“Người dân nào có nhiều đất vườn, là sướng lắm”

01/04/2022 11:32
Nhiều hộ dân, thậm chí không thiết tha làm rẫy, làm vườn mà chỉ ngay đêm trông ngóng giá đất nhảy vọt, để cắt một phần bán ra cho nhà đầu tư. Có khi họ còn bán luôn cả tài sản, dự tính có tiền về quê sinh sống.

Cơn sốt đất vườn đi qua các tỉnh, thành lân cận Tp.HCM gần như đang khiến những người nông dân có đất "đổi đời" nhờ xẻ đất bán lại cho nhà đầu tư. Mặc dù, hiện nay, không nhiều người dân chịu bán ra mà chờ "tăng thêm giá", nhưng không thể phủ nhận, gần như tất cả họ đều trông ngóng giá đất lên, căn thời điểm để bán ra.

Có hơn 2 héc-ta đất vườn tại xã Lộc Tiến, Tp.Bảo Lộc, anh T, coi như đã nắm hàng chục tỉ trong tay, mặc dù hơn chục năm về trước, mảnh đất này, vợ chồng anh chỉ mua với giá 30 triệu đồng để trồng tiêu và cà phê. Từ thời điểm đất vùng cao sốt, mảnh đất của anh được nhiều NĐT đến hỏi mua. Tuy nhiên, chưa có ý định bán ngay nên anh T vẫn để đó và chờ tăng giá thêm. Năm 2020 có nhà đầu tư hỏi mua mảnh đất của anh với giá 25 tỉ đồng. Đến cuối năm 2021, lại có nhà đầu tư có ý định mua với giá 40 tỉ đồng. Thấy tình hình giá đất còn lên nữa, nên anh T chưa vội bán ra. "Nếu có bán, tôi chỉ bán tầm 1 héc-ta, còn lại để làm ăn", anh T chia sẻ.

Trong khi đó, ở huyện Bảo Lâm, vợ chồng chị D có 1,5 héc-ta đất vườn, view hồ cũng đang được nhiều NĐT "nhòm ngó". Hiện có nhà đầu tư vào trả 11 tỉ đồng, chị D vẫn chưa có ý định bán ra. "Thấy nhiều NĐT về hỏi mua lắm, chắc chắn giá đất còn lên nữa, nên cứ để đó một thời gian nữa hẵng tính", chị D cho hay.

Anh Toàn, một môi giới kiêm nhà đầu tư khu vực BĐS Lâm Đồng cho hay, giờ người dân nào có nhiều đất vườn, là sướng lắm; họ là dân bản địa hoặc dân vào làm kinh tế lâu năm (trên 10 năm). Mỗi người ít nhất cũng sở hữu 1-2 héc-ta. Thời điểm đó, mỗi héc -ta chỉ mua bằng 1-2 chỉ vàng, thì hiện nay đã lên đến hàng tỉ đến chục tỉ. Tuy vậy, do nhắm được tình hình giá đất biến động tăng, những mảnh đất gần hồ, view đẹp thường người dân cũng ít bán ra, mà đợi giá tăng thêm. Có nhiều người bán trước đó, giá lên nhanh, tỏ ra "tiếc nuối". Anh T kể một trường hợp người dân đã đồng ý bán cho NĐT mảnh đất 4.000m2 với giá 6 tỉ đồng, hôm sau có người vào hỏi mua giá 8 tỉ, chủ đất liền không bán nữa cho bên nào nữa, mà để đó chờ thêm thời gian; hai bên (nhà đầu tư – chủ đất) xảy ra cãi vã sau đó.

“Người dân nào có nhiều đất vườn, là sướng lắm” - Ảnh 1.

Theo anh T, hiện NĐT đi mua đất trực tiếp của dân không còn dễ dàng như vài năm trước. Nhiều người có đất, không phải họ không bán mà họ canh thời điểm để bán, vì sợ bán sớm sẽ "hớ, rẻ". Những người bán cho nhà đầu tư ở giai đoạn đầu (vài năm trước) đa phần giá đã tăng lên gấp đối, gấp 3 ở thời điểm này.

