Người dân gửi gần 5,3 triệu tỷ đồng tiết kiệmicon

Tính đến cuối tháng 9, số tiền dân cư gửi vào các tổ chức tín dụng là gần 5,3 triệu tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 9, số tiền dân cư gửi vào các tổ chức tín dụng là gần 5,3 triệu tỷ đồng.

 

Người dân "giàu" hơn cả doanh nghiệp

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 9/2021, số dư tiền gửi tiết kiệm của dân cư tại các tổ chức tín dụng đạt mức 5,29 triệu tỷ đồng tăng 2,92% so với cuối năm 2020.

Trong khi đó, số tiền gửi ngân hàng của các tổ chức kinh tế dù đạt tăng đến 7,8%, nhưng tổng số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế đến cuối tháng 9/2021 chỉ đạt 5,258 triệu tỉ đồng.

Như vậy nếu nếu xét về con số tuyệt đối, tổng số dư tiền gửi tiết kiệm của dân cư tại các ngân hàng vẫn nhiều hơn tổng số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế.

Người dân gửi gần 5,3 triệu tỷ đồng tiết kiệm - Ảnh 1.

Tiền tiết kiệm của dân cư nhiều hơn của các tổ chức kinh tế

Ngày càng kém “mặn mà” với gửi tiết kiệm

Ngoài ra, việc số dư tiền gửi tiết kiệm của dân cư tại các tổ chức tín dụng chỉ đạt mức tăng 2,92% so với cuối năm 2020 cũng cho thấy người dân ngày càng trở nên kém “mặn mà” với việc gửi tiết kiệm.

Mức tăng 2,92% là mức tăng rất thấp nếu so với tăng trưởng số dư tiền gửi của người dân tại các tổ chức tín dụng trong gần 10 năm qua. 

Tiền gửi tiết kiệm của dân cư đã giảm 2 tháng liên tiếp tháng 8, tháng 9. Tiền gửi của người dân trong tháng 9 sụt giảm tới gần 1.500 tỷ đồng. Trước đó, trong tháng 8, tiền gửi của người dân cũng đã giảm gần 1.000 tỷ đồng.

Việc lãi suất huy động giảm mạnh trong thời gian qua, bên cạnh đó là các kênh đầu tư chứng khoán, vàng, bất động sản… được xem là những lý do cho sự suy giảm này. Như theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng mức huy động vốn cho nền kinh tế của thị trường chứng khoán 9 tháng đầu năm 2021 ước tính đạt 292.100 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, thu nhập của người dân bị ảnh hưởng do ảnh hưởng từ COVID-19 cũng được xem là lý do khiến tiền gửi tiết kiệm của dân cư giảm trong tháng 8 và 9.

(Theo VTV)

Tin mới

Siêu máy tính cảnh báo 'kịch bản ác mộng': 27% loài trên Trái Đất có thể biến mất vào năm 2100
10 giờ trước
Một nghiên cứu quy mô toàn cầu do Ủy ban Châu Âu phối hợp cùng các nhà khoa học Úc thực hiện vừa công bố kết quả gây chấn động: nếu xu hướng hiện tại không thay đổi, gần 1/3 sự sống trên hành tinh có thể biến mất vào cuối thế kỷ này.
Bị sa thải sau 10 năm làm việc, cựu kỹ sư Intel biến mất không dấu vết với 18.000 file tuyệt mật
10 giờ trước
Vụ việc này đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về tình hình an ninh nội bộ của Intel đặc biệt trong bối cảnh công ty đang trải qua giai đoạn sa thải lớn nhất lịch sử với 35.000 việc làm bị cắt giảm trong hai năm qua.
Chứng khoán ngày 12-11: Cân nhắc giải ngân với cổ phiếu bắt đầu tăng giá
9 giờ trước
Sau chuỗi ngày giảm sâu, chứng khoán Việt Nam dần hồi phục. Nhà đầu tư có thể thăm dò giải ngân những mã cổ phiếu khởi sắc.
Công ty Đấu giá Hợp danh Việt Nam VPA thông báo: Biển ô tô 'ngũ quý' 99A-999.99 trúng đấu giá gần 28 tỷ
9 giờ trước
Phiên đấu giá ngày 11/11 ghi nhận mức giá trúng kỷ lục mới cho biển số 99A-999.99 của Bắc Ninh, sau khi biển số này được đấu giá lại lần 2. Thị trường cũng ghi nhận biển số xe máy 50AB-999.99 có mức trúng đấu giá trên 1 tỷ đồng.
Dragon Capital: Tại sao chúng ta lại hăm hở "săn sale" một chiếc áo giảm 50%, nhưng lại hoảng loạn "bán tháo" cổ phiếu khi nó giảm 5%
9 giờ trước
Về triển vọng đầu tư, Dragon Capital cho rằng thị trường Việt Nam hiện hội tụ nhiều yếu tố nền tảng để duy trì đà tăng trưởng tích cực trong năm 2025–2026.

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
8 giờ trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.
Việt Nam lọt 2 quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á: Và đây chính là lí do!
13 giờ trước
Việt Nam vừa được xếp vào nhóm hai quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á, một thứ hạng phản ánh nhiều hơn cả tốc độ tăng trưởng. Phía sau chỉ số ấy là niềm tin, sự gắn kết và tinh thần sẻ chia đang lan tỏa trong xã hội, từ những chính sách vì con người đến những hành trình thiện nguyện và “tài chính hạnh phúc” mà các doan
7 mẫu iPhone cũ giá "rẻ bèo" cũng tuyệt đối không nên mua
13 giờ trước
Nhiều mẫu iPhone được rao bán với mức giá cực kỳ rẻ, ngoại hình vẫn "ổn áp" nhưng lời khuyên dành cho bạn là "không nên mua".
Một quốc gia tại châu Âu đang nắm giữ hơn 520 tấn vàng, dự định "gửi nhờ" ở hai cường quốc
16 giờ trước
Quốc gia này đã âm thầm tích vàng trong nhiều năm qua.