Người đầu tiên nuôi chim trĩ không bán lẻ mà xuất thẳng vào siêu thị

20/12/2017 08:49
Với việc áp dụng quy trình chăn nuôi sạch, được ngành chức năng công nhận đạt chuẩn an toàn dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm, một trang trại nuôi chim trĩ tại Đồng Nai đã ký được hợp đồng bao tiêu sản phẩm với hệ thống siêu thị Co.op Mart ở TP Hồ Chí Minh.

nguoi dau tien nuoi chim tri khong ban le ma xuat thang vao sieu thi hinh anh 1

Đàn chim trĩ đạt chất lượng, truy xuất được nguồn gốc

Theo ông Nguyễn Thành Đính (xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), năm 2016, ông mở trang trại nuôi chim trĩ với qui mô 5.000 con. Chim trĩ là loại động vật hoang dã, chưa được gây nuôi nhiều tại Đồng Nai cũng như các tỉnh, thành khác. Khi bước vào nuôi, ông Đính xác định sẽ đưa loại động vật này vào bán tại các siêu thị, trung tâm thương mại bởi nếu bán nhỏ lẻ, qua thương lái ông sẽ bị ép giá, đầu ra không ổn định. 

Để làm điều này, ông Đính xây dựng hệ thống chuồng trại hiện đại, khép kín, đảm bảo vệ sinh. Cùng đó, trong quá trình nuôi, ông hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh, tiêm phòng đầy đủ; dùng gạo, ngô làm thức ăn cho chim. Giữa năm 2017, quy trình chăn nuôi sạch của gia đình ông được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai và Chi cục Chăn nuôi Thú y Đồng Nai công nhận về an toàn dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm. Mới đây, trang trại này đã hoàn tất mọi thủ tục để đưa thịt chim trĩ vào hệ thống siêu thị Co.op Mark (TP Hồ Chí Minh). 

Ông Nguyễn Thành Đính chia sẻ: “Để đưa thịt chim trĩ vào siêu thị, bên cạnh chăn nuôi sạch, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc, tôi còn phải hợp tác với lò mổ tập trung. Sau giết mổ, cơ quan thú y Đồng Nai tiếp tục kiểm tra, sản phẩm đạt chuẩn mới được đóng gói bằng phương pháp hút chân không”. 

Theo ông Nguyễn Hữu Đại, Giám đốc Công ty TNHH Sài Gòn Co.op Phú Nhuận (TP Hồ Chí Minh), trước khi quyết định ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với trang trại Nguyễn Thành Đính, hệ thống Co.op Mart cùng Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đã theo dõi, giám sát chặt chẽ quy trình chăn nuôi tại trang trại. 

Thấy đàn chim trĩ đạt chất lượng, truy xuất được nguồn gốc, Co.op Mart đã kí hợp đồng bao tiêu với giá 240.000 đồng/kg trong vòng 1 năm. Trước mắt, siêu thị Co.op Mart Phú Nhuận sẽ nhập khoảng 100 con trĩ/ngày. Nếu trang trại đáp ứng đủ số lượng, thời gian tới, mỗi ngày siêu thị sẽ nhập nhiều hơn. Ưu tiên của hệ thống siêu thị là sản phẩm sạch, đạt chất lượng, bất kỳ trang trại nào đáp ứng tiêu chuẩn này siêu thị sẽ ký hợp đồng thu mua. 

Theo ông Trần Văn Quang, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi & Thú y Đồng Nai, chim trĩ là loại động vật hoang dã quí hiếm nhưng hiện đã được nhân nuôi, thuần dưỡng thành công. Các hộ muốn nuôi loại động vật này cần đăng kí với các cơ quan thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được cấp phép, quản lý. Hiện ở Đồng Nai chim trĩ chưa được nuôi nhiều; ông Nguyễn Thành Đính là người đầu đầu tiên ở nước ta đưa được chim trĩ vào hệ thống siêu thị (ký hợp đồng chính thức). 

Chi cục Chăn nuôi & Thú y Đồng Nai cho rằng, Đồng Nai có hai vật nuôi chủ lực là lợn và gà. Song hiện nay, hai loại vật nuôi trên đang có dấu hiệu bão hòa về giá trị, luôn đối mặt với khủng hoảng giá. Thời gian qua, người dân Đồng Nai đã đầu tư, nuôi một số vật nuôi mới như vịt trời, le le, dúi, chim trĩ. Đồng Nai khuyến khích mọi người đa dạng vật nuôi, song tỉnh sẽ kiểm soát về mọi mặt để hạn chế việc nuôi ồ ạt, chạy theo phong trào.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
2 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
2 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
37 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
18 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
5 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Dấu hiệu bong bóng AI sắp nổ tung: Chỉ cần CEO Nvidia đi ăn gà rán, cổ phiếu quán bán gà ngay lập tức bốc đầu tăng 20%
21 phút trước
Khi bong bóng AI lên đỉnh, đến cả quán gà rán cũng thành cổ phiếu ăn theo Nvidia.
Quốc gia giữ kỷ lục nợ: Bằng 260% quy mô GDP, chỉ một năm nợ thêm 800 tỷ USD
6 phút trước
Đây là con số kỷ lục.
Lộ diện thêm nhiều đường dây lừa đảo xuyên quốc gia
38 phút trước
Cảnh sát Malaysia đang truy lùng 7 đối tượng bị chính quyền Singapore truy nã với cáo buộc liên quan đến một đường dây lừa đảo hoạt động ở Campuchia.
Một phường ở TP.HCM muốn thành khu dân cư tiên phong phân loại rác
40 phút trước
Sáng 1.11, tại Công viên Bình Phú, UBND phường Bình Phú phối hợp cùng Mạng lưới Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (Food Bank Việt Nam) và Green Journey tổ chức Ngày hội “Chung tay vì môi trường - Bình Phú Xanh 2025”, hướng đến mô hình “Khu dân cư xanh - sạch - văn minh”.