướng của thị trường."

Bà cho biết thêm, khi những nhà đầu tư này thua lỗ, sẽ rất khó để tìm thấy hướng đi nếu họ cảm thấy chỉ họ mới giải quyết được vấn đề.

Clayman nói, vì con người có bản năng sinh tồn nên khó có thể tránh được những phản ứng "chiến đấu hay bỏ chạy" như ấn nhút bán khi thị trường giảm mạnh.

Tuy nhiên, bà nói thêm, một người dễ gặp trạng thái hoảng loạn và bán tháo có thể cân bằng cảm xúc bằng cách gọi điện thoại cho đồng nghiệp hoặc thảo luận về quyết định với người khác.

Clayman cho hay: "Chúng ta không hoàn toàn chắc chắn trong việc đánh giá phản ứng đối với mối đe dọa thực tế khi nghĩ trước về nó. Hầu hết, ở trường hợp đó, chúng ta đều hoang mang hơn những gì chúng ta nghĩ."

Tham khảo CNBC

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.