Người dân cảng cá nhiều năm “sống chung” với rác thối nồng nặc

20/02/2020 12:00
(Dân Việt) Với diện tích gần 80ha, cảng cá Thọ Quang là cảng cá lớn nhất miền Trung, nằm giữa hai phường Thọ Quang và Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà (TP.Đà Nẵng). Tuy nhiên, nhiều năm qua, người dân hai phường này luôn phải sống chung với ô nhiễm môi trường ở âu thuyền và cảng cá Thọ Quang.

Ngổn ngang rác thải

Đi từ xa, mùi tanh của hải sản và mùi hôi thối nồng nặc của rác đã khiến chúng tôi cảm thấy khó thở, gió lớn gây ảnh hưởng cho những hộ dân xung quanh khu vực này. Những con đường nhỏ ngập tràn nước và rác thải, đây là tình trạng diễn ra nhiều năm nay, gần đây đã được cải thiện hơn trước nhưng vẫn là nỗi ám ảnh, bức xúc của người dân.

Có mặt tại cảng cá, chúng tôi chứng kiến cảnh tượng vô cùng nhếch nhác ở đây. Dưới âu thuyền, một màu nước thải đen ngòm cùng với ngổn ngang các loại rác thải. Thậm chí, có những chiếc thuyền đánh cá của ngư dân đã mục nát vẫn nằm triền miên dưới lòng âu thuyền kèm theo mùi hôi tanh nồng nặc.

nguoi dan cang ca nhieu nam “song chung” voi rac thoi nong nac hinh anh 1

Công nhân vệ sinh của Công ty Môi trường Đô thị Đà Nẵng vớt rác tại cảng cá Thọ Quang.  Ảnh: N.H

"Công nhân phải làm 8 giờ/ngày, kể cả ngày lễ, tết, với các việc như: Dội rửa, phun vi sinh khử mùi tại khu vực chợ, nhà chứa rác, cầu cảng. Ngày nào mà không dọn vệ sinh thì không thể chịu được vì nó hôi lắm”.

Cô Lê Thị Lệ -
công nhân vệ sinh tại cảng cá

Anh Phương (26 tuổi), một người dân làm đá lạnh tại cảng cho biết: “Về rác thải, chủ yếu là lượng rác từ các tàu cá neo đậu trong khu vực với các chất thải sinh hoạt, xác hải sản dư thừa và một phần khác do rác từ thượng nguồn trôi về và số ít là của các khu dân cư. Từ nhiều năm nay, âu thuyền chưa được nạo vét và việc xử lý rác thải bừa bãi chưa triệt để, cùng với việc kinh doanh chế biến hải sản đã tạo nên mùi hôi tanh, khó chịu gây bức xúc lớn cho những người dân ở đây”.

Theo báo cáo của Sở TNMT TP.Đà Nẵng, Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP.Đà Nẵng, nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường ở khu vực này là do có nhiều nước thải từ 8 cửa xả xung quanh âu thuyền và từ các tàu cá xả vào âu thuyền.

Cạnh đó, nhiều rác thải từ 22 cơ sở dịch vụ đóng sửa tàu thuyền, dịch vụ hậu cần nghề cá và trên các tàu cá vứt xuống âu thuyền.

Bao giờ cảng cá hết ô nhiễm?

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã có chuyến "thị sát" và đề nghị trong thời gian tới, cần tiếp tục triển khai các giải pháp xử lý ô nhiễm quyết liệt hơn nữa.

Sở Xây dựng, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng, Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng kiểm tra toàn bộ hệ thống cống, máy bơm, nước thải xung quanh khu vực để làm rõ mức độ quá tải cũng như mức độ đáp ứng của hệ thống.

Cô Lê Thị Lệ (50 tuổi) - công nhân vệ sinh tại cảng cá trăn trở: “Ở đây, chỉ có gần chục cán bộ, nhân viên hàng ngày thực hiện nhiệm vụ dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải thôi, rác ngày nào cũng nhiều và đa số làm không kịp. Công nhân phải làm 8 giờ/ngày, kể cả ngày lễ, tết, với các việc như: Dội rửa, phun vi sinh khử mùi tại khu vực chợ, nhà chứa rác, cầu cảng. Ngày nào mà không dọn vệ sinh thì không thể chịu được vì nó hôi lắm”.

“Việc của tôi là dọn vệ sinh nhưng cũng mong các tàu cá có ý thức để giữ gìn môi trường, mỗi khi có cuộc họp là chúng tôi kiến nghị lên cấp trên để xử lý những người xả rác bừa bãi, nhưng do không bắt tại trận được nên chưa thể xử lý triệt để vấn đề này” - cô Lệ chia sẻ thêm.

Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết: “Đề nghị Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang cần quản lý chặt chẽ và có biện pháp xử lý dứt khoát với các đội tàu. Sở NNPTNT, Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang cần quản lý chặt tàu cá hoạt động, neo đậu trong khu vực, buộc các chủ tàu phải thực hiện nghiêm các quy định, trong đó, không xả rác, nước thải bừa bãi xuống âu thuyền”.

Người dân nơi đây vẫn đang mong chờ một hành động quyết liệt hơn từ phía chính quyền và các ngành chức năng của TP.Đà Nẵng để trả lại môi trường sống xanh, sạch, đẹp tại khu vực âu thuyền và cảng cá Thọ Quang.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.352.292 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.829.426 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.445.403 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.643 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.286.781 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.106.669 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.