Người dân TP HCM giải cứu bưởi đào đặc sản giá 15.000 đồng/kg

25/02/2021 16:08
Bưởi đào miền Bắc được trồng tại Đồng Nai đã 10 năm nhưng người tiêu dùng TP HCM vẫn chưa biết, cho đến khi cần phải “giải cứu”.

Sáng 25-2, nhiều người đi ngang Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, đoạn gần vòng xoay Điện Biên Phủ (quận 1, TP HCM) bị thu hút bởi các băng rôn treo bảng "Điểm bán giải cứu bưởi đào " – huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai" giá 15.000 đồng/kg.

Người dân TP HCM giải cứu bưởi đào đặc sản giá 15.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Bưởi đào ít được thấy trên thị trường TP HCM trước giờ

Bưởi đào quả tròn, da vàng, khá xù xì, múi bưởi màu hồng đào bắt mắt, khá lạ so với những giống bưởi bán phổ biến tại TP HCM.

Người dân TP HCM giải cứu bưởi đào đặc sản giá 15.000 đồng/kg - Ảnh 2.
Người dân TP HCM giải cứu bưởi đào đặc sản giá 15.000 đồng/kg - Ảnh 3.

Người tiêu dùng TP HCM mua bưởi đào ủng hộ rất nhiều

Ông Bùi Duy Nam, tổ trưởng tổ hợp tác Bưởi đào Suối Nhát (xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai), cho biết đây là giống bưởi miền Bắc (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) theo người dân Hải Dương trồng ở đây khoảng 20 năm và trồng chuyên canh khoảng 10 năm.

"Trước giờ thương lái đến tận vườn mua đem bán ngược ra phía Bắc hoặc những nơi chuyên bán đặc sản miền Bắc nên người tiêu dùng TP HCM còn thấy xa lạ. Năm nay, do Covid-19 nên thương lái bỏ cọc, tiêu thụ khó khăn nên chúng tôi phải kêu gọi giải cứu. Mọi năm, bưởi này bán tại vườn từ 17.000 – 25.000 đồng/kg. Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, chúng tôi thành lập tổ hợp tác, hướng đến nâng cao chất lượng và tạo đầu ra bền vững cho bưởi đào" – ông Nam bày tỏ.

Người dân TP HCM giải cứu bưởi đào đặc sản giá 15.000 đồng/kg - Ảnh 4.

Bưởi đào được tập trung tại khuôn viên Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam

Hiện vùng chuyên canh bưởi đào ở huyện Cẩm Mỹ có hàng trăm tấn bưởi của bà con nông dân đã đến vụ thu hoạch nhưng chưa tiêu thụ được do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Do đó, UBND huyện Cẩm Mỹ, Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, Công đoàn khối cơ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và môi trường TP HCM, Báo Nông nghiệp Việt Nam và Đài truyền hình VTC đã tổ chức chương trình giải cứu bưởi đào cho bà con nông dân.

Người dân TP HCM giải cứu bưởi đào đặc sản giá 15.000 đồng/kg - Ảnh 5.

Phân chia các đơn hàng giao tận nơi cho khách

Theo thạc sĩ Ngô Xuân Chinh (công tác tại Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam), đầu mối thực hiện chương trình giải cứu bưởi đào, buổi sáng đầu tiên tổ "giải cứu" đã bán lẻ tại chỗ và giao đi được hơn 5 tấn bưởi đào. Ngoài ra, vẫn còn khoảng 6 tấn bưởi nữa đã được các nơi đặt mua ủng hộ. Chương trình dự kiến diễn ra thêm vài ngày nữa do lượng bưởi cần tiêu thụ vẫn còn nhiều.

Ông Chinh cho hay hoạt động giải cứu được thực hiện theo phương thức "bán hộ" cho bà con nông dân chứ không tính chuyện lời lỗ.

Người dân TP HCM giải cứu bưởi đào đặc sản giá 15.000 đồng/kg - Ảnh 6.

Theo ghi nhận của phóng viên, khách lẻ ghé mua trực tiếp khá đông, nhiều người mua cả chục quả bưởi đào do sau khi ăn thử thấy ngon và giá rẻ so với thị trường. Ngoài ra, đoàn viên Công đoàn khối cơ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận được lời kêu gọi cũng gom đơn mua chung để tiện giao hàng với số lượng lớn.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.357.315 VNĐ / tấn

16.20 UScents / lb

0.92 %

- 0.15

Cacao

COCOA

215.547.750 VNĐ / tấn

8,227.00 USD / mt

3.28 %

- 279.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.245.737 VNĐ / tấn

960.41 UScents / bu

0.14 %

- 1.34

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.098.122 VNĐ / tấn

280.40 USD / ust

1.59 %

+ 4.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
3 ngày trước
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.