Người dân ngày càng "chán" gửi tiết kiệm, có tháng rút ròng khỏi ngân hàng

16/10/2021 11:26
Kể từ tháng 3 đến nay, tiền gửi của dân cư tăng trưởng "èo uột", không có tháng nào tăng trên 0,5%, thậm chí có những tháng người dân rút ròng tiền gửi khỏi ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước vừa cập nhật dự liệu về tổng phương tiện thanh toán và Tiền gửi của khách hàng tại TCTD đến cuối tháng 8/2021.

Cụ thể, NHNN cho biết, 8 tháng đầu năm, tổng phương tiện thanh toán tăng 5,34% lên hơn 12,7 triệu tỷ đồng.

Trong đó, tiền gửi của khách hàng tại các TCTD tăng 4,17% so với đầu năm lên hơn 10,4 triệu tỷ đồng. Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,293 triệu tỷ; tiền gửi của tổ chức kinh tế đạt hơn 5,14 triệu tỷ đồng; so với đầu năm lần lượt tăng trưởng 2,95% và 5,46%.

Đáng chú ý, so với cuối tháng 7, tiền gửi của dân cư sụt giảm gần 1.000 tỷ đồng, trong khi tiền gửi của doanh nghiệp tăng mạnh hơn 59.000 tỷ. Trước đó, trong tháng 8, người dân cũng chỉ gửi ròng vỏn vẹn 1.250 tỷ đồng vào ngân hàng. Như vậy, trong hai tháng 7 và 8, người dân gần như không gửi thêm tiền vào ngân hàng.

Từ tháng 3 đến nay, tiền gửi của dân cư tăng trưởng "èo uột", không có tháng nào tăng trên 0,5%, thậm chí có những tháng tăng trưởng âm. So với những năm trước, tăng trưởng tiền gửi vào ngân hàng ngày càng thấp cho thấy người dân đang dần kém "mặn mà" với gửi tiết kiệm.

Người dân ngày càng chán gửi tiết kiệm, có tháng rút ròng khỏi ngân hàng - Ảnh 1.

Chia sẻ tại họp báo mới đây của NHNN, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, so với trước dịch, lãi suất huy động đã giảm khoảng 1-1,5%/năm, khiến huy động vốn của hệ thống có xu hướng giảm, dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác. Lãnh đạo NHNN cho rằng, không thể tiếp tục giảm lãi suất đầu vào để giảm lãi suất đầu ra, bởi nếu lãi suất quá thấp, người dân sẽ không gửi tiền nữa mà đi đầu tư tài sản khác, có thể dẫn đến bất ổn. Các ngân hàng chủ yếu đi vay từ người dân để cho vay ngược lại nền kinh tế. Do đó vẫn phải duy trì được đầu vào, ổn định lãi suất và đảm bảo lợi ích cho người gửi tiền.

Hiện tiền gửi có xu hướng tăng chậm rõ rệt so với tín dụng. Theo Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 7/10/2021, tín dụng toàn hệ thống tăng 7,42% so với cuối năm 2020, cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2020 (cùng kỳ năm 2020 tăng 5,48%). Định hướng của NHNN hồi đầu năm là tăng trưởng tín dụng tăng khoảng 12% trong năm 2021, theo đó dư địa còn khoảng 5% cho 3 tháng cuối năm.

Tin mới

Thành viên của Tập đoàn Sumitomo rời ghế cổ đông lớn tại Gemadept
1 phút trước
SSJ Consulting- thành viên của Tập đoàn Sumitomo vừa bán ra thành công 10 triệu cổ phiếu GMD đã đăng ký, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu vốn xuống còn 4,62% và rời ghế cổ đông lớn tại Gemadept.
Người Nga “thắt lưng buộc bụng” dịp năm mới
41 phút trước
Theo một số khảo sát, nhiều người dân Nga có xu hướng hạn chế chi tiêu khi bước sang năm mới.
Phong trào xếp hàng để mua đồ ăn gây sốt
2 giờ trước
Nỗi sợ bỏ lỡ và văn hóa thể hiện đã biến những món ăn vặt bình thường thành những cơn sốt toàn cầu mà nhiều người sẵn sàng chờ đợi hàng giờ để trải nghiệm.
Vinamilk minh bạch
2 giờ trước
Liên tiếp lên tiếng trước những thông tin gây tranh cãi, Vinamilk cho thấy cách một thương hiệu lớn chọn đối diện với dư luận: thẳng thắn, rõ ràng và không né tránh.
Chứng khoán thế giới lập kỷ lục đầu năm 2026
2 giờ trước
Ngày 2/1, các chỉ số chứng khoán thế giới lập kỷ lục ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2026, sau khi kết thúc năm 2025 với mức tăng ấn tượng.

Tin cùng chuyên mục

50 nhà sản xuất có thể bị "xoá sổ" năm 2026 - thị trường ô tô Trung Quốc sẽ bước vào đợt thanh lọc chưa từng có
3 giờ trước
Thị trường xe điện Trung Quốc đang đứng trước đợt thanh lọc quy mô lớn khi hàng chục nhà sản xuất có thể phải đóng cửa do áp lực cạnh tranh và sức mua sụt giảm.
Bán xe năm 2026 khó hay dễ, sếp đại lý và giới kinh doanh ô tô nói thẳng điều này
1 ngày trước
Không còn tăng trưởng nóng, thị trường ô tô 2026 được các sếp đại lý cũng như giới kinh doanh xe nhìn nhận là giai đoạn sàng lọc mạnh, nơi hãng nào thích nghi nhanh với xe điện và hybrid sẽ chiếm ưu thế.
Quốc gia cạnh tranh với Việt Nam về xuất khẩu gạo có thể phải đối mặt với mức tăng trưởng kinh tế yếu nhất trong 30 năm, điều gì đang xảy ra?
1 ngày trước
Năm 2026, tăng trưởng GDP của Thái Lan chỉ đạt từ 1,5% đến 1,8% do tác động kép từ nhiều yếu tố, trong đó có sự suy giảm về xuất khẩu.
Honda HR-V thế hệ mới dự kiến ra mắt 2027: Chung động cơ với Prelude, dễ chỉ còn bản hybrid, sang số như xe thể thao
3 ngày trước
Honda HR-V, hay còn gọi là Honda Vezel ở Nhật Bản, sẽ bước sang thế hệ hoàn toàn mới vào năm 2027. Thông tin này được hé lộ tại các buổi đào tạo sản phẩm nội bộ giữa Honda và hệ thống đại lý tổ chức vào cuối năm.