Người dùng Huawei toàn cầu lo lắng khi Google rút giấy phép Android

21/05/2019 23:01
Bây giờ có phải lúc từ bỏ điện thoại Huawei? Đây là câu hỏi của một số người dùng Huawei sau khi gã khổng lồ Google nói sẽ ngừng kinh doanh với nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới.

Google hôm 20/5 cho biết công ty tuân thủ sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, rút giấy phép Android của Huawei, đồng nghĩa với các thiết bị tương lai không thể truy cập Google Play Store hay các ứng dụng độc quyền như Gmail, YouTube, Search… Quyết định của Google có thể ảnh hưởng đến hàng chục triệu khách hàng Huawei tại châu Âu, thị trường lớn thứ hai sau Trung Quốc.

Luna Angellica, người vừa mua smartphone Huawei tại Luân Đôn (Anh), nói rằng cô “hoàn toàn sốc” trước tin tức Google. Cô cho biết “cân nhắc tiết kiệm” để mua thiết bị khác. Anthony Chiringa, người sống tại Nairobi và vừa mua Huawei Y7 hai tuần trước, nói “rất thích chiếc điện thoại và lo sợ ngày nào đó bị buộc phải mua máy khác”. “Mua điện thoại mới để thay thế sẽ tốn thêm chi phí. Có lẽ Huawei nên tìm cách để người dùng Huawei hiện tại có thể đổi điện thoại miễn phí”.

Những nền kinh tế đang phát triển như Kenya vô cùng quan trọng đối với tham vọng của Huawei khi hãng muốn bán nhiều thiết bị giá rẻ và bình dân ngoài Trung Quốc. Ấn Độ, nơi thị phần Huawei chưa đạt 2 chữ số, cũng rất có ý nghĩa. Sumeet Lyallpuri, doanh nhân 46 tuổi sống tại Mumbai, đã cân nhắc thay điện thoại Huawei hiện tại lên P30. Song, do động thái mới của Google, ông không muốn mua P30 ít nhất vào lúc này.

Manish Khatri, chủ cửa hàng điện thoại tại Mumbai, thủ phủ tài chính của Ấn Độ, nói một số khách hàng đã xem qua điện thoại Huawei. “Nay, với quyết định hạn chế quan hệ với Huawei của Google, tôi sẽ giới thiệu thương hiệu khác cho khách hàng, ví dụ Samsung hay Apple”.

Trong khi đó, Huawei khẳng định sẽ tiếp tục cung cấp cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho smartphone và máy tính bảng đã bán ra. Nhóm phụ trách Android cập nhật trên Twitter rằng họ sẽ tuân thủ yêu cầu từ chính phủ Mỹ và đảm bảo "dịch vụ như Google Play và bảo mật từ Google Play Protect vẫn hoạt động trên các thiết bị Huawei hiện tại".

Cư dân mạng đã phản hồi tweet của nhóm với giọng điệu giận dữ. "Vậy là vì luật pháp Mỹ, các ông thực sự phải trừng phạt hàng triệu người dùng quốc tế bằng cách cấm họ", Andreas Benjaminsen (@photolsen) đặt câu hỏi. Người dùng Ania K. (@kuleczka1983) viết: "Tôi rất lo lắng… Tôi là chủ nhân của chiếc P30 Pro".

Các nhà mạng cũng đang ráo riết xác định ảnh hưởng của quyết định Google lên việc kinh doanh của mình. "Chúng tôi đang xem xét chi tiết sắc lệnh để hiểu được tác động tiềm tàng đến khách hàng", Telefonica, nhà mạng lớn thứ ba châu Âu, cho biết.

Three, nhà mạng của Anh, nói với khách hàng rằng bộ định tuyến và thiết bị Huawei vẫn hoạt động nhưng đang tìm thêm thông tin. "Chúng tôi đang thảo luận với Huawei và sẽ cập nhật nhanh nhất có thể".

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới, đang là mục tiêu giám sát gắt gao của Mỹ. Chính quyền Mỹ cho rằng thiết bị Huawei có thể bị chính phủ Trung Quốc lợi dụng để gián điệp. Washington thúc giục đồng minh sử dụng thiết bị của hãng khác. Huawei phủ nhận cáo buộc từ Mỹ. Nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi khẳng định công ty của ông không làm gì phạm pháp.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
13 giờ trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
14 giờ trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
14 giờ trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
15 giờ trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
15 giờ trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
1 ngày trước
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
2 ngày trước
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
3 ngày trước
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.