Có một thực tế dễ nhận thấy ở các thị trường BĐS tỉnh khi mà cơn sốt đất đi qua, là gần như tâm trí của những người nông dân chỉ còn để ý vào việc giá đất tăng. Có người "canh" thời điểm để bán cả gia tài đang canh tác để về quê sinh sống. Nhiều hộ dân, thậm chí không thiết tha làm rẫy, làm vườn mà chỉ ngay đêm trông ngóng giá đất nhảy vọt, để cắt một phần bán ra cho nhà đầu tư. Trường hợp anh C (ngụ huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) là trường hợp như thế. Hơn 1 héc-ta đất trồng tiêu mà vợ chồng anh mua cách đây 14 năm, hiện ngồi tính nhẩm, anh C cho biết, bán ra khoảng được 10 tỉ đồng. Với số tiền này, anh chị sẽ về quê để sinh sống, làm ăn, không vất vả trồng tiêu, trồng cà phê nữa. Bởi, tính ra một năm thu hoạch tiêu chỉ được khoảng 200-300 triệu, chưa kể các chi phí đầu vào; không đáng bao nhiêu. Trong khi cầm chục tỉ trong tay, vợ chồng anh có thể giải quyết được nhiều thứ, về lại quê cha đất tổ để sinh sống.

Ghi nhận cho thấy, những mảnh đất vườn, đất nông nghiệp của người dân được mua bán lại khá nhiều trong những năm qua. Tại khu vực xa xa của Đồng Nai hay Bình Dương, những mảnh đất nông nghiệp vẫn được mua bán, với mức giá biến động tăng cao trong những năm qua. Nhiều người dân sở hữu đất nhiều có thể cắt ra bán với giá tiền tỉ, số tiền mà nhiều khi làm lụng vất vả cả năm họ cũng chưa dám nghĩ tới.

Đánh giá về hệ lụy của tình trạng sốt đất ảo ở nhiều địa phương thời gian qua, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam từng cho rằng, việc giá đất tăng chóng mặt đã hút nguồn lực lớn của cả nước vào vòng xoáy này, làm giảm đầu tư vào sản xuất, kinh doanh ở nhiều ngành, lĩnh vực khác. Hệ lụy từ những cơn sốt đất ở các vùng nông thôn là khiến giá đất tăng ảo tại khu vực đó, người dân địa phương không thể yên tâm canh tác, sản xuất. Những người có nhu cầu đầu tư vào trang trại, nông nghiệp cũng gặp khó vì không thể mua đất khi giá đang sốt ảo... và hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng bất ổn theo.

https://cafef.vn/nguoi-dan-nao-co-nhieu-dat-vuon-la-suong-lam-20220401100127997.chn

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
3 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
2 giờ trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
31 phút trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
31 phút trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
16 phút trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Accent facelift lộ ảnh nội thất: Vô lăng mới, màn hình 12,3 inch, điều hoà 2 vùng, tăng sức đấu Toyota Vios
42 phút trước
Bản nâng cấp giữa vòng đời của Hyundai Accent cho thấy hãng xe Hàn Quốc tập trung nhiều hơn vào công nghệ và tiện nghi, trong khi kết cấu và nền tảng vận hành cơ bản vẫn được giữ nguyên.
Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển ngành xây dựng và cứu hộ: máy xúc 'biến hình' thành tàu thủy, hoạt động liên tục 12 giờ giữa vùng lũ lụt
57 phút trước
Thiết bị mới được kỳ vọng sẽ thay đổi cách tiếp cận trong công tác cứu nạn, kiểm soát lũ và thi công ở những khu vực mà máy móc truyền thống gần như “bó tay”.
Coteccons: Quản trị hiệu quả định hình lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp xây dựng
21 giờ trước
Ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tái định hình mạnh mẽ trong cam kết chung của Việt Nam giảm 15,8% tương đương 146,3 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Theo đó, yêu cầu giảm phát thải, minh bạch vận hành và quản trị rủi ro đang trở thành “giấy thông hành” cho doanh nghiệp trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG ngày càng được áp dụng rộng rãi bởi
Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
22 giờ trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